ความคืบหน้า? คดีชัยภูมิ ป่าแส จนท.บุกค้นหมู่บ้าน รวบตัวญาติ อ้างเป็นผู้นำยาบ้าไปส่ง

ตร.บุกค้นหมู่บ้าน รวบตัวญาติ อ้างเป็นผู้นำยาบ้าไปส่งชัยภูมิก่อนถูกวิสามัญฯ วรพจน์ กลุ่มดินสอสี โพสต์ค้านปฏิบัติการในลักษณะหวังผลเชิงกดดันญาติชัยภูมิและพี่ชายบุญธรรม

29 พ.ค. 2560 สืบเนื่องจากเหตุการณ์ทหารวิสามัญฆาตกรรม ชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา มีข้อสงสัยเกี่ยวกับพฤติการณ์การเสียชีวิตของชัยภูมิจากทั้งทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร รวมไปถึงพยานในเหตุการณ์หลายปาก (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

ล่าสุดวันนี้ (29 พ.ค.60) เมื่อเวลา 6.36 น. ที่ผ่านมา ไมตรี จำเริญสุขสกุล ประธานกลุ่มรักลาหู่ ซึ่งเป็นพี่ชายบุญธรรมของชัยภูมิ  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว 'Maitree Savelahu' ในลักษณะสาธารณะว่า ณ. เวลานี้ ได้ข่าวว่า ที่บ้านกำลังโดนปิดล้อมเข้าค้นจากเจ้าหน้าที่ ไม่รู้ว่าเป็นชุดไหน อะไรยังไง แต่อยากขอโทษครอบครัว ที่ตนไม่ได้อยู่ด้วย กลับไปไม่ทันจริงๆ ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

"ตอนนี้จับตัวน้องสะใภ้ไป พร้อมกับชาวบ้านอีก 3 คนที่บ้านผมไม่เจอของกลางใดๆ แต่ได้ข่าวจากนักข่าวว่า ตำรวจภาค 5 จะแถลงข่าวว่า พบของกลางเป็นอันมาก.. ไม่ทราบว่าของกลางมาจากบ้านอื่นหรือเปล่า" ไมตรี โพสต์ต่อมาเวลา 9.23 น.  

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านั้น เมื่อเวลา 21.15 น. วานนี้ (28 พ.ค.60) ไมตรี โพสต์ภาพถ่ายผู้แทนพิเศษจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น) 

ตร.บุกค้นหมู่บ้าน รวบตัวญาติ อ้างเป็นผู้นำยาบ้าไปส่งชัยภูมิ

ขณะที่ เดลินิวส์และ Voice TV รายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้ ( 29 พ.ค.60) ตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และสถานีตำรวจภูธรนาหวาย รวมกับเจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 5 นำกำลังเข้าปิดล้อมและตรวจค้นที่บ้านกองผักปิ้ง หมู่ 13 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นำโดยพล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อำนวยการปิดล้อมและตรวจค้นบ้านเป้าหมายในครั้งนี้ด้วยตัวเอง 

โดยนำหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย ที่บ้านกองผักปิ้ง จำนวน 9 หลัง หนึ่งในนั้นคือบ้านของ ไมตรี จำเริญสุขสกุล แต่ขณะตรวจค้นไมตรีไม่อยู่บ้าน 

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้นำหมายศาล เข้าจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 5 คน โดยหนึ่งในเป็น น้าสาวของชัยภูมิ ชื่อฉันทนา ป่าแส อายุ 20 ปี และนาหวะ จะอื่อ น้องสะใภ้ของไมตรี ซึ่งถูกระบุว่า เป็นผู้นำยาบ้าไปส่งให้กับชัยภูมิก่อนจะถูกวิสามัญเสียชีวิต 

หลังการตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งหมดไปสอบปากคำที่กองบัญชาตำรวจภูธรภาค 5 และตรวจค้นหมู่บ้านเป้าหมายยาเสพติดพร้อมกันอีก 80 จุด โดยมีการแถลงผลการกวาดล้างยาเสพติดที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 วันนี้

