ปธ.กมธ.สื่อ ปรับร่าง พ.ร.บ.สื่อเลิกขึ้นทะเบียนวิชาชีพ คงตัวแทนรัฐนั่งสภาวิชาชีพ 5 ปีแรก

ประธาน กมธ.ด้านสื่อฯ ปรับปรุง ร่างพ.ร.บ.วิชาชีพสื่อเสร็จแล้ว คาดส่งประธาน สปท. 15 พ.ค.นี้ เพื่อส่งต่อ ครม. ยันเลิกให้สื่อขึ้นทะเบียน แต่เปลี่ยนเป็นให้ต้นสังกัดออกใบรับรองแทน และยังคงให้ตัวแทนรัฐ 2 ที่นั่งในสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติแค่ 5 ปีแรก

ที่มาภาพ http://www.parliament.go.th

10 พ.ค. 2560 หลังจากวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่ประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีมติเห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ. .... ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากประชาชนและสื่อมวลชน

วันนี้ (10 ) พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน  สปท. กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาปรับปรุงร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว ว่า ล่าสุดการพิจารณาปรับปรุงร่างดังกล่าวเสร็จแล้ว ทั้งนี้คาดว่าจะส่งให้ประธาน สปท. ได้ในวันที่ 15 พ.ค.นี้ เพื่อส่งต่อให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป โดยยังคงเป็นไปตามมติที่ประชุมสปท.ให้ความเห็นชอบ 

พล.อ.อ.คณิต ระบุว่า รายงานที่จะส่งให้กับคณะรัฐมนตรี ที่มีเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวแล้ว ยังแนบการอภิปรายของ สมาชิก สปท.20 คนที่ให้ความเห็นไปด้วย โดยขึ้นอยู่กับคณะรัฐมนตรีจะปรับปรุงร่างพระราชบัญญัตินี้อย่างไร

ส่วน ประเด็นที่คณะกรรมาธิการปรับปรุงแก้ไขคือ มาตรา 91 มาตรา 92 และ99  โดยยกเลิกให้สื่อมวลชนขึ้นทะเบียนการประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน โดยเปลี่ยนเป็นให้ต้นสังกัดออกใบรับรองประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนแทน พร้อมยกเลิกบทลงโทษจำคุก 3ปี และปรับ 60,000 บาท กรณีสื่อมวลชนและต้นสังกัดไม่ขึ้นทะเบียนใบประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน ขณะที่ตัวแทนภาครัฐ 2 คนที่ร่วมในคณะกรรมการสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติจะยังไม่มีการตัดทิ้ง เพราะข้อเสนอของตนให้มีตัวแทนภาครัฐ 2 คนอยู่เพียง 5 ปีเท่านั้นจากนั้นจะไม่มีตัวแทนภาครัฐอยู่ในคณะกรรมการสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ

ที่มา : TNN24, Voice TV และ โลกวันนี้

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์