เหยื่อคดีแพะถูก ตร.ปราจีนฯซ้อมให้รับสารภาพ วิ่งราว ปี 52 ฟ้องเรียกค่าเสียหายกับ สตช.

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เผย ฤทธิรงค์ ชื่นจิตร เหยื่อคดีแพะที่ถูกตำรวจซ้อมทรมานเพื่อให้รับสารภาพ ยื่นฟ้องพยานเท็จในคดี ต่อศาลจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรียกค่าเสียหายจากการทำละเมิดของเจ้าหน้าที่

 

31 พ.ค. 2560 มูลนิธิผสานวัฒนธรรม แจ้งว่า เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ฤทธิรงค์  ชื่นจิตร โดยทนายความของมูลนิธิเพื่อผสานวัฒนธรรม เป็นโจทก์ฟ้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เป็นคดีแพ่งต่อศาลแพ่งกรุงเทพใต้ คดีหมายเลขดำที่ พ.949/2560 ในข้อหา ละเมิด เรียกค่าเสียหายตาม พ.ร.บ. ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539  เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 7 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในสังกัดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติควบคุมตัวโดยมิชอบและทำร้ายร่างกายเพื่อบังคับให้รับสารภาพในคดีซึ่งตนไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด โดยเรียกค่าสินไหมทดแทนทางละเมิดในคดีเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 20,800,000 บาท อันเป็นค่าความเสียหายต่อร่างกายจากการถูกทำร้ายร่างกาย ค่าเสียหายจากชื่อเสียงเกียรติยศและ ค่าเยียวยาความเสียหายต่อสิทธิเสรีภาพในร่างกาย พร้อมให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติลบล้างหรือถอนประวัติอาชญากรรมของนายฤทธิรงค์ฯ โดยในคดีนี้ ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ มีกำหนดนัดไต่สวนคำร้องขอยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลในวันที่ 28 ส.ค.นี้ เวลา 13:00 น.     

รายละเอียดเพิ่มเติม มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ระบุว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2552 ขณะที่ ฤทธิรงค์ อายุ 17  ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองจังหวัดปราจีนบุรีจับกุมในข้อหาวิ่งราวทรัพย์ แล้วส่งตัวฤทธิรงค์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนของตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนนำไปควบคุมและได้ร่วมกันซ้อมทรมานให้รับสารภาพว่าเป็นคนวิ่งราวทรัพย์ทั้ง ๆ ที่ฤทธิรงค์ไม่ได้กระทำความผิดตามข้อกล่าวหา ต่อมาพนักงานอัยการจังหวัดปราจีนบุรีมีคำสั่งไม่ฟ้องฤทธิรงค์และคดีถึงที่สุด   

เป็นเวลากว่า 6 ปี ที่ ฤทธิรงค์ ได้ร้องเรียนต่อหน่วยงานต่าง ๆ รวมทั้ง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ  (ป.ป.ท.)  เพื่อให้ดำเนินคดีอาญากับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ซ้อมทรมานตน แต่ไม่เป็นผล โดยต่อมาป.ป.ท. ได้มีคำสั่งว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีความผิด ต่อมาเมื่อปี 2558 ฤทธิรงค์ จึงได้ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดปราจีนบุรีด้วยตนเอง ดำเนินคดีอาญากับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมด 7 คน ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองจังหวัดปราจีนบุรี 2 คน และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนของตำรวจภูธรจังหวัดปราจีน 5 คน ในข้อหาความผิดต่อเจ้าพนักงานในการยุติธรรม ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม ความผิดต่อร่างกาย และความผิดต่อเสรีภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญา ศาลไต่สวนมูลฟ้องแล้วมีคำสั่งรับฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนของตำรวจภูธรจังหวัดปราจีนบุรี 4 คน เป็นจำเลย ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 3 คนที่ศาลมีคำสั่งไม่รับฟ้อง นายฤทธิรงค์ฯ โจทก์ ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อไป คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลชั้นอุทธรณ์  ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 2 ใน 4 คนที่ตกเป็นจำเลย ได้แก่ยศพันตำรวจเอก 1 คน และดาบตำรวจ 1 คน ยอมรับสารภาพผิดว่าตำรวจทั้ง 4 คนที่ศาลรับฟ้องนั้นได้ร่วมกันซ้อมทรมานนายฤทธิรงค์จริงและขอโทษต่อครอบครัวนายฤทธิรงค์ฯ นายฤทธิรงค์จึงถอนฟ้องคดีให้แก่ตำรวจทั้งสองคนดังกล่าว ยังคงเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 2 คน ที่ศาลจังหวัดปราจีนบุรีรับฟ้องไว้แล้วยังคงปฏิเสธ ศาลจึงนัดสืบพยานในส่วนจำเลยทั้งสองคนนี้ในวันที่ 13 ถึง 16 และ 20 ถึง 21 เดือนกุมภาพันธ์ 2561

ต่อมา เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2560 เวลา 13.00 น. ฤทธิรงค์ ชื่นจิตร ในฐานะโจทก์ที่ 1 และ สมศักดิ์ ชื่นจิตร บิดาโจทก์ที่ 2  พร้อมทนายความจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้ยื่นฟ้องบุคคลระดับผู้บริหารหน่วยงานปกครองท้องถิ่นคนหนึ่งซึ่งเป็นพยานให้การเท็จเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ซ้อมทรมาน ทำให้ ฤทธิรงค์ได้รับความเสียหาย ในคดีที่ฤทธิรงค์ร้องเรียนต่อ ป.ป.ท. กล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนฯ 5 คนที่ซ้อมทรมานตน โดยยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดปราจีนบุรี เป็นจำเลย คดีหมายเลขดำที่ 1009/2560 ในข้อหา ความผิดต่อเจ้าพนักงาน ความผิดต่อเจ้าพนักงานในการยุติธรรม และความผิดเกี่ยวกับเอกสาร   โดยกล่าวหาว่าเมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2556 พยานคนดังกล่าวได้เข้าให้ถ้อยคำต่อคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงของ ป.ป.ท.  ด้วยข้อความอันเป็นเท็จเพื่อช่วยเหลือตำรวจทั้ง 5 ราย ให้พ้นข้อกล่าวหา เป็นผลทำให้ ป.ป.ท. มีคำสั่ง ที่ 40/2556 ชี้มูลว่าจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีความผิดตามคำร้อง ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย ศาลจังหวัดปราจีนบุรีนัดไต่สวนมูลฟ้องคดีนี้ในวันที่ 31 ก.ค. 2560 เวลา 13:00 น.

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์