กรุงเทพโพลล์ชี้ผู้ปกครอง 78.3% ขาดสภาพคล่องช่วงใกล้เปิดเทอม

กรุงเทพโพลล์เผยผลสำรวจ ผู้ปกครอง 78.3% มีปัญหาขาดสภาพคล่องช่วงใกล้เปิดเทอม มีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้น 50.9% โอดเงินช่วยเหลือที่ได้จากรัฐไม่สอดคล้องกับค่าใช้จ่ายจริง 59.5% ระบุว่าปีนี้ได้เตรียมแบ่งเงินเพื่อการเรียนของลูกไว้อยู่แล้ว บางส่วนรอเงินเดือนออกและขอหยิบยืมจากญาติ ขอภาครัฐเพิ่มเงินช่วยเหลือค่าชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน ช่วยเหลือค่าเทอมให้ครอบคลุม ขอให้โรงเรียนลดค่ากิจกรรมลงบ้าง
 
 
 
6 พ.ค. 2560 กรุงเทพโพลล์โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นเรื่อง “เปิดเทอมใหม่...ผู้ปกครองรับมืออย่างไร” โดยเก็บข้อมูลจากผู้ปกครองที่มีบุตรหลานเรียนอยู่ในระดับชั้นอนุบาล – มัธยมศึกษา ทั้งสังกัดโรงเรียนรัฐบาลและโรงเรียนเอกชน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้งสิ้น 1,204 คน พบว่า
 
ปัญหาหลักที่ผู้ปกครองพบเจอในช่วงใกล้เปิดเทอมปีนี้ร้อยละ 78.3 ระบุว่า มีภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเพิ่มมากขึ้นทำให้ขาดสภาพคล่อง รองลงมาร้อยละ 50.9 คือ เงินช่วยเหลือที่ได้จากรัฐไม่สอดคล้องกับค่าใช้จ่ายจริง และร้อยละ 47.8 คือ สินค้าเกี่ยวกับการเรียนแพงขึ้น
 
ทั้งนี้เงินที่เตรียมไว้สำหรับค่าใช้จ่ายเรื่องการศึกษาของบุตร/หลานในช่วงเปิดเทอมปีนี้ผู้ปกครองร้อยละ 59.5 ระบุว่ามาจากเงินที่แบ่งไว้สำหรับค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาอยู่แล้ว รองลงมาร้อยละ 30.1 ระบุว่า มาจากเงินเดือนเดือนล่าสุด และร้อยละ 18.7 ระบุว่า ขอยืมเงินจากญาติ/ พี่น้อง/ เพื่อน
 
ส่วนภาพรวมการซื้อเสื้อผ้ารองเท้าและอุปกรณ์การเรียนต่างๆ ในปีนี้ ผู้ปกครองร้อยละ 49.1 ระบุว่าซื้อจำนวนมากกว่าปีที่แล้ว รองลงมาร้อยละ 31.1 ระบุว่าซื้อเท่าเดิม และร้อยละ 19.8 ระบุว่า ซื้อจำนวนน้อยกว่าปีที่แล้ว
 
สำหรับเรื่องที่อยากให้รัฐบาลมีสวัสดิการช่วยเหลือด้านการศึกษาเพิ่มเติมแก่บุตร/หลานมากที่สุด ร้อยละ 35.3คืออยากให้รัฐเพิ่มเงินช่วยเหลือค่าชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนรองลงมาร้อยละ 20.5 ระบุว่า อยากให้รัฐช่วยเหลือเรื่องค่าเทอมให้ครอบคลุมหรือลดค่าเทอมและให้โรงเรียนลดค่ากิจกรรมลงบ้าง และร้อยละ 9.8 ระบุว่า อยากให้มีการเรียนฟรีจริงๆโดยผู้ปกครองไม่ต้องจ่ายเพิ่ม
 
โดยภาพรวมปีนี้ผู้ปกครองให้คะแนนความพึงพอใจการปฏิรูปด้านการศึกษาของรัฐบาล อยู่ที่ 5.60 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนนซึ่งลดลงจากปีที่แล้ว 0.11 คะแนน
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์