ตำรวจสหรัฐฯ จับคนพิการประท้วงต้าน 'ทรัมป์แคร์' ลิดรอนสวัสดิการสุขภาพ

สื่อนอกกระแสสหรัฐฯ นำเสนอภาพของคนพิการและผู้สูงอายุถูกตำรวจหามออกไปในขณะที่พวกเขานั่งปักหลักประท้วงวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน จากกรณี ส.ว. ออกร่างกฎหมายใหม่ลดสวัสดิการสุขภาพของประชาชน

 

ในสหรัฐฯ เองก็กำลังมีความพยายามออกนโยบายที่จะทำให้สวัสดิการของประชาชนแย่ลงกว่าเดิมจากการออกร่างกฎหมายใหม่โดยวุฒิสภาที่มีชื่อเรียกว่าร่างกฎหมายประกันสุขภาพของชาวอเมริกัน (American Health Care Act) หรือ "ทรัมป์แคร์" ซึ่งฝ่ายก้าวหน้าและประชาชนส่วนหนึ่งของสหรัฐฯ มองว่าเป็นการกีดกันทั้งผู้หญิง คนจน คนชรา และผู้ป่วยทางจิตใจ ไม่ให้เข้าถึงสวัสดิการสุขภาพได้ 

เรื่องนี้ทำให้มีประชาชนปักหลักประท้วงหน้าสำนักงานของ มิตช์ แมคคอนเนลล์ ประธานวุฒิสภาเสียงข้างมาก หลังจากที่วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันออกร่างกฎหมายทรัมป์แคร์ในแบบของพวกเขาออกมาเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 21 มิ.ย. 2560 แต่พวกเขาก็ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจากรัฐสภาสหรัฐฯ
 
ผู้ประท้วงเหล่านี้พากันตะโกนว่า "อย่าแตะต้องเมดิเคด" โดยที่ "เมดิเคด" คือโครงการสวัสดิการสุขภาพสมัยรัฐบาลบารัค โอบามา ที่เน้นดูแลผู้มีรายได้น้อยรวมถึงความพิการบางด้าน คอมมอนดรีมส์ระบุว่าผู้ที่ปักหลักประท้วงมีจำนวนมากที่เป็นคนพิการหรือคนชรา ภาพของผู้คนที่ถูกตำรวจอุ้มออกไปจากโถงทางเดินจึงเป็น "ดูน่าทึ่ง"
 
ผู้ที่จัดการชุมนุมในครั้งนี้คือองค์กรด้านสิทธิของผู้พิการในสหรัฐฯ ที่ชื่อ ADAPT พวกเขาบอกว่าร่างกฎหมายใหม่จากวุฒิสภาเป็นภัยต่ออนาคตของประชากรคนพิการและผู้ที่มีอาการอยู่ก่อนหน้านี้
 
บรูซ ดาร์ลิง ผู้จัดการชุมนุมจากองค์กร ADAPT กล่าวว่ากฎหมายใหม่ที่มีจาก ส.ว. รีพับลิกันมีการจำกัดและสั่งตัดงบประมาณของเมดิเคด ซึ่งจะเป็นการทำให้ผู้สูงอายุและคนพิการชาวอเมริกันสามารถเข้าถึงสวัสดิการรวมถึงบริการเกี่ยวกับบ้านและชุมชนได้น้อยลง บีบให้ต้องตายหรือจำใจต้องไปอยู่ในสถานคนชรา ในขณะที่ปรับลดภาษีให้พวกคนร่ำรวย "ชีวิตและเสรีภาพของพวกเราไม่ควรจะถูกขโมยไป มันเป็นสิ่งที่ไม่เป็นอเมริกันอย่างแน่แท้"
 
ก่อนหน้านี้ยังมีการสำรวจโพลจากเอ็นบีซีและวอลสตรีทเจอนัลระบุว่ามีชาวอเมริกันถึง 3 ส่วนต่อ 1 ส่วน ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมาย "ทรัมป์แคร์" กล่าวคือมีผู้ไม่เห็นด้วยรวมร้อยละ 48 ส่วนใหญ่เป็นผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตและผู้ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดทางการเมือง ผู้ที่เห็นว่าทรัมป์แคร์
 
นอกจากกลุ่ม ADAPT แล้ว ยังมีกลุ่มอื่นๆ ที่ใช้วิธีนั่งปักหลักประท้วงในสำนักงานของวุฒิสมาชิก เช่นในโอไฮโอ มีชาวโอไฮโอที่ไม่พอใจพากันเข้าไปทวงถามคำถามเขาถึงสำนักงานว่าเขามีจุดยืนเกี่ยวกับสวัสดิการสุขภาพ กลุ่มเรียกร้องประเด็นเรื่องสตรีอย่าง 'อัลตราไวโอเล็ต' (Ultraviolet) ก้มีการจัดปักหลักประท้วงเช่นกัน เนื่องจาก "ทรัมป์แคร์" จะส่งผลกระทบคือการตัดงบประมาณบริการสุขภาพด้านอนามัยเจริญพันธุ์ของสตรี
 
เรียบเรียงจาก
 
Common Dreams, Arrests of Trumpcare Protesters, Some in Wheelchairs, Outside McConnell's Office,  22-06-2017
 
Common Dreams, As Resistance Mobilizes, Poll Shows 'Overwhelming' Hatred for Trumpcare,  22-06-2017

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์