หมายเหตุประเพทไทย #153 พลวัตสังคมเปลี่ยนละครไทย

กดติดตามรับชมคลิปใหม่ๆ ที่

 

 

หมายเหตุประเพทไทยสัปดาห์นี้ พบกับ คำ ผกา และแขกรับเชิญ ประภาภูมิ เอี่ยมสม พูดคุยเรื่องความเปลี่ยนแปลงของละครไทยนับตั้งแต่ทศวรรษที่ 2530 โดยที่ละครไทยไม่จำเป็นต้องน้ำเน่าเสมอไป มีทั้งละครในยุคที่ไม่คุมเข้มเซ็นเซอร์ ละครที่ทิ้งโจทย์ใหญ่ให้สังคมคิดเรื่องความรุนแรงต่อผู้หญิงกับการแก้แค้นอย่างเรื่อง “ล่า” เคยมีละครที่ผู้หญิงมีบทบาทนำอย่าง “พิษกุหลาบ” ฯลฯ

เมื่อผ่านยุครัฐประหาร 2 รอบคือ 2459 และ 2557 ในยุคนี้เริ่มมีการจัดเรตรายการทีวี และมีกลไกควบคุมสื่อรูปแบบต่างๆ นอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตละครหลายเรื่องที่ผลิตซ้ำความคิดเรื่องปราบโกงนักการเมือง หรือละครแนวสั่งสอนศีลธรรมแบบ “มงกุฎดอกส้ม” “ดอกส้มสีทอง” แต่ช่องทางการรับชมละครไม่ได้จำกัดแค่ฟรีทีวี 6 ช่องอีกต่อไป เมื่อมีช่องทีวีดิจิทัลหลายสิบช่อง อีกทั้งยังมีแพลทฟอร์มใหม่ๆ เช่น LineTV ก็ทำให้เนื้อหาและรูปแบบของละครหลากหลายมากขึ้น เช่น “ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ เดอะ ซีรีส์” ฯลฯ พร้อมโจทย์ชวนขบคิดว่าแนวโน้มละครไทยจะความมีหลากหลาย มีเรื่องเล่าใหม่ๆ แข่งขันกับเรื่องเล่าของอุดมการณ์ชุดเดิมได้หรือไม่ หรือสุดท้ายก็เข้าอีหรอบเดิม ทั้งหมดนี้ติดตามได้จากรายการหมายเหตุประเพทไทยสัปดาห์นี้

ติดตามรายการหมายเหตุประเพทไทยย้อนหลังที่

https://www.facebook.com/maihetpraphetthai หรือ

https://www.youtube.com/playlist?list=PLyjd9jzMpO2Xby4FyxWMwY8auIFY01eVQ

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์