เจ้าหน้าที่คุมตัวชาวบ้านชุมชนน้ำแดงพัฒนา จ.สุราษฎร์ ข้อหาบุกรุก

ชาวบ้านชุมชนน้ำแดงพัฒนา อ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี ถูกแจ้งข้อหาบุกรุกเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นและร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ เจ้าหน้าที่ทยอยเข้าคุมตัวตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย. ที่ผ่านมา
 
 
เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2560 สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ - สกต. รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจรวม 13 นาย เข้าจับกุม นายอดิศร ศิริวัฒน์ นายวิจิตร กรดนวล (อายุ 64 ปี) และนาย ณรงค์ สิทธิกุล สมาชิกชุมชนน้ำแดงพัฒนา อ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี และนำตัวไปที่ สภ.ชัยบุรี จากนั้นชาวบ้านในชุมชนน้ำแดงจึงได้ติดตามไปให้กำลังใจสมาชิกทั้ง 3 คน แต่กลับมีผู้ถูกจับกุมเพิ่มเติมที่ สภ.ชัยบุรี อีก 2 คน คือ นางนงเยาว์ กลับนุ้ย และนายไพโรจน์ กลับนุ้ย โดยที่ทั้งคู่ไม่ได้ทราบเรื่องมาก่อน ทั้งนี้สมาชิกชุมชนน้ำแดงพัฒนาทั้ง 5 คน ถูกแจ้งข้อหา บุกรุกเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นและร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ต้องถูกควบคุมตัวที่ สภ.ชัยบุรีทั้งคืน โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่าต้องส่งต่อศาลจังหวัดเวียงสระในช่วงเช้า
 
ต่อมาในวันที่ 21 เม.ย. 2560 เวลาประมาณ 08.57 น. เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้ง 5 คน ส่งศาล และไม่สามารถประกันได้ เนื่องจากชาวบ้านไม่มีหลักทรัพย์ในการประกัน เพราะถูกตั้งข้อหาใน 3 คดี คือ 1.บุกรุก 2.ลักทรัพย์ 3.อั้งยี่ ต้องเช่าหลักทรัพย์คดีละ 9,000 บาท ตกเป็นเงินคนละ 27,000 หากรวมทั้ง 5 คน ต้องใช้เงิน 135,000 บาท จากนั้น ในเวลา 13.50 น. สมาชิกชุมชนน้ำแดงพัฒนาถูกเจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุมตัวในชุมชนเพิ่มอีก 2 คน คือ 1.นางวิไลวรรณ กลับนุ้ย และ 2.นายประกอบ อนุภัค และถูกควบคุมตัวไปที่ สภ.ชัยบุรี ขณะที่ในชุมชนเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงใช้รถจักรยานยนต์ขับขี่วนไปมาอยู่ในพื้นที่ 
 
ล่าสุดในวันนี้ (22 เม.ย. 2560) สหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ - สกต. สรุปสถานการณ์ว่าขณะนี้มีชาวบ้านอยู่ที่โรงพักชัยบุรี 3 คน 1. นางวิไลวรรณ กลับนุ้ย 2.นายประกอบ อนุภักดิ์ 3. นายวิจิตร โอรส และในในวันนี้ (22 เม.ย. 2560) ได้ส่งศาลจังหวัดเวียงสระ ภายในวันนี้และขอประกันตัว 2 คนคือ 1. นาย ประกอบ อนุภัค 2. นาย สมจิตร โอรส ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านต้องอยู่ในคุก 6 คน
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์