ค้านปฏิบัติการในลักษณะหวังผลเชิงกดดันญาติชัยภูมิและไมตรี

วรพจน์ โอสถาภิรัตน์ กลุ่มดินสอสี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก 'Vorapoj Osathapiratana' ถึงกรณีดังกล่าวในหัวข้อ 'ข่าวไม่ดีจากหมู่บ้านกองผักปิ้งเช้านี้' ด้วยว่า 

เมื่อวานมีประกาศในหมู่บ้านกองผักปิ้ง ว่าจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปปิดคดีชัยภูมิ ครั้นรุ่งเช้าวันนี้ กำลังเจ้าหน้าที่หลายสิบคันรถ บุกเข้าตรวจค้นบ้านญาติชัยภูมิ และบ้านไมตรี กลุ่มรักษ์ลาหู่  พร้อมจับกุมพี่สาวชัยภูมิ กับ น้องสะใภ้ไมตรี กรณีพัวพันยาเสพติด และพาตัวน้องชายไมตรีไปสอบสวนโดยอ้างว่าเป็นพยานที่สถานีตำรวจนาหวาย ขณะที่ไมตรีไม่ได้อยู่บ้าน เพราะเพิ่งกลับจากการเข้าพบผู้แทนพิเศษจากสหประชาชาติที่กรุงเทพมหานคร และ ค้างคืนที่เชียงใหม่  ไมตรีรู้สึกผิดที่ไม่ได้อยู่บ้าน และ คนที่บ้านกำลังอยู่ในความหวาดกลัว

ไม่ว่าเจ้าหน้าที่จะแจ้งว่าทำตามขั้นตอนคดียาเสพติดที่ขยายผลจากกรณีชัยภูมิอย่างไรก็แล้วแต่ ในขณะที่คดีการกระทำเกินกว่าเหตุกลับไม่คืบหน้า กล้องวงจรปิดก็ไม่ได้เปิดเสียที ทีมทนายและญาติชัยภูมิได้ร้องเรียนไปทางอัยการจังหวัดว่ารายงานชันสูตรศพไม่ละเอียดรอบด้าน พร้อมเสนอให้เพิ่มเติมพยานฝั่งชัยภูมิทีครบถ้วนมากขึ้น นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นปฏิบัติการเพื่อกดดันญาติชัยภูมิรวมถึง ไมตรีและกลุ่มรักษ์ลาหู่ทุกคน ภายหลังจากที่ได้ร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชนจัดงาน 60 วันรำลึกชัยภูมิ ญาติชัยภูมิและทนายได้ร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับอัยการจังหวัด และ การที่ไมตรีเข้าพบสหประชาชาติเพียงชั่วข้ามวัน

เรายืนยันว่า กรณียาเสพติด ก็เป็นคดียาเสพติด ว่าไปตามกฏหมาย แต่เราขอคัดค้านการใช้กรณียาเสพติดมาเชื่อมโยงเกี่ยวพันเพื่อบิดเบือน ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด เบี่ยงประเด็น จากการเรียกร้องความจริงและความเป็นธรรมของชัยภูมิในกรณีวิสามัญฆาตกรรม

เราขอคัดค้านปฏิบัติการในลักษณะหวังผลเชิงกดดันญาติชัยภูมิและไมตรี กลุ่มรักษ์ลาหู่ ของเจ้าหน้าที่รัฐ และเราขอยืนยันเรียกร้องให้แถลงความคืบหน้ากรณีวิสามัญฆาตกรรม เปิดกล้องวงจรปิด และเร่งทำสำนวนที่รอบด้านทั้งพยานหลักฐานการชันสูตรศพและพยานบุคคลที่มีความสำคัญต่อรูปคดีในฝั่งของชัยภูมิ

คุณพรากลูกชายจากครอบครัวและหมู่บ้านนี้ไปแล้วคนหนึ่ง
ตอนนี้คุณกำลังทำให้อีกหลายครอบครัวและหมู่บ้านนี้ตกในความมืดมนหวาดกลัว

คุณทำทำไม ? ทำไมคุณต้องไปเรื่องอื่น ?
ทำไมไม่เอาความจริงในเรื่องที่ต้องการความเป็นธรรมออกมา ?

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์