'กสทช.' ติง 'ดีอี' ประสาน 'เฟซบุ๊ก-ยูทูบ' ปิดเนื้อหาไม่เหมาะสมช้า

เลขาธิการ กสทช. ระบุ 'เฟซบุ๊ก' และ 'ยูทูบ' ให้ความร่วมมือปิดเนื้อหาไม่เหมาะสมเป็นอย่างดีเพียงแต่ต้องมีหมายศาล ที่ผ่านมาปิดได้เกือบหมดเพราะส่งหมายศาลให้สมาคมไอเอสพีช่วยประสานให้ แต่ช่วงหลังพอกระทรวงดีอีทำเองทางเฟซบุ๊กกับยูทูบกลับบอกว่าไม่ได้คำสั่งศาล
 
15 ก.ค. 2560 เว็บไซต์ แนวหน้า รายงานว่า นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบและระงับการเผยแพร่ข้อมูลผ่านช่องทางอินเตอร์เนต ที่ส่งผลกระทบอันอาจทำลายความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อย และศีลธรรมอันดีของประชาชนว่า ได้มีรายงานตรวจสอบผลการระงับการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เหมาะสมตามคำสั่งศาลในช่วงระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม-9 กรกฎาคม 2560 พบว่ามีเว็บไซต์ที่ถูกปิดตามคำสั่งศาลมีจำนวนลดลงอย่างมาก โดยเพจในเฟซบุ๊กที่มีคำสั่งศาล 1,471 ยูอาร์แอล มีการดำเนินการปิด 156 ยูอาร์แอล, เพจในยูทูบทีมีคำสั่งศาล 622 ยูอาร์แอล มีการปิดไป 9 ยูอาร์แอล เท่านั้น
 
ทั้งนี้เมื่อทำการตรวจสอบจากสมาคมผู้ให้บริการอินเตอร์เนตประเทศไทย (ไอเอสพี) แล้วพบว่าคำสั่งศาลจำนวนดังกล่าวสมาคมฯ ไม่ได้เป็นผู้ส่ง แต่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ทำงานร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ดำเนินการส่งคำสั่งศาลไปยังเฟซบุ๊กและยูทูบ โดยตรง จึงทำให้ผู้ให้บริการทั้ง 2 ราย ไม่ได้รับคำสั่งศาล ไม่เหมือนกับที่ กสทช.ประสานให้สมาคมฯ ส่งให้ในกรณีที่ผ่านมาซึ่งสามารถปิดลงได้เกือบทั้งหมด
 
“อย่างที่บอกคือทั้งเฟซบุ๊กและยูทูบเขาให้ความร่วมมือดี เพียงแต่ต้องมีหมายศาล ที่ผ่านมาก็ปิดได้เกือบหมด เพราะเราส่งหมายศาลให้สมาคมไอเอสพี ไอไอจี ช่วยดำเนินการประสานให้ แต่คราวนี้ไม่รู้เป็นเพราะอะไร กระทรวงดีอีทำเอง แต่ทางเฟซบุ๊คกับยูทูบบอกว่าไม่ได้คำสั่งศาล”
 
นายฐากรกล่าวว่าดังนั้นสำนักงาน กสทช. จึงเสนอแนวทางแก้ไขปัญหา หากกระทรวงดีอี และ ปอท. ส่งสำเนาคำสั่งศาลไปยังเฟซบุ๊กและยูทูบแล้วให้ส่งสำเนาคำสั่งศาลมายัง กสทช.เพื่อส่งต่อให้สมาคมฯ ดำเนินการประสานกับเฟซบุ๊กและยูทูบอีกทางหนึ่งด้วย พร้อมกันนี้ กสทช.จะเชิญจะสมาคมฯ และผู้ให้บริการอินเตอร์เนตเกตเวย์ระหว่างประเทศ (ไอไอจี) มาร่วมประชุมและรับคำสั่งศาลที่ กสทช.ในวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ด้วย

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์