สั่งสอบ 'ส.ต.ต.' สมรสเพศเดียวกัน ถ้าไม่มีครอบครัวก็ไม่เสียหายอะไร

รอง ผบก.ปรท.ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ระบุสั่งสอบข้อเท็จจริง "ส.ต.ต." สมรสเพศเดียวกัน ว่ามีภรรยามีลูกหรือไม่ ก่อนที่จะไปแต่งงานใหม่มีการหย่าร้างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ถ้าตรวจสอบแล้วปรากฏว่าไม่มี ก็ไม่มีอะไร ดำเนินการได้ ที่ผ่านมาอาจจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความรักความชอบกับเพศเดียวกันลักษณะนี้ แต่ไม่ได้ปรากฏเป็นข่าวหรือมีไม่มาก และไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายอะไร หากไม่ขัดกับจริยธรรมหรือระเบียบของตำรวจ
 
6 พ.ค. 2560 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า พ.ต.อ.ธนศักดิ์ ปานแย้ม รอง ผบก.ปรท.ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ลงนามในเอกสารคำสั่งให้ ผกก.สภ.วังน้อย ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังจากสื่อสังคมออนไลน์แพร่ภาพข่าวบุคคลที่แต่งกายเครื่องแบบตำรวจใช้ชื่อ ส.ต.ต.(ขอสงวนชื่อนามสกุล) พร้อมระบุว่า เป็นข้าราชการตำรวจสังกัด สภ.วังน้อย โดยแจ้งกำหนดการจัดพิธีมงคลสมรสระหว่างบุคคล (ขอสงวนชื่อนามสกุล) ในวันที่ 10 พ.ค. 2560 ณ บ้านหลังหนึ่งในจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งกรณีนี้เป็นการสมรสระหว่างผู้ชายด้วยกัน และเป็นกรณีที่สื่อมวลชนและประชาชนให้ความสนใจ 
 
เอกสารคำสั่งระบุว่า ให้ ผกก.สภ.วังน้อย ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ปรากฏรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร เป็นการขัดต่อระเบียบวินัยข้อบังคับและประมวลจริยธรรมอันดีงามของข้าราชการตำรวจหรือไม่อย่างไร โดยให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน แล้วรายงานมายัง บก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ทราบ 
 
พ.ต.อ.ธนศักดิ์ เปิดเผยว่า ได้มีคำสั่งให้ทาง พ.ต.อ.สามารถ แก้วมณี ผกก.สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้บังคับบัญชาของ ส.ต.ต. ตามที่ปรากฏเป็นข่าวมีหนุ่มใหญ่เจ้าของธุรกิจมาขอแต่งงาน ตรวจสอบด้วยว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการขัดต่อระเบียบวินัยข้อบังคับและประมวลจริยธรรมอันดีงามของข้าราชการตำรวจหรือไม่ ให้เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน 
 
"เรื่องของความคิดความชอบเป็นเรื่องของส่วนบุคคลเป็นสิทธิและเสรีภาพที่จะกระทำได้ แต่ต้องไม่ขัดกับระเบียบวินัยและจริยธรรมของตำรวจ ส่วนที่ให้ผู้กำกับการซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาตรวจสอบว่า ส.ต.ต.นั้นมีครอบครัว มีภรรยามีลูกหรือไม่ ก่อนที่จะไปแต่งงานใหม่มีการหย่าร้างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ถ้าตรวจสอบแล้วปรากฏว่าไม่มี ก็ไม่มีอะไร ดำเนินการได้ ที่ผ่านมาอาจจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความรักความชอบกับเพศเดียวกันลักษณะนี้ แต่ไม่ได้ปรากฏเป็นข่าวหรือมีไม่มาก และไม่ได้เป็นเรื่องเสียหายอะไร หากไม่ขัดกับจริยธรรมหรือระเบียบของตำรวจ" พ.ต.อ.ธนศักดิ์ กล่าว

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์