นายกแพทยสภาเข้าขอโทษตัวแทน WHO กรณีโดนห้ามพูดในงานประชาพิจารณ์

แดเนียล เอ. เคอร์แทสซ์ (Dr.Daniel A. Kertesz) ผู้แทนจากองค์การอนามัยโลก

15 เม.ย. 2560 สืบเนื่องจากกรณีแดเนียล เอ. เคอร์แทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลก (WHO) ร่วมเวทีประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นร่าง พ.ร.บ.กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพฉบับใหม่เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2560 แต่เมื่อจะเริ่มแสดงความเห็นก็ถูก พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา กรรมการแพทยสภาห้ามไว้เสียก่อน อ้างว่าการแสดงความเห็นขององค์กรระหว่างประเทศจะรุกล้ำอธิปไตยไทย กระทบความมั่นคงประเทศพร้อมวาทะเด็ด “WHO ไม่ใช่พ่อ เราไม่จำเป็นต้องฟัง” (อ่านต่อ ที่นี่) จนผู้แทนองค์การอนามัยโลกต้องออกจากห้องประชุม ส่งผลให้ภาคประชาชนร้องเรียนกรรมการแพทยสภาที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมดังกล่าว

เมื่อ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา พร้อมด้วย นพ.สุกิจ ทัศนสุนทรวงษ์ เลขาธิการแพทยสภา และ พ.ญ. ชัญวลี ศรีสุโข โฆษกแพทยสภา เดินทางเข้าพบ แดเนียล พร้อมช่อดอกไม้เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ไทย และเพื่อแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่ได้เกิดขึ้นปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ชัญวลี กล่าวว่า แดเนียล เข้าใจถึงสถานการณ์ ที่ผ่านมาเคยเป็นผู้แทน WHO มาหลายประเทศ และเคยเจอถ้อยคำที่รุนแรงกว่านี้มาก ซึ่งเขามองว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ แดเนียล ยังได้กล่าวว่าตนเข้าใจ และยังมีทัศนคติที่ดีและยังคงเคารพต่อแพทยสภา รวมถึงยินดีร่วมมือในการทำงานด้านสาธารณสุขในไทยต่อไป

การทำเวทีประชาพิจารณ์ร่าง พรบ. ดังกล่าว ได้จัดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมาในกรุงเทพฯ ท่ามกลางข้อกังขาของภาคประชาสังคมหลายข้อ จนเกิดการทยอยเดินออกจากห้องประชุม (วอล์กเอาท์) กลางคันของภาคประชาสังคมหลายราย (อ่านต่อ ที่นี่)

 

ที่มา:

ผู้จัดการออนไลน์, http://m.manager.co.th/QOL/detail/9600000037499

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์