กองทัพเรือลงนามจ้างจีนสร้างเรือดำน้ำแล้ว

“พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์” ประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทย ลงนามข้อตกลงจ้างจีนสร้างเรือดำน้ำ ในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล
 
 
ที่มาภาพ: สำนักข่าวไทย
 
สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2560 ว่าเมื่อเวลา 10.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น สาธารณรัฐประชาชนจีน พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทย ลงนามข้อตกลงจ้างสร้างเรือดำน้ำ ลำที่ 1 ในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล กับ Mr. Xu Ziqiu ประธานกรรมการ บริษัท China Shipbuilding & Offshore International Co., Ltd. หรือ CSOC ในฐานะผู้แทนรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ อาคารรับรองรัฐบาล เตี้ยวหยูไถ่ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี พล.ร.ท.พัชระ พุ่มพิเชฏฐ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดจ้างสร้างเรือดำน้ำในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล, พล.ร.ต.กฤษฎาภรณ์ พันธุมโพธิ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ และนายทหารระดับสูง กระทรวงกลาโหมจีน  และผู้บริหารระดับของบริษัท CSOC ร่วมเป็นสักขีพยาน
 
ทั้งนี้คณะของกองทัพเรือไทย เดินทางไปกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 เพื่อตรวจสอบเอกสารสัญญาว่าถูกต้องเรียบร้อยหรือไม่ ซึ่งพบว่าทุกอย่างไม่มีปัญหา เป็นไปตามที่อัยการสูงสุดเห็นชอบ ประกอบกับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แจ้งว่าไม่มีข้อห้ามในการลงนามในสัญญาระหว่างที่ สตง.ตรวจสอบการใช้งบประมาณ ทางกองทัพเรือและบริษัท CSOC ของจีนจึงจัดพิธีลงนามในวันนี้

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์