กป.อพช.ใต้ ร้องหยุด! คุกคามแกนนำเครือข่ายติดตามแก้ ก.ม.บัตรทอง

กป.อพช.ใต้ แถลงการณ์ หยุด! ติดตามคุกคามแกนนำเครือข่ายติดตามแก้กฎหมายหลักประกันสุขภาพ ทบทวนกระบวนการแก้กฎหมายตามรับธรรมนูญมาตรา 77

4 ก.ค.2560 คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ (กป.อพช.ใต้) ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายหลักประกันสุขภาพภาคประชาชนภาคใต้ และเครือข่ายภาคประชาสังคม ติดตามสถานการณ์การแก้กฎหมาย ได้มีการการจัดประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์การแก้กฎหมายหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ วันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยได้มีตำรวจสันติบาลปะปนและถ่ายรูปเข้ามาร่วมประชุมด้วยซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการส่งข้อมูลจากภูมิภาคต่างๆว่ามีการติดตามจากตำรวจสันติบาล โดยการเข้าพบครอบครัวและโทรศัพท์สอบถามข้อมูล ทำให้เครือข่ายภาคประชาชนห่วงกังวลต่อเรื่องความปลอดภัย และกังวลต่อการมีส่วนร่วมในกระบวนการแก้กฎหมายบัตรทอง

คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ (กป.อพช.ใต้) จึงมีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลใน 2 ประเด็น คือ 1. ขอให้หน่วยงานรัฐที่ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามแกนนำเครือข่าย หยุดการติดตามคุกคาม  การทำกิจกรรมรวมถึงการดำเนินชีวิตประจำวันของพี่น้อง ที่เกี่ยวข้องกับการเรียกร้องการแก้  กฎหมายหลักประกันสุขภาพ  ที่มีส่วนร่วมในทุกภูมิภาคทุกพื้นที่ 2. ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดกระบวนการรับฟังความคิดเห็น พิจารณาทบทวนและจัดกระบวนการ รับฟังให้เกิดการมีส่วนร่วมที่ถูกต้อง ตามมาตรา 77 แห่งฐธรรมนูญ 2560

ทั้งนี้ กป.อพช.ใต้ และเครือข่ายภาคีภาคประชาชน   จะติดตามสนับสนุนการดำเนินการของกลุ่มภาคีเครือข่ายคนรักหลักประกันสุขภาพ  ตลอดจนติดตามการจัดกระบวนการรับฟังความคิดเห็นของหน่ายงานภาครัฐ   ต่อกฎหมายหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และ กฏหมายฉบับอื่นๆ ที่กระทบต่อประชาชน ชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม   เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบ และ สามารถเข้าถึงการแสดงความคิดเห็นในช่องทางต่างๆ  โดยสะดวกต่อไป 

 

 

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์