จี้ 'สรรเสริญ-รมว.สาธารณสุข' ขอโทษ ปชช. เหตุบิดเบือน หวังแก้ ก.ม.บัตรทองง่อยเปลี้ยเสียขา

แจงเอ็นจีโอรับงบสนับสนุนกิจการภาครัฐ อภ.แค่ 6 แสน 0.38% ของงบทั้งหมดปี 57 จี้ผู้บริหาร สปสช. ออกโรงแจงข้อเท็จจริง ระบุกรณี ปลัด สธ.เอ่ยน้ำตาตกในกลางเวทีเสวนา ชี้เหตุจาก คตร.ไม่ใช่ สปสช.ใช้วิธีนักบัญชีตีความกฎหมายทั้งที่ไม่พบทุจริตจนสร้างปัญหา ด้านสรรเสริญขอโทษรมว.สธ.กรณีสื่อสารประเด็นบัตรทองคลาดเคลื่อน เตือนตั้งใจล้มประชาพิจารณ์อาจเจอโทษได้

กรรณิการ์ กิจติเวชกุล กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติสัดส่วนภาคประชาชน 

22 มิ.ย. 2560 รายงานข่าวแจ้งว่า กรรณิการ์ กิจติเวชกุล กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติสัดส่วนภาคประชาชน กล่าวถึงกรณีที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ระบุถึงการแก้ไขกฎหมายบัตรทองว่าเป็นไปเพื่อปิดช่องเงินเหลือให้เอ็นจีโอว่า การออกมาระบุของ พล.ท.สรรเสริญ เป็นการอ้างอิงรายงานของ ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ในที่ประชุม ครม. ซึ่งไม่เชื่อว่าคนระดับโฆษกรัฐบาลจะรายงานผิดพลาด และเรื่องนี้มองว่า รมว.สาธารณสุขต้องออกมาขอโทษประชาชนอย่างเป็นทางการ เพราะทำให้ประชาชนเสียหายจากการพูดโกหก

ทั้งนี้เมื่อดูรายงานเบิกจ่ายงบสนับสนุนกิจการภาครัฐขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) ที่เป็นการกันเงินเพื่อจ่ายให้กับหน่วยงานที่ชำระค่ายาและเวชภัณฑ์ตามกำหนด โดยในปี 2557 จากการจัดซื้อยาเพียงร้อยละ 4 ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) อภ.ได้กันงบนี้ไว้จำนวน 157 ล้านบาท เพื่อเบิกจ่ายสนับสนุนโครงการที่เป็นประโยชน์ โดยกระทรวงสาธารณสุขได้รับงบนี้มากที่สุด คือ 50 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 32.17 เครือข่ายหน่วยบริการที่เป็นการจัดซื้อยารวมของ รพ. และ รพ.สต.ระดับเขต 41 ล้านบาท หรือร้อยละ 26 เป็นต้น ขณะที่องค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) ได้รับเพียง 6 แสนบาท หรือร้อยละ 0.38 เท่านั้น แต่กลับนำข้อมูลนี้มาปรับปรำภาคประชาชน ใส่ร้ายป้ายสี เพื่อพยายามแก้ไข พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ให้ง่อยเปลี้ยเสียขา 

“ที่ผ่านมา สธ.เคยเป็นหน่วยงานที่มีความก้าวหน้าที่สุดในหน่วยราชการในการทำงานร่วมกับเอ็นจีโอจนทำให้งานด้านสาธารณสุขเข้มแข็ง ทั้งงานคุ้มครองผู้บริโภค การสาธารณสุขมูลฐาน และการควบคุมโรคต่างๆ ประสบผลสำเร็จ ซึ่งที่เห็นชัดเจนคือการควบคุมการติดเชื้อเอชไอวี ที่ล่าสุด ศ.นพ.ปิยะสกล ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยรับรางวัลจากองค์การอนามัยโลกในฐานะประเทศที่สามารถลดการติดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูกสำเร็จเป็นประเทศที่ 2 ของโลก ซึ่งเกิดจากการประสานร่วมกันระหว่างระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ระบบบริการกระทรวงสาธารณสุข และเอ็นจีโอ และทุกปีเฉพาะกรมควบคุมโรคก็สนับสนุนงบประมาณทำงานร่วมกับภาคประชาชนสังคมไม่ต่ำกว่าปีละ 50 ล้านบาท เพราะตระหนักดีว่า เป็นการทำงานที่มีประสิทธิภาพและสัมฤทธิ์ผลจริง” กรรณิการ์ กล่าว พร้อมกล่าวว่าสิ่งสำคัญคือทั้งโฆษกรัฐบาล และ รมว.สาธารณสุขต้องออกมาชี้แจง ถึงสิ่งที่พูดว่าเป็นเรื่องไม่จริง เป็นเรื่องโกหก และกล่าวขอโทษเอ็นจีโอและสาธารณชน

"แค่โฆษกรัฐบาลขอโทษรัฐมนตรี ง่ายไปไหมคะ สังคมมีอารยะ ทำหน้าที่ของตัวเองได้แย่ขนาดนี้ เขาก้มหัวขอโทษประชาชนลาออกจากตำแหน่งไปแล้ว ต้องออกมาขอโทษเอ็นจีโอที่ถูกคุณกล่าวหาซะ เพราะนอกจากคุณจะรายงานมติครม.ผิดพลาด ยังให้ทีมงานเขียนบทให้นักเล่าข่าวเอาไปเล่าข่าวอย่างผิดพลาดกล่าวหาผู้คนในรายการเดินหน้าประเทศไทยด้วย"

