'เสรีเกษตร' โวย นิสิตนอกวิชาถูก ตร.กันเข้าฟังเสวนาไทยอยู่ตรงไหนถ้าไม่เลือกตั้งปี 60

กลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์ โวย เชิญวิทยากรมาให้ความรู้กับนิสิต วงเสวนา 'ประเทศไทยอยู่ตรงไหนถ้าไม่มีเลือกตั้งปี 2560' ยังโดนกีดกัน ระบุตำรวจอนุญาตให้วิทยากรขึ้นตึกบรรยายแต่ไม่ให้นิสิตนอกวิชาหรือคนนอกเข้าฟังบรรยาย ล่าสุดยุติวงเสวนา

ภาพจาก เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'กลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์

20 เม.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(20 เม.ย.60) เมื่อเวลา 14.27 น. เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'กลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์' ซึ่งเป็นกลุ่มกิจกรรมนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า มหาวิทยาลัยแห่งนี้กลายเป็น สน.บางเขน ไปตั้งแต่เมื่อไหร่ แม้แต่การจัดการเรียนการสอน เชิญวิทยากรมาให้ความรู้กับนิสิตก็ยังโดนกีดกัน และยังขัดขวางไม่ให้เสรีภาพในการเข้ารับฟังงาน โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอนุญาตให้วิทยากรขึ้นตึกบรรยายแต่ไม่ให้นิสิตนอกวิชาหรือคนนอกเข้าฟังบรรยาย ทางวิทยากรท่านหนึ่งแจ้งว่าขณะเดินขึ้นลิฟท์ทางเจ้าหน้าที่ได้จับแขนไว้แล้วพามาด้านนอกตึกพร้อมแจ้งว่าไม่สามารถให้เข้าตึกได้ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ตามหาเสรีภาพทางวิชาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ไม่ใช่ สน.บางเขน

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ผ่านมา คณะผู้จัดแถลงว่า ไม่สามารถจัดได้ แล้ว  โดย ชลิตา บัณฑุวงศ์  อาจารย์ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนึ่งในผู้จัดงานกล่าวว่า จริงๆ แล้วกิจกรรมนี้ ต้องการเสริมความรู้จากในห้องเรียนปกติให้กับนิสิต ในวิชามานุษยวิทยาการเมือง คิดว่าหลังจากเรียนเรื่องทฤษฎี จึงควรเชื่อมโยงกับสถานการณ์ทางสังคมการเมืองที่ดำเนินอยู่ในตอนนี้ จึงเชิญ วิทยากร มาเปิดมุมมองให้นิสิตเชื่อมโยงกับสิ่งที่เรียนมา รวมทั้งอยากให้เป็นประโยชน์กับคนทั่วไปจึงได้ประชาสัมพันธ์เพื่อให้คนทั่วไปหรือนิสิตคณะอื่นที่สนใจมาร่วมแลกเปลี่ยน

"เป็นการเอาห้องเรียนออกจากห้องแคบๆ เพื่อให้สัมพันธ์กับสังคมและให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม" ชลิตา กล่าวถึงเหตุผลของการจัดกิจกรรมดังกล่าว
 
ชลิตา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ระแวงว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือไม่ ตนยืนยันว่าไม่ใช่ แต่ว่าวิชานี้เป็นวิชามานุษยวิทยาการเมือง และวิทยากรที่เชิญมาก็เป็นอาจารย์ทางรัฐศาสตร์  ดังนั้นสิ่งที่คุยกันจึงเป็นเรืองการเมืองแน่นอน เป็นการเมืองในแนววิชาการ ซึ่งมันจะต้องเป็นสิ่งที่เราพูดได้ มันไม่ใช่เรื่องผิด ต้องเป็นสิ่งที่พูดได้ในชีวิตประจำวันของเรา
 
 ชลิตา มองว่า สิ่งที่เกิดขึ้นมันค่อนข้างลำเส้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่ประสานมายังผู้บริหารมหาวิทยาลัยให้มีการกดดันเป็นทอดๆ เพื่อที่จะให้เลื่อน ซึ่งไม่รู้ให้เลื่อนไปเมื่อไหร่ วันนี้เราจัดไม่ได้จริงๆ เนื่องจาก ถูกใช้กำลังบังคับไม่ให้ขึ้นไปข้างบน เราก็ทำไม่ได้ เพราะว่าเราถูกห้าม แต่ไม่ได้หมายความว่าเราถอยหรือยอมรับกับอำนาจที่มาล้ำเส้นของการเป็นสถาบันการศึกษา
 
สำหรับกิจกรรมดังกล่าว มีชื่อว่า "The Fake Thailand" "(ประเทศไทยอยู่ตรงไหนถ้าไม่มีเลือกตั้งปี 2560)" จัดโดย กลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์ กลุ่มเสรีนนทรี และวิชามนุษยวิทยาการเมือง ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา โดยมีวิทยารคือ ผศ.ดร. ธนศักดิ์ สายจำปา คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และ ปกรณ์ อารีกุล นักเคลื่อนไหว นักกิจกรรมเพื่อสังคม ตามกำหนดการจะจัดในวันนี้ (20 เม.ย.60) เวลา 14.00-17.00น. ตึกสังคมศาสตร์ 4 ห้อง 501  ณ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ใบประชาสัมพันธ์กิจกรรมดังกล่าว

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์