วรัญชัยยื่นขอ ป.ป.ช. พิจารณาคดีสลายการชุมนุมปี 53 อีกครั้งหลัง พธม. จี้ป.ป.ช. อุทธรณ์คดี 7 ตุลา 51

วรัญชัย โชคชนะ ขอแจมยื่นหนังสือถึง ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ให้พิจารณากรณีการสั่งสลายการชุมนุมเมื่อปี 53 อีกครั้ง หลังพันธมิตรเดินหน้าขอให้ ป.ป.ช. อุทธรณ์กรณี 7 ตุลา 2551 หวังเห็นความเสมอภาคทางกฎหมาย

หลังจากเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2560 อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) รุ่น 1-2 ซึ่งประกอบด้วย พิภพ ธงไชย ประพันธ์ คูณมี ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ สุริยะใส กตะศิลา และกลุ่มมวลชนที่อยู่ในเหตุการณ์ชุมนุมหน้ารัฐสภาเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 ได้ร่วมหารือกันที่บ้านพระอาทิตย์ หลังจากที่ศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษายกฟ้อง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และพวกรวม 4 คน ในคดีสลายการชุมนุม ซึ่งหาจากการหารือ ได้ออกแถลงการณ์ใจความว่า อดีตแกนนำ พธม. และผู้เกี่ยวข้อง เคารพต่อคำพิพากษาของศาลฎีกาฯ แต่ไม่เห็นด้วย เพราะมีความคลาดเคลื่อนและขัดแย้งต่อคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง มติคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และมติของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ที่ระบุว่า พธม.ชุมนุมอย่างสงบ ปราศจากอาวุธ ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ ขณะที่การสลายการชุมนุมไม่ได้ปฏิบัติตามหลักมาตรฐานสากล ดังนั้น จึงมีมติให้วีระ สมความคิด เดินทางไปยื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. ในวันที่ 7 ส.ค. นี้ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ที่มาภาพจาก: Banrasdr Photo

ผู้สื่อข่าวประชาไท รายงานว่า ในวันเดียวกัน วรัญชัย โชคชนะ อดีตผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ หลายสมัย ในนามกลุ่มพลังประชาธิปไตย ก็ได้เดินทางไปที่สำนักงาน ป.ป.ช. เช่นกันเพื่อยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ ป.ป.ช. ยื่นเรื่องกรณีการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 ไปยังศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วยเช่นกัน

โดยเนื้อหาในหนังสือระบุว่า ตามที่ศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ตัดสินยกฟ้องคดีที่เจ้าหน้าที่รัฐได้ทำการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2551 แล้วนั้น

ปรากฎว่ากลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเกิดความไม่พอใจ และได้ยื่นเรื่องมายัง ป.ป.ช. เพื่อให้ ป.ป.ช. ได้ทำการยื่นอุทธรณ์เพื่อให้ศาลฯได้พิจารณาอีกนั้น

กลุ่มพลังประชาธิปไตย จึงขอความกรุณา ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. เช่นเดียวกันเพื่อให้ ป.ป.ช. ได้พิจารณายื่นเรื่องไปยังศาลฯ เพื่อให้ศาลได้พิจารณาคดีที่เจ้าหน้าที่รัฐสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 เช่นกัน เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตถึง 99 คน บาดเจ็บ 2000 กว่าคนแต่ ป.ป.ช. กลับไม่ซื้อมูลความผิด และไม่มีการส่งเรื่องไปยังศาล

ฉะนั้นเพื่อความเป็นธรรมเท่าเทียม และเสมอภาคทางด้านกฎหมาย กลุ่มพลังประชาธิปไตยจึงใคร่ขอความกรุณาให้ ป.ป.ช. ได้โปรดพิจารณา

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์