ผบ.ทบ. ชี้บ้านเมืองยังไม่ปกติ ขอกลุ่มนักวิชาการหยุดตอบโต้ คสช.

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ชี้ยังให้นักกิจกรรม นักวิชาการ ทำกิจกรรมไม่ได้ เพราะบ้านเมืองยังอยู่ในสถานการณ์พิเศษ จนกว่าจะผ่านพ้นช่วงพระราชพิธีสำคัญ ขอให้หยุดออกมาตอบโต้ คสช. พร้อมระบุ ‘ร่างสัญญาประชาคม’ ได้รับการตอบรับดีจากประชาชน

ที่มาภาพจาก: สำนักข่าวไทย

20 ก.ค. 2560 สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มนักวิชาการออกแถลงการณ์เรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คืนพื้นที่เสรีภาพทางวิชาการ ว่า คสช. ต้องการให้ภาพรวมของประเทศเกิดความสงบเรียบร้อย การให้เสรีภาพบางจุดสามารถทำได้ แต่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเมืองต้องขอไว้ก่อน เพราะบ้านเมืองขณะนี้อยู่ในสถานการณ์พิเศษ คสช. ต้องการดูแลสถานการณ์ให้เรียบร้อยจนผ่านพ้นช่วงพระราชพิธีสำคัญ และอยากขอร้องกลุ่มพรรคการเมืองให้หยุดออกมาแถลงข่าวตอบโต้ คสช. ด้วย

ส่วนการเชิญ 3 นักวิชาการที่เคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ไปพูดคุย ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า อย่าใช้คำว่าเชิญไปพูดคุย แต่เป็นการขอร้อง ไม่ได้บังคับ ถ้าไม่ทำผิดกรอบของกฎหมายก็ไม่มีปัญหา แต่หากมีเรื่องใดที่ทำผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน

“ทั้งหมดยืนตามกฎหมาย ไม่ได้ไปจับกุมใคร ถ้าพื้นที่ไหนมีปัญหา ผู้บังคับหน่วยในพื้นที่สามารถแก้ไขปัญหาในกรอบของเขาได้ โดยการพูดคุย ขอร้องทำความเข้าใจกัน เพราะถ้าเจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลย บางทีปัญหาเล็กจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ จึงพยายามทำให้เหมาะสม” ผู้บัญชาการทหารบก กล่าว

พล.อ.เฉลิมชัย ยังได้กล่าวถึงการเปิดเวทีสารณะเพื่อเผยแพร่ร่างสัญญาประชาคม ด้วยว่า ได้รับการตอบรับในเกณฑ์ที่ดี แต่ยังมีข้อติติงการดำเนินการให้เป็นรูปธรรม ซึ่งร่างสัญญาประชาคมสามารถทำเป็นรูปธรรมได้โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ร่างสัญญาประชาคมที่มาจากความคิดเห็นที่สร้างสรรค์จากประชาชนและนักการเมือง และส่วนที่แยกออกเป็น 278 ประเด็น ที่จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในอนาคต หากสามารถดำเนินการได้ทั้งหมด จะสามารถสะท้อนสู่ความเป็นบ้านเมืองที่เดินหน้าด้วยความรัก ความสามัคคีปรองดองต่อไป

“สำหรับบทบาทของคณะกรรมการเตรียมการเพื่อความสามัคคีปรองดองเป็นเพียงเรื่องหนึ่งเท่านั้น หากจะให้เกิดความสามัคคีปรองดองจริงๆ ยังมีอีกหลายเรื่องและต้องร่วมมือกัน ทุกคนต้องมีจิตสำนึกที่จะต้องช่วยกันลดความขัดแย้ง จนถึงวันนี้ผมรู้สึกพอใจที่ประชาชนและนักการเมืองให้ความคิดเห็นมา ส่วนจะมีใครปฏิเสธผมยังไม่เห็น แต่จะรับได้มากหรือน้อยถือว่าเป็นมุมมองแต่ละคน แต่ภาพที่ผ่านมา 3-4 เดือน ความขัดแย้งทุกอย่างเบาลงไปมาก และคงมีกิจกรรมหลายอย่างที่ออกมาเพื่อส่งเสริมเรื่องเหล่านี้ โดยทุกสิ่งขึ้นอยู่กับประชาชนที่จะปฏิบัติตามร่างสัญญาประชาคม ที่พยายามเขียนเพื่อสร้างจิตสำนึกของคนไทยทุกคน ให้ร่วมมือสร้างความสามัคคีปรองดอง เพื่อให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวอีกว่า ร่างสัญญาประชาคมไม่ใช่กฎหมาย ไม่มีผลบังคับใช้ เป็นเพียงการกระตุ้นจิตสำนึกคนให้เห็นร่วมกัน นำพาประเทศเดินไปข้างหน้า ซึ่งหากทำเป็นกฎหมายแล้วบังคับใช้ เชื่อว่าประชาชนจะไม่รับไปปฏิบัติ แต่หากทำให้กลางๆ เชื่อว่าประชาชนจะยอมรับได้

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์