ไม่ให้ประกันอาจารย์มหาลัยรัฐ คดี ม.112 เหตุแชร์โพสต์ 'สมศักดิ์ เจียม' ปมหมุดคณะราษฎร

ศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกัน อาจารย์ผู้ต้องหาคดี ม.112 เหตุแชร์โพสต์เรื่องหมุดคณะราษฎรของ สมศักดิ์ เจียมฯ หลังเจ้าตัวใช้ตำแหน่งและเพื่อนอาจารย์เป็นหลักประกัน พร้อมระบุไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนีตั้งแต่ต้น โดยศาลให้เหตุผลทำสถาบันพระมหากษัตริย์เสื่อมเสียและอัตราโทษสูง เกรงหลบหนี

9 พ.ค.2560 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวอาจารย์มหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่ง ผู้ต้องหาในคดีข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 จากการแชร์โพสต์เฟซบุ๊กของ 'Somsak Jeamteerasakul' เรื่องหมุดคณะราษฎร ผู้ต้องหาได้ใช้ตำแหน่งอาจารย์ของตนและตำแหน่งของเพื่อนอาจารย์มหาวิทยาลัยของตนร่วมกันตีเป็นวงเงินประกัน 927,000 บาท

เวลาประมาณ 18.20 น. ศาลมีคำสั่งไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยให้เหตุผลว่าเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง และการกระทำนำมาซึ่งความเสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เพราะเกรงว่าจะหลบหนีหรืออาจจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานด้วยว่า ในการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวครั้งนี้ ทางผู้ต้องหาให้เหตุผลว่าตนถูกจับกุมจากลานจอดรถของคอนโด ซึ่งเป็นที่พักของตนไปที่มทบ.11 โดยทหารตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. และผู้ต้องหาไม่ได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนแต่อย่างใด หากทราบว่าถูกกล่าวหาจะมามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน ไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนีตั้งแต่ต้น และการถูกจับกุมตัวโดยไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากตนมีภาระหน้าที่ในเป็นอาจารย์สอนนักศึกษาในมหาวิทยาลัย และต้องดูแลบุตรวัยประถมศึกษาอีก 2คน

อีกทั้งตนยังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา ยังไม่ได้ถูกพิพากษาว่าได้กระทำความผิดจริง ซึ่งขัดกับปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ข้อ 11 (1) ที่ว่า “ทุกคนที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดทางอาญามีสิทธิที่จะได้รับการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าบริสุทธิ์ จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่ามีความผิดตามกฎหมายในการพิจารณาคดีที่เปิดเผย ซึ่งตนได้รับหลักประกันที่จำเป็นทั้งปวงสำหรับการต่อสู้คดี” และกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ข้อ 14 (1) กล่าวว่า “บุคคลทุกคนซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดอาญาต้องมีสิทธิได้รับการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าจะพิสูจน์ตามกฎหมายได้ว่ามีความผิด” เช่นเดียวกับที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยและประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา รับรองสิทธิที่จะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไว้ตลอดมา การขังจำเลยไว้ระหว่างพิจารณาไว้ก่อนเสมอ อาจถือเป็นการลงโทษจำเลยล่วงหน้า

เหตุการณ์การดำเนินคดีจากการแชร์โพสต์ของ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เรื่องหมุดคณะราษฎรครั้งนี้ ส่งผลให้มีการจับกุมดำเนินคดีกับผู้ต้องหารวม 5 คน ที่ถูกจับกุมควบคุมตัวเข้ามทบ.11 เมื่อวันที่ 29 เม.ย.2560 ซึ่งมีเพียงนายประเวศ ประภานุกูล อาชีพทนายความ ซึ่งถูกจับกุมเข้าค่ายทหารในวันเดียวกันเป็นคนที่ 6 ที่ถูกดำเนินคดีจากการโพสต์สเตตัสของตนเอง โดยทั้งหมดถูกแยกกันดำเนินคดีคนละคดีจากการแชร์โพสต์เดียวกัน

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์