Skip to main content
sharethis

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและ 74 ผู้เสียหายจากการซื้อกระทะโคเรียคิง ยื่นคำฟ้องและคำร้องขอดำเนินคดีแบบกลุ่มที่ศาลแพ่งถนนรัชดาภิเษก เหตุจำหน่ายสินค้าคุณสมบัติไม่ตรงตามคำโฆษณา เรียกค่าเสียหายมากกว่า 1.6 พันล้าน

30 มิ.ย.2560 รายงานข่าวจากมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคแจ้งว่าวันนี้ (30 มิ.ย.60) เวลา 13.00 น. ณ ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค พร้อมด้วยเฉลิมพงษ์ กลับดี หัวหน้าศูนย์ทนายความอาสา มูลนิธิฯ สิษฐวัศ ภาคินสกุลพัฒน์ ทนายความที่รับผิดชอบคดีนี้ อรกัลยา พุ่มพึ่ง กัลยทรรศน์ ติ้งหวัง โจทก์ทั้งสอง และตัวแทนผู้บริโภคที่ร่วมดำเนินคดีแบบกลุ่มกระทะโคเรียคิง เดินทางไปยื่นคำฟ้องและคำร้องขอดำเนินคดีแบบกลุ่ม (Class Action) ต่อศาลแพ่ง เหตุบริษัท วิซาร์ด โซลูชั่น จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายกระทะยี่ห้อโคเรีย คิง ซึ่งส่งมอบสินค้าที่มีคุณสมบัติไม่ตรงตามคำโฆษณา พร้อมเรียกค่าเสียหายมากกว่า 1,650 ล้านบาท ขอให้ศาลพิจารณาดำเนินคดีแบบกลุ่มและชดใช้ค่าสินค้าให้กับผู้บริโภคทุกราย

เฉลิมพงษ์ กลับดี หัวหน้าศูนย์ทนายความอาสา มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า สคบ.มีมติว่า บริษัทโฆษณาผิดกฎหมายและสั่งเปรียบเทียบปรับสูงสุด 5 หมื่นบาท จำนวน 2 กรรมเป็นเงิน 1 แสนบาท พร้อมให้โฆษณาแก้ไขและให้คืนเงินคนที่ร้องเรียน แต่ไม่ได้คืนเงินทุกคนที่ซื้อสินค้า การฟ้องคดีแบบกลุ่ม หรือ Class Action จะช่วยพิทักษ์สิทธิผู้บริโภคได้ทุกราย เพราะเมื่อศาลมีคำตัดสินแล้ว ผู้บริโภคทุกคนก็จะได้รับการคุ้มครองสิทธิเช่นเดียวกันหมด ทางศูนย์ทนายความอาสา มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้มอบหมายให้สิษฐวัศ ภาคินสกุลพัฒน์ เป็นทนายความผู้รับผิดชอบและติดตามคดีนี้

สิษฐวัศ ภาคินสกุลพัฒน์ ทนายความผู้รับผิดชอบคดี กล่าวว่า การยื่นฟ้องวันนี้ เป็นการฟ้องคดีผู้บริโภค เหตุจำหน่ายสินค้าไม่เป็นไปตามโฆษณา และได้มีการตรวจพิสูจน์คุณสมบัติสินค้าของบริษัทแล้วโดยนักวิชาการและหน่วยงานราชการไม่ได้เป็นไปตามที่มีการโฆษณาจำหน่ายสินค้า เป็นการโฆษณาที่ผิดกฎหมาย พร้อมกับยื่นคำร้องขอดำเนินคดีแบบกลุ่ม โดยแบ่งกลุ่มผู้บริโภคเป็นสองกลุ่มหลัก ที่ใช้กระทะรุ่นไดมอนด์ และรุ่นโกลด์ และแบ่ง 3 กลุ่มย่อยเป็นผู้บริโภคที่มีภูมิลำเนาในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ โดยให้ชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 9,653,400 บาท ให้กับผู้บริโภคจำนวน 74 รายที่ฟ้องคดี และไม่น้อยกว่า 1,650 ล้านบาทกับผู้บริโภคทุกคนที่ซื้อกระทะทั้งสองรุ่นนี้

“ดิฉันซื้อกระทะยี่ห้อโคเรีย คิง รุ่นไดมอนด์ (Diamond Series) ในราคา 3,900 บาท ที่ตัดสินใจซื้อเพราะชื่นชมคุณวู้ดดี้ที่พูดถึงคุณสมบัติของกระทะว่าพิเศษและยังมีของแถมอีกมากมาย ซึ่งในโฆษณาบอกเราว่ากระทะนี้ไม่ต้องใช้น้ำมัน แต่พอนำกระทะไปทำอาหาร เอาเข้าจริงก็ต้องใช้น้ำมันอยู่ดี ไม่เห็นเหมือนกับที่บอกเราในหนังโฆษณาเลย” อรกัลยา พุ่มพึ่ง โจทก์ที่ 1 ผู้เสียหายกระทะโคเรียคิง รุ่นไดมอนด์ กล่าว 

