'ไทย-จีน' ถกความร่วมมือ 'รถไฟความเร็วสูง' ครั้งที่ 19 แล้ว

กระทรวงคมนาคม หารือรองผู้อำนวยการคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน ในการประชุมครั้งที่ 19 เดินหน้ารถไฟไทย-จีน หลัง คสช.ออก ม.44 เร่งรัดงาน เริ่มการก่อสร้าง ก.ย. 2560 นี้
 
 
ที่มาภาพ: สำนักข่าวไทย
 
8 ก.ค. 2560 สำนักข่าวไทย รายงานว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายหวัง เสี่ยวเทา รองผู้อำนวยการคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน ร่วมเป็นประธานร่วมการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 19 และลงนามบันทึกผลการประชุมคณะกรรมการร่วมฯ ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับร่างสัญญาการออกแบบรายละเอียดโครงการและสัญญาที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้างเพื่อให้สามารถลงนามสัญญาโดยเร็ว ขณะเดียวกันที่ประชุมได้ติดตามความก้าวหน้าของงาน ทั้งที่ฝ่ายไทยและฝ่ายจีนรับผิดชอบก่อนการเริ่มต้นก่อสร้างโครงการรถไฟระยะแรก (3.5 กิโลเมตร) ในเส้นทางกรุงเทพฯ - นครราชสีมา รวมถึงการวางแผนเพื่อเริ่มงานโครงการรถไฟระยะต่อไป เส้นทางนครราชสีมา – หนองคาย
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ออกประกาศ ม.44 เรื่องมาตรการเร่งรัดและเพิ่มประสิทธิภาพ การดำเนินการ โครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ- นครราชสีมา เพื่อลดอุปสรรคระเบียบการจัดซื้อจัดสร้างในโครงการไปแล้ว กระทรวงคมนาคมได้กำหนดแผนการลงนามเซ็นสัญญาก่อสร้างโครงการรถไฟไทย-จีน ภายในเดือนกรกฎาคม และเริ่มการก่อสร้างเดือนกันยายน 2560
 
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์