มีชัย ยันต้องเซ็ตซีโร่ กสม.-สมชัย จ่อยื่นศาล รธน. ตีความเซ็ตซีโร่ กกต. อีกครั้ง

ประธาน กรธ.ย้ำเซ็ตซีโร กสม. แก้ปัญหาเวทีโลกไม่ยอมรับ ระบุทำตามเดิมอาจเกิดปัญหาทำให้ กสม. ถูกลดเกรดความน่าเชื่อถือไปเรื่อยๆ  ด้าน กกต.สมชัย เผยรอฤกษ์ก่อนยื่นศาลรัฐธรรมนูญ กรณีถูกเซตซีโร่ กกต.

มีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) 

16 ส.ค. 2560 รายงานข่าวระบุว่า มีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ระบุ กสม. มาถูกต้องตามหลักการปารีสว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นคือเรื่องที่มาของกรรมการ กสม. ไม่เปิดกว้าง รวมถึงกรอบระยะเวลาและองค์ประกอบไม่ครบถ้วน และไม่เปิดกว้างสำหรับคนทุกกลุ่มตามเงื่อนไขที่หลักการปารีสกำหนด ซึ่งเป็นที่มาของหลักคิดของ กรธ. ให้กสม.พ้นจากตำแหน่งทั้งหมด โดยไม่มีวาระซ่อนเร้น เพื่อให้เป็นไปตามพันธะกรณีระหว่างประเทศ

มีชัยกล่าวว่า หากยังให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอาจเกิดปัญหาทำให้ กสม. ถูกลดเกรดความน่าเชื่อถือไปเรื่อยๆ และกระทบต่อการทำงานในแง่ความน่าเชื่อถือ เมื่อชี้แจงข้อเท็จจริงในที่ประชุมระหว่างประเทศ เพราะขณะนี้ กสม. เวลาเดินทางไปประชุมระหว่างประเทศก็ยังต้องเป็นทีมร่วมของกระทรวงการต่างประเทศ ประชุมในฐานะ กสม. ไม่ได้ กรธ. ยืนยันสงวนความเห็นให้ กสม. พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะในชั้นกรรมาธิการ

ส่วนกรณีที่ สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะส่งบัตรเชิญให้ กรธ. ดูงานสาธิตลงคะแนนเลือกตั้งระบบต่างเบอร์ในสัปดาห์หน้า มีชัยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ยังไม่ได้รับบัตรเชิญ

ประธาน กรธ. ยังกล่าวถึงสถานะของคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ที่เพิ่งมีการแต่งตั้ง อาจเกิดปัญหาหากร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดินให้อยู่ต่อตามคุณสมบัติหรือให้พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ  ว่า คตง. ที่เพิ่งสรรหาไปเป็นการสรรหาที่รับรองตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันแล้ว และ กรธ. จะบัญญัติหลักการให้สอดคล้องในภายหลัง ส่วนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่มีประเด็นปัญหาเกี่ยวกับการให้ดำรงตำแหน่งต่อจนครบวาระ มีชัยกล่าวว่า ทาง กรธ. จะไม่ส่งข้อโต้แย้งให้จัดตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายเพื่อพิจารณา เนื่องจากมีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว

ด้านสมชัยกล่าวด้วยว่า ได้ทำคำร้องที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญกรณีเซ็ตซีโร่ กกต. ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดในเนื้อหา รวมทั้งวันที่จะไปยื่นเพราะยังไม่ว่างและขอดูฤกษ์ก่อน 

ที่มา: สำนักข่าวไทย และเว็บไซต์วิทยุละโทรทัศน์รัฐสภา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์