การ์ตูนวันต่อต้านการซ้อมทรมานและแถลงการณ์จี้รัฐลงทุนมาตรการป้องกัน

การ์ตูนวันต่อต้านการซ้อมทรมานฉบับภาษาไทย และแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกประเทศลงทุนในมาตรการป้องกันเพื่อป้องกันการซ้อมทรมาน
 

26 มิ.ย. 2560 รายงานข่าวจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม แจ้งว่า วันนี้นี้เป็นวันสากลสนับสนุนการต่อต้านการทรมาน เราจึงขอรำลึกและเชิดชูเกียรติให้กับเหยื่อและผู้รอดพ้นจากการทรมาน และยืนยันว่าเราจะทำงานร่วมกับเครือข่ายทั่วโลกในการต่อต้านการทรมานในทุกรูปแบบ ณ ปัจจุบัน การซ้อมทรมานและการปฏิบัติอย่างโหดเหี้ยมนั้นยังเกิดขึ้นอยู่ในหลายๆที่ทั่วโลก ดังนั้นเราจึงได้ตั้งคำถามขึ้นมาว่า เราจะทำอย่างไรเพื่อยุติการกระทำเหล่านี้? สิ่งแรกที่เราต้องทำในการป้องกันการทรมานนั้นคือ เราต้องลดหรือจำกัดความเสี่ยงที่จะเกิดการซ้อมทรมาน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นภายใต้การควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ   โดยผ่านมาตรการการป้องกัน อาทิ การเข้าถึงทนายความ  และการแจ้งให้ญาติทราบถึงสถานที่ควบคุมตัว

งานวิจัยอิสระที่ชื่อว่า การปัองกันการทรมานทำได้จริงไหม “Does Torture Prevention Work?” ที่ศึกษามาตรการการป้องกันการทรมานใน 16 ประเทศในระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาโดย APT the Association for the Prevention of Torture พบว่า มาตรการป้องกันเมื่อได้นำมาใช้ในทางปฏิบัติมีผลอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดในการยุติการทรมาน  รายงานฉบับนี้ยังได้มีข้อเสนอแนะที่สำคัญเพื่อให้รัฐต่างๆ ได้นำไปใช้ได้อย่างมีขั้นตอนได้ในการป้องกันการทรมาน

การป้องกันการทรมานไม่ใช่แนวคิดใหม่  สามสิบปีที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน ปี 1987 ที่อนุสัญญาต่อต้านการทรมาน มีผลบังคับใช้และเรียกร้องให้รัฐสมาชิกทำให้การทรมานเป็นความผิดอาญาและมีมาตรการป้องกันการทรมานในประเทศ และในวันเดียวกันสภายุโรปก็ได้รับรองอนุสัญญาต่อต้านการทรมานของสภายุโรปด้วย รวมทั้งก่อตั้งคณะกรรมการที่มีหน้าที่ตรวจเยี่ยมสถานที่ควบคุมตัวในเวลาใดก็ได้โดยประเทศสมาชิกของสภายุโรป  สมาชิกขององค์การสหประชาชาติจำนวนครึ่งหนึ่งเป็นรัฐสมาชิกในพิธีสารเลือกรับอนุสัญญาต่อต้านการทรมานตั้งแต่ได้รับการรับรองว่าเป็นระบบสากลในการตรวจเยี่ยมสถานที่ควบคุมตัวของผู้ถูกคุมขัง

การที่จะไม่ยอมรับว่าคำสารภาพที่ได้จากการทรมานใช้ได้ในระบบยุติธรรมทางอาญาเป็นการป้องกันการทรมานที่สำคัญ  และในหลายๆบริบท วิธีการสืบสวน การสอบถามและการสอบสวนของเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายมีความสำคัญในการป้องกันการทรมานได้   ดังนั้นเราเรียกร้องให้ทุกประเทศรับรองและปรับปรุงวิธีการ จริยธรรม เทคนิคในการสืบสวนสอบสวนผู้ต้องสงสัย พยาน เหยื่อ โดยปราศจากการบังคับข่มขู่  และวิธีการสอบสวนต้องใช้หลักการที่อยู่บนพื้นฐานที่ว่าทุกคนยังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะตัดสิน  อีกทั้งทุกประเทศต้องนำหลักการด้านสิทธิมนุษยชนมาใช้เป็นแนวทางร่วมกับแนวทางอื่น เพื่อป้องกันอาชญกรรมและสร้างสังคมให้ปลอดภัยและมั่นใจได้

วันนี้ เราผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านการต่อต้านการทรมานทั้งหมดนี้ ขอเรียกร้องให้ทุกประเทศลงทุนเรื่องการป้องกันการทรมาน โดยสร้างมาตรการป้องกันการทรมานและการปฏิบัติอย่างโหดเหี้ยม ในเวลานี้ ผู้เสียหายจากการซ้อมทรมานหนึ่งคนก็มากเกินพอแล้ว ผู้นำของทุกๆประเทศจึงต้องให้ความสำคัญกับการยุติและยับยั้งการซ้อมทรมานอย่างเด็ดขาด และวิธีที่ดีที่สุดในการยุติการทรมาน คือการทำงานร่วมกันเพื่อให้โลกใบนี้ปราศจากการซ้อมทรมาน

การ์ตูนวันต่อต้านการซ้อมทรมานฉบับภาษาไทย : 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์