ศาลอุทธรณ์ฮ่องกงตัดสินจำคุก 6 เดือน-โจชัว หว่องชุมนุมปฏิวัติร่มปี 57

ศาลอุทธรณ์ฮ่องกงตัดสินจำคุกนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกง 3 ราย ในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับเหตุชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงเมื่อปี 2557 โดยตัดสินจำคุก โจชัว หว่อง 6 เดือน อเล็ก โจว 7 เดือน และนาธาน หลอ 8 เดือน โดยผลของคำพิพากษายังทำให้พวกเขาขาดคุณสมบัติลงเลือกตั้งในฮ่องกงด้วย

โจชัว หว่อง (ซ้าย) และ นาธาน หลอ (ขวา) ที่มา: แฟ้มภาพ/西鐵頭等/Jason940728/Wikipedia

17 ส.ค. 2560 รายงานในเว็บไซต์ HKFP ระบุว่า ศาลอุทธรณ์ฮ่องกง ตัดสินจำคุกนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกง 3 ราย ได้แก่ โจชัว หว่อง, นาธาน หลอ และอเล็ก โจว ในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงในปี 2557 เป็นเวลา 79 วัน หรือที่ถูกขนานนามว่า "การปฏิวัติร่ม" โดยตัดสินจำคุกโจชัว หว่อง 6 เดือน, อเล็ก โจว ถูกตัดสินจำคุก 7 เดือน และนาธาน หลอ ถูกตัดสินจำคุก 8 เดือน

ทั้งนี้เป็นการอุทธรณ์คดีโดยกรมยุติธรรมของฮ่องกง ทั้งนี้โจชัว หว่อง ได้ทวีตหลังมีคำพิพากษาว่า "พวกเขาอาจทำให้ผู้ชุมนุมเงียบเสียง ถอนถอนพวกเราจากสภา หรือจับกุมพวกเรา แต่พวกเขาจะไม่สามารถเอาชนะหัวใจและวิญญาณของชาวฮ่องกงได้"

ก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคม นักเคลื่อนไหวทั้ง 3 รายถูกตัดสินให้มีความผิดในข้อหารวมตัวสมาคมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ต้องทำรับโทษด้วยการทำงานบริการชุมนุม โดยโจชัว หว่อง ต้องทำงาน 80 ชั่วโมง นาธาน หลอ ต้องทำงาน 120 ชั่วโมง และอเล็ก โจว รอลงอาญา 3 เดือน อย่างไรก็ตามกรมยุติธรรมฮ่องกง ได้อุทธรณ์คำตัดสิน เนื่องจากเห็นว่านักเคลื่อนไหวเหล่านี้วางแผนชุมนุม ณ ที่ทำการรัฐบาลฮ่องกง และคำตัดสินของศาลไม่ได้พิจารณาที่จะลงโทษสถานหนัก

ทั้งนี้เนื่องจากคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ตัดสินโทษเกิน 3 เดือน จะมีผลทำให้นักเคลื่อนไหวทั้ง 3 ราย มีคุณสมบัติต้องห้ามในการลงเลือกตั้งของฮ่องกง ซึ่งรวมทั้งสภานิติบัญญัติฮ่องกง และสภาท้องถิ่นเป็นเวลา 5 ปี ในกรณีของนาธาน หลอ ควุน-จุง (Nathan Law Kwun-chung) หรือ นาธาน หลอ ก่อนหน้านี้เขาเคยได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง แต่ถูกศาลตัดสินว่าขาดคุณสมบัติ กรณีปฏิญาณตนรับตำแหน่งว่าจะจงรักภักดีเฉพาะฮ่องกงเท่านั้น พร้อมชูข้อความ "ฮ่องกงไม่ใช่จีน"

ที่มา: แปลและเรียบเรียงจาก

BREAKING: Hong Kong jails Joshua Wong and democracy activists over 2014 Umbrella Movement protests, Karen Cheung, HKFP, 17 August 2017

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์