โดนอีกคดี ตร.นัด 'ทนายจูน' รับทราบข้อหา 'แจ้งความเท็จ' กรณีค้นรถคดี 14 ประชาธิปไตยใหม่

ศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิฯ ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหา จากพนง.สอบสวน เพื่อไปรับทราบข้อหา แจ้งข้อความเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน เพื่อจะแกล้งให้บุคคลอื่นได้รับโทษ 2 ส.ค.นี้ ที่สน.ชนะสงคราม

31 ก.ค. 2560 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศิริกาญจน์ เจริญศิริ หรือ จูน ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหา จากพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลเพื่อไปรับทราบข้อหา แจ้งข้อความเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน เพื่อจะแกล้งให้บุคคลอื่นได้รับโทษ ตามมาตรา 172 และมาตรา 174 ประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งต่อมาทนายความได้ประสานงานว่า ศิริกาญจน์  จะเข้ารับทราบข้อหาในวันที่ 2 ส.ค.นี้ เวลา 11.00 น. ที่สน.ชนะสงคราม

สำหรับคดีดังกล่าว ศูนย์ทนายความฯ ระบุว่า นับเป็นคดีที่ 3 ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์การค้นรถของ ศิริกาญจน์ เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 58 ภายหลังจากที่ ศิริกาญจน์  และเพื่อนทนายความเข้าไปทำหน้าที่คัดค้านการฝากขังการควบคุมตัว 14 นักกิจกรรมขบวนประชาธิปไตยใหม่ภายในศาลทหารกรุงเทพ เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดยพล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ในขณะนั้นเข้าขอตรวจค้นรถซึ่งจอดอยู่หน้าศาลทหาร โดยไม่มีหมายค้นและไม่มีเหตุอันควรสงสัยตามสมควร ทนายความจึงปฏิเสธการขอค้นรถของเจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดรถไว้และห้ามเคลื่อนย้าย พร้อมทั้งได้ไปขอออกหมายค้นและทำการค้นรถในวันที่ 27 มิ.ย. 58 ซึ่งต่อมาในวันเดียวกัน ศิริกาญจน์ ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนสน.ชนะสงครามว่า  เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่มิชอบในการขอค้นโดยไม่มีหมายและเหตุอันควร และยึดรถห้ามเคลื่อนย้ายไว้หนึ่งคืน จนเป็นเหตุที่มาของคดีแจ้งความเท็จครั้งนี้

ภาพจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ศูนย์ทนายความฯ รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อวันที่ 9  ก.พ. 59 พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงครามได้แจ้งข้อหาว่า ศิริกาญจน์  กระทำความผิดฐานซ่อนเร้นพยานหลักฐานและและทราบคำสั่งเจ้าพนักงานแล้วไม่ปฏิบัติตามคำสั่งตามมาตรา 142 และมาตรา 368 ประมวลกฎหมายอาญาเป็นคดีแรก แต่ในวันดังกล่าวยังไม่มีการแจ้งข้อหาแจ้งความเท็จเนื่องจากเมื่อทนายความได้สอบถามพนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนว่าข้อความใดเป็นเท็จ แต่พนักงานสอบสวนไม่สามารถชี้แจงได้ในวันนั้น พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อหาเพียงคดีเดียว ปัจจุบันคดีซ่อนเร้นพยานหลักฐานและขัดคำสั่งเจ้าพนักงานอยู่ระหว่างการพิจารณาทำความเห็นของพนักงานอัยการ และ ศิริกาญจน์ มีนัดรับฟังคำสั่งของพนักงานอัยการ ในวันที่ 2 ส.ค.60 เวลา 9.00 น. ณ สำนักงานอัยการศาลแขวงดุสิต เช่นเดียวกัน โดยก่อนหน้านี้ พนักงานอัยการได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งในคดีนี้มาแล้ว 5 ครั้ง

นอกจากนี้ วันที่ 22 ต.ค. 59 ศิริกาญจน์  ยังเข้ารับทราบข้อกล่าวหาชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 และข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ที่ สน.สำราญราษฏร์  โดยบันทึกแจ้งข้อหาระบุเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความไว้ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.58 อ้างทนายความมีพฤติการณ์ “กระทำผิด” โดยนำสิ่งของของนักกิจกรรมไปเก็บในรถยนต์ อันถือเป็นการกระทำร่วมกับนักกิจกรรมกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งไปชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 58 นับเป็นคดีที่สองซึ่ง ศิริกาญจน์  ถูกตั้งข้อหา ปัจุบันคดีนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน    

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์