ไกล่เกลี่ยกันไม่ได้ ศาลแพ่งนัดสืบพยานคดีฟ้อง ทบ. ปมซ้อมสิบโทกิตติกร ตาย ธ.ค. นี้

ศาลแพ่งนัดชี้สองสถานพร้อมกำหนดนัดวันสืบพยาน คดีมารดาสิบโทกิตติกร ฟ้องคดีแพ่งต่อกองทัพบก จากเหตุการณ์สิบเวรหรือผู้คุมเรือนจำ พวกร่วมกันทำร้ายร่างกาย จนเสียชีวิต เริ่ม 6 ธ.ค.นี้ ส่วนคดีฟ้องเรียกค่าเสียหาย ปม ร.ต.สนาน ตายระหว่างฝึก เริ่มสืบพยานแล้ว

13 มิ.ย. 2560 รายงานข่าวจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม แจ้งว่า วันนี้  (12 มิ.ย.60) เวลา 9.00 น. ศาลแพ่งนัดชี้สองสถานและกำหนดแนวทางการดำเนินคดี โดย บุญเรือง สุธีรพันธุ์ มารดาสิบโทกิตติกร สุธีรพันธุ์  เป็นโจทก์ยื่นฟ้องกองทัพบก เพื่อเรียกค่าเสียหายจำนวน 18,072,067 บาท ตามพ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2559 ณ เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 25 ค่ายวีรวัฒน์โยธิน จังหวัดสุรินทร์ บุตรชายของตนถูกสิบเวรหรือผู้คุมเรือนจำในวันเกิดเหตุ กับพวก ร่วมกันทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต ในขณะที่ตกเป็นผู้ต้องหาและถูกควบคุมตัวระหว่างสอบสวน และศาลได้รับฟ้องคดีดังกล่าวเป็นคดีหมายเลขดำที่ พ. 1131/2560

โดยในวันดังกล่าวระหว่างการพิจารณาผู้พิพากษาศาลแพ่งได้สอบถามคู่ความทั้งสองฝ่ายว่าสามารถตกลงกันไกล่เกลี่ยกันได้หรือไม่ ซึ่งคู่ความแถลงร่วมกันว่าไม่สามารถตกลงกันได้ ขอให้ศาลดำเนินกระบวนการพิจารณาคดีต่อไป ศาลได้ตรวจคำฟ้องและคำให้การแล้ว พิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีมีประเด็นข้อพิพาทดังนี้

1. โจทก์มีอำนาจฟ้องจำเลยตามพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 หรือไม่

2 .จำเลยต้องชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์หรือไม่ เพียงใด

3. ฟ้องโจทก์ขาดอายุความหรือไม่

ประเด็นข้อพิพาททั้งสามดังกล่าว โจทก์เป็นฝ่ายกล่าวอ้าง ภาระการพิสูจน์จึงเป็นหน้าที่ของโจทก์ ในการนำสืบข้อเท็จจริงเพื่อให้ทราบว่าโจทก์มีอำนาจฟ้องจำเลยตามพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 จำเลยต้องชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์ตามคำฟ้องและฟ้องโจทก์ไม่ได้ขาดอายุความ จำเลยได้ให้การปฏิเสธต่อข้อกล่าวอ้างของโจทก์จึงให้นำสืบพยานแก้ต่างภายหลังโจทก์นำสืบพยานเสร็จสิ้น ฝ่ายโจทก์แถลงต่อศาลขอสืบพยานรวม 8 ปาก ใช้เวลาสืบพยาน 2 นัด ทนายจำเลยแถลงสืบพยาน 8 ปาก ใช้เวลาสืบ 2 นัด โดยศาลอนุญาตให้กำหนดวันนัดสืบพยานเพิ่มเติมได้ หากปรากฏว่าวันที่กำหนดไว้ไม่เพียงพอ

สำหรับกำหนดนัดสืบพยานโจทก์นั้น คือ วันที่ 6 และ 7 ธ.ค. 2560 เวลา 9.00-16.30 น. ส่วนสืบพยานจำเลยในวันที่ 8 และ 12 ธ.ค. 2560 เวลา 9.00-16.30 น. ณ  ศาลแพ่ง (ถ.รัชดาภิเษก)

ขณะที่คดีที่หวาน ทองดีนอก และธัญญารัตน์ วรรณสถิตย์ ฟ้อง กองทัพบก กรณีพิพาทเรียกค่าเสียหายจากเหตุการณ์ ร.ต.สนาน ทองดีนอก เสียชีวิตในระหว่างฝึกหลักสูตรทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ (UKBT) รุ่นที่ 11 โดยหลักสูตรดังกล่าวได้จัดให้มีการทดสอบความสามารถโดยการว่ายน้ำ โดยมีเจ้าหน้าที่ในสังกัดของกองทัพบกเป็นครูฝึกและมีหน้าที่ในการกำกับดูแลการฝึก ขณะเกิดเหตุร้อยตรีสนานได้ถูกบังคับให้ว่ายน้ำไป-กลับ ภายในสระว่ายน้ำโดยไม่มีการหยุดพักหลายสิบรอบ ซึ่งเกินกำลังความสามารถที่ร่างกายจะรับได้ เป็นเหตุให้ร้อยตรีสนานจมลงไปก้นสระเป็นเวลานาน โดยที่ครูฝึกซึ่งมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและสวัสดิภาพของผู้เข้ารับการฝึกกลับปล่อยปละละเลยไม่เข้าช่วยเหลืออย่างทันท่วงที 

โดยกำหนดนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 13, 14, 15 และ 16 มิ.ย. 2560 เวลา 9.00-16.30 น. สืบพยานจำเลยในวันที่ 20 และ 21 มิ.ย. 2560 เวลา 9.00-16.30 น. ณ ห้องพิจารณาคดีที่ 517ศาลแพ่ง (ถ.รัชดาภิเษก)

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์