'เยาวชนปาตานี' แถลงยืนยันเคียงข้าง 7 นศ. ถูกคดีละเมิดอำนาจศาล

สหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี (PerMAS) ออกแถลงการณ์กรณี 7 นศ. ถูกคดีละเมิดอำนาจศาล ขอให้รัฐไทยเคารพหลักการสิทธิมนุษยชนสากลและคืนอำนาจอธิปไตยแก่ประชาชนโดยเร็วที่สุด ยืนยันการแสดงออกทางการเมืองใด ๆ เป็นสิ่งที่พลเมืองทุกคนพึงกระทำได้ ยืนยันอยู่เคียงข้าง 7 นศ.

 
เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2560 สหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี (PerMAS) ออกแถลงการณ์สหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี เรื่อง กรณี 7 นักศึกษาในเครือข่ายนักศึกษา 4 ภาคถูกดำเนินคดีละเมิดอำนาจศาล ระบุว่าจากกรณี 7 นักศึกษาในเครือข่ายนักศึกษา 4 ภาคได้รับหมายศาลในคดีละเมิดอำนาจศาล “จากการที่พวกเขาออกมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อสะท้อนถึงปัญหาของกระบวนการยุติธรรม กรณีคดีแชร์ข่าว BBC ของไผ่ ดาวดิน เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560” และจะมีการนัดหมายพิจารณาคดีในวันจันทร์ ที่ 24 เมษายน 2560 ซึ่งภายใต้สถานการณ์ทีน่าเป็นห่วงของประชาธิปไตยไทยในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมืองและสถานการณ์ทางการเมืองที่เปราะบาง จึงน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งว่าอาจจะเกิดการแทรกแซงอำนาจของศาลเพื่อหวังผลทางการเมือง
 
สหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี หรือ PerMAS เป็นองค์กรเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อสันติภาพปาตานี ซึ่งยึดมั่นในหลักการประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนสากล ขอแสดงจุดยืนและข้อเสนอดั่งนี้ 1.ขอให้รัฐไทยเคารพหลักการสิทธิมนุษยชนสากลและคืนอำนาจอธิปไตยแก่ประชาชนโดยเร็วที่สุด และ 2.เราขอยืนยันว่าการแสดงออกทางการเมืองใด ๆ เป็นสิ่งที่พลเมืองทุกคนพึงกระทำได้ และเราจะอยู่เคียงข้างนักศึกษาทั้ง 7 ท่าน
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์