3BB ระบุ Google ปรับปรุงระบบกรณีดู YouTube ไม่ได้ 13 ชั่วโมง

หลังเน็ต 3BB มีปัญหาใช้บริการเสิร์ชและวิดีโอออนไลน์ Google และ YouTube ล่าสุดออกมาชี้แจงว่าเนื่องจากการปรับปรุงระบบของทีม Google ส่งผลให้ผู้ใช้ 3BB ไม่สามารถใช้บริการได้ชั่วคราว ส่วนข่าวลือที่มีการโพสต์ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตว่าสายอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ (ไทย - มาเลเซีย) ขาดบริเวณถนนเพชรเกษม จุดนี้มีความเป็นไปได้สูงว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหาที่เกิดขึ้น
 
 
 
7 พ.ค. 2560 ASTV ผู้จัดการออนไลน์ รายงานเมื่อเวลา 07:41 น. ว่าหลังจากผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ต 3BB มีปัญหาใช้บริการเสิร์ชและวิดีโอออนไลน์ Google และ YouTube ทั้งประเทศเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2560 ล่าสุด 3BB ออกมาชี้แจงผ่านหน้าเว็บไซต์ว่าเนื่องจากการปรับปรุงระบบของทีม Google ส่งผลให้ผู้ใช้ 3BB ไม่สามารถใช้บริการของ Google และ YouTube ได้ชั่วคราว เบื้องต้นคำชี้แจงนี้ถูกวิจารณ์ยับเยินเพราะผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายอื่นไม่ได้รับปัญหา แสดงว่า 3BB ไม่มีการสำรองหรือเตรียมความพร้อมใด ๆ
       
3BB ระบุในแถลงการณ์ว่าได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับ Google แล้วเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 9.00 น. วันที่ 6 พ.ค. 2560 ทำให้ผู้ใช้เริ่มกลับมาใช้งาน Google ได้ตั้งแต่ 12.00 น. ขณะที่ YouTube เริ่มใช้งานได้ตั้งแต่ 23.00 น. ทำสถิติล่ม 13 ชั่วโมงทั้งประเทศ
       
นื้อหาแถลงการณ์ฉบับเต็มของ 3BB คือ
       
“เหตุการณ์ปัญหาการใช้งาน Google และ YouTube ที่เกิดขึ้น ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2560 ตั้งแต่ 9.00 น. เนื่องจากทางทีม Google ได้มีการ Maintenance ระบบ ส่งผลให้ไม่สามารถใช้บริการต่าง ๆ ของ Google และ YouTube ได้
       
ทั้งนี้ทีม 3BB ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิด โดย Google สามารถเริ่มใช้งานได้ตั้งแต่ 12.00 น. และ YouTube เริ่มใช้งานได้ตั้งแต่ 23.00 น.
       
ต้องขออภัยในความไม่สะดวกมาในที่นี้ด้วย
       
ทั้งนี้ การใช้งาน Content อื่น ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ เช่น Web site ต่างๆ, Facebook, Line เป็นต้น” 
 
อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า Goolgle ได้แจ้งปรับปรุงระบบดาต้าเซ็นเตอร์ที่มาเลเซีย ทำให้ต้องปิดเครือข่ายที่เชื่อมต่อกับบริการ Google และ YouTube ปัญหาอยู่ที่ผู้ให้บริการรายอื่นอย่าง True, CAT, TOT และ AIS ต่างเชื่อมต่อลิงก์สำรองไปที่สิงคโปร์ ทำให้ผู้ใช้ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่ 3BB ไม่ไต้สำรองหรือเตรียมความพร้อมไว้ก่อน 
       
ประเด็นนี้ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ 3BB ว่าไม่ยอมรับผิดชอบกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยพนักงานรับแจ้งปัญหาของ 3BB ล้วนอ้างว่าระบบของ Google ที่ลิงค์กับ 3BB มีปัญหา ทำให้ต้องรอทาง Google ตรวจสอบ
       
สำหรับข่าวลือเรื่องสายอินเทอร์เน็ตขาดนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหานี้ โดยในช่วงบ่ายของวันที่ 6 มีการโพสต์ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตว่าสายอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ (ไทย - มาเลเซีย) ขาดบริเวณ​ถนนเพชรเกษม กม 443 จุดนี้มีความเป็นไปได้สูงว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับ 3BB 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท