รมว.ต่างประเทศ ยัน 'ประยุทธ์' ไปได้ทุกประเทศ แต่ยังไม่มีเวลาไป

หลัง 'ประยุทธ์' โอด ไม่สามารถเดินทางไปเยือนต่างประเทศได้เนื่องจากเป็นหัวหน้า คสช. 'ดอน ปรมัตถ์วินัย' ยันไปได้ทุกประเทศ เพราะที่ผ่านมาเท่าที่คุยกับนานาประเทศมีแต่คำเชิญ แต่ที่ไปไม่ได้เพราะติดภารกิจสำคัญ

แฟ้มภาพ

8 ส.ค. 2560 จากกรณีวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่าไม่สามารถเดินทางไปเยือนต่างประเทศได้เนื่องจากเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

ล่าสุดวันนี้ (8 ส.ค.60) สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ (รมว.ต่างประเทศ) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีนี้ว่า ไม่มีเรื่องแบบนี้ นายกรัฐมนตรีคงหมายถึงเหตุการณ์ในช่วงแรกๆที่เพิ่งมีการรัฐประหาร แต่หลังจากนั้น ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับต่างประเทศมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาตลอด หลายประเทศส่งคำเชิญให้นายกรัฐมนตรีไปเยือน และนายกฯไปเยือนได้อยู่แล้ว เพียงแต่ยังไม่มีเวลาไป โดยก่อนหน้านี้ประเทศเรามีภารกิจเรื่องรัฐธรรมนูญ อีกทั้งเราจะมีการจัดงานพระราชพิธีในปลายปีนี้ด้วย ส่วนประเทศใดที่เราอยากไปเยือน เมื่อมีการทาบทามกัน ประเทศนั้นก็จะจัดการให้ ยกเว้นบางประเทศที่อาจขอดูเรื่องของวันและเวลาประกอบด้วย  

ดอน กล่าวอีกว่า กรณีของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ตอนนี้รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯกำลังเดินทางมาเยือนไทย และจะเข้าพบนายกรัฐมนตรีในวันนี้(8 ส.ค.60) ซึ่งจะได้หารือกันในหลายเรื่องซึ่งรวมถึงการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯเชิญนายกรัฐมนตรีไปเยือนสหรัฐฯด้วย นอกจากนี้ รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้หารือกับตนเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป(อียู) ทั้งหมดนี้จึงแสดงให้เห็นว่างานด้านการต่างประเทศของไทยไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง

รมว.ต่างประเทศ ยืนยันว่า นายกรัฐมนตรี สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ตามปกติ ทุกประเทศให้การต้อนรับ เพราะที่ผ่านมาเท่าที่คุยกับนานาประเทศมีแต่คำเชิญ แต่ที่ไปไม่ได้เพราะติดภารกิจสำคัญ โดยเฉพาะช่วงนี้

 

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ โลกวันนี้  และไทยรัฐออนไลน์

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์