กรรณิการ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สปสช.ในฐานะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง ต้องออกมาชี้แจงข้อมูลข้อเท็จจริง การจะระบุเพียงว่า เชื่อว่า รมว.สาธารณสุขไม่ได้พูดไม่ได้ และ พรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เองยังกำหนดให้ สปสช.ต้องทำงานร่วมกับ อปท. และองค์กรภาคเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร เพื่อทำให้ระบบบริการมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นที่ผ่านมา สปสช.จึงไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่ได้ทำงานตามหลักการของกฎหมายแล้ว 

กรรณิการ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวบนเวทีเสวนาแก้ไข กม.บัตรทอง ที่จัดโดย สธ.วานนี้  (21 มิ.ย.) โดยระบุถึงปัญหาการบริหารโรงพยาบาลที่มาจากผลกระทบของ พรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติฯ ทั้งค่าใช้จ่ายค่าน้ำและค่าไฟ การเยียวยาบุคลากรทางการแพทย์ที่ประสบอุบัติเหตุนั้น เรื่องนี้ต้องโทษ คตร.ที่รัฐบาลแต่งตั้งขึ้น ที่พยายามตรวจสอบทุจริต เมื่อไม่พบก็พยายามหาเรื่องโดยใช้วิธีนักบัญชีตีความกฎหมายด้วยการอ่านตามตัวอักษร โดยภายหลัง คสช.รู้ว่า คตร.ดำเนินการผิดพลาด จึงได้ออก ม.44 เพื่อแก้ปัญหา ดังนั้นเรื่องนี้ ปลัด สธ.อย่าโบ้ยว่าเกิดจากกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช.  ขณะเดียวกันควรกลับไปสำรวจตัวเองว่า ได้ทำอะไรให้บุคลากรในสังกัดต้องน้ำตาตกในหรือไม่ เช่นการดึงตำแหน่งบรรจุไว้ที่ส่วนกลางทำให้ลูกจ้าง รพ.ในสังกัดไม่ได้รับการบรรจุ การค้างจ่ายเงินเดือนแพทย์และบุคลากร 4-5 เดือนที่เกิดจากการบริหารจัดการของ สธ.เอง และการไม่ปรับตัวของ รพ.ขนาดกลางบางแห่งที่ยังเป็นภาระงบประมาณ เป็นต้น 

สรรเสริญขอโทษรมว.สธ.กรณีสื่อสารประเด็นบัตรทองคลาดเคลื่อน 

ขณะที่ สำนักข่าว TNN24 รายงานว่า พล.ท.สรรเสริญ กล่าวขอโทษ นพ.ปิยะสกล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) หลังเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา  ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการคัดค้านการแก้ไข พ.ร.บ. หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ  หรือ กฏหมายบัตรทอง ว่าเมื่อมีการแก้ไขกฎหมายแล้ว การซื้อยาของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในจำนวนมากๆ จะได้ราคาที่ลดลง ซึ่งราคาที่ลดลงนี้ จะนำมาสนับสนุนภารกิจของเอ็นจีโอที่ร้องขอมา จนเกิดการเข้าใจผิดขึ้น และนพ.ปิยะสกล ก็ได้โทรศัพท์มาชี้แจ้งเมื่อวานนี้ (21 มิ.ย.)

แฟ้มภาพ

สำหรับ 14 ประเด็น ที่มีการแก้ไข จะมุ่งไปที่การบริหารจัดการขององค์กรทั้งกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ  ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อสิทธิสวัสดิการหรือการดูแลประชาชน  โดยขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการทำประชาพิจารณ์ ซึ่งนพ.ปิยะสกลก็บอกว่ารัฐบาลเอง ไม่ควรออกความคิดเห็นอะไรมาก เพราะจะกลายเป็นการตั้งธงไว้ตั้งแต่ต้น  แต่ควรรอให้กระทรวงสาธารณสุขได้แก้ปัญหาก่อน  ซึ่งสุดท้ายรัฐบาลก็ต้องฟังเสียงของประชาชน แล้วจึงนำมาปรับแก้ให้ตรงกับความต้องการอยู่แล้ว

เตือนตั้งใจล้มประชาพิจารณ์อาจเจอโทษได้

ส่วนการล้มเวทีประชาพิจารณ์  พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า แม้ว่ารัฐบาลนี้จะไม่ใช่รัฐบาลประชาธิปไตย  แต่ก็พร้อมจะรับฟังความเห็นบนรากฐานของระบอบประชาธิปไตย  เพราะทุกคนมีสิทธิที่จะเห็นต่าง แต่ก็ไม่ควรจำกัดสิทธิของผู้อื่น โดยเฉพาะการล้มเวทีประชาพิจารณ์นั้นถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ตำรวจในพื้นที่ได้รวบรวมข้อมูลไว้หมดแล้ว และจะดำเนินการไปตามกระบวนทางกฎหมาย

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์