"เหตุผลที่ลุกขึ้นมาร่วมฟ้องคดีเพราะตนเองทำงานคุ้มครองสิทธิอยู่แล้ว เมื่อเห็นว่าถูกเอาเปรียบหรือถูกละเมิดสิทธิ ก็ต้องปกป้องรักษาสิทธิของตนเองและอยากให้ผู้บริโภคท่านอื่นที่ได้รับความเสียหายลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิของตนเองด้วยกัน" อรกัลยา กล่าว

กัลยทรรศน์ ติ้งหวัง โจทก์ที่ 2 ผู้เสียหายกระทะโคเรียคิง รุ่นโกลด์ กล่าวว่า “ที่บ้านมีร้านอาหาร ไม่ค่อยได้ทำอาหารทานเองที่บ้าน คิดว่าซื้อไว้ทำอาหารเล็กน้อย ซื้อมาในราคา 3,300 บาท แต่เมื่อทราบข่าว ว่ากระทะรุ่นนี้นำเข้ามาราคาเพียง 289 บาท ก็รู้สึกว่าโดนหลอก โดนต้ม เพราะตอนโฆษณาบอกชัดเจนว่าราคา 15,000 บาท คิดว่าเดิมราคาแพงแล้วนำมาขายราคาถูก ยิ่งมีนักวิชาการ และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ให้ข่าวกับผู้บริโภคและสาธารณะว่า สินค้าไม่ได้มี 8 ชั้น ไม่ตรงกับที่โฆษณา ไม่มีคุณสมบัติอย่างที่คุย ก็คิดว่าต้องฟ้องไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับรายอื่นๆ ในอนาคต วันนี้มาจากจังหวัดสตูลเพื่อมาฟ้องคดีโดยเฉพาะ อยากเห็นการฟ้องแบบกลุ่ม เพราะหากฟ้องคนเดียวค่าเครื่องบินที่มาฟ้องก็ไม่คุ้มแล้ว”

สาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า “เรื่องนี้เป็นการละเมิดสิทธิผู้บริโภคครั้งสำคัญ เป็นการใช้กฎหมายเพื่อสร้างบรรทัดฐานการคุ้มครองผู้บริโภค ชัดเจนว่า เป็นปัญหาการขายสินค้าหรือส่งมอบสินค้าที่ไม่เป็นไปตามการโฆษณาของบริษัทฯ คาดการณ์ว่า มีผู้บริโภคที่เสียหายมากกว่า 5 แสนคน หากพิจารณาจากตัวเลขการนำเข้ากระทะมาจำหน่ายไม่น้อยกว่า 1 ล้าน 3 หมื่นใบหรือพิจารณาจากงบโฆษณาอันดับหนึ่งที่มากถึง 1,651 ล้านบาทในปี 2559 สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความเสียหายของแต่ละรายจำนวนไม่มาก ผู้บริโภคไม่คุ้มที่จะดำเนินคดีด้วยตนเอง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้บริโภค และมีประสิทธิภาพในการดำเนินคดีมากกว่าการฟ้องคดีแต่ละรายของผู้บริโภค  มูลนิธิสนับสนุนการเดินหน้าฟ้องคดีแบบกลุ่ม นอกจากนี้ยังไม่มั่นใจว่าบริษัทฯ จะปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง ของ สคบ. เพียงใด รวมทั้งถ้าชนะคดีจะสามารถคุ้มครองทุกคนที่ซื้อกระทะได้”

ทั้งนี้ มีผู้เสียหายจำนวน 74 ราย ที่ได้ร่วมฟ้องคดีแบบกลุ่มในครั้งนี้ จากจำนวนที่ร้องเรียนกับมูลนิธิฯ 167 รายแต่มีรอส่งเอกสารมอบอำนาจ หลังจากการยื่นคำฟ้องและคำร้องขอดำเนินคดีแบบกลุ่มในวันนี้แล้ว จะรอศาลนัดไต่สวนคำฟ้อง และคำร้องขอดำเนินคดีแบบกลุ่มต่อไป โดยผู้บริโภคที่เป็นผู้เสียหายจากการซื้อกระทะยี่ห้อโคเรียคิงที่เพิ่งทราบข่าว สามารถติดต่อขอร่วมลงชื่อฟ้องคดีเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net