เผยผลสำรวจคน กทม. 52% คิดว่า 'ยิ่งลักษณ์' จะขอลี้ภัยในต่างประเทศ

บ้านสมเด็จโพลล์เผยผลสำรวจคน กทม. 1,222 คน พบ 52% คิดว่า 'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร' จะขอลี้ภัยในต่างประเทศ 57.9% อยากให้กลับมาฟังคำพิพากษา และ 59.1 ชี้เจ้าหน้าที่รัฐบกพร่องที่ปล่อยให้หนีไปได้
 
 
2 ก.ย. 2560 ศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ได้ดำเนินโครงการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการหลบหนีไม่ฟังคำพิพากษาศาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยเก็บจากกลุ่มตัวอย่างจากประชาชนที่ อาศัยอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 1,222 กลุ่มตัวอย่าง เก็บข้อมูลในวันที่ 29 - 31 สิงหาคม 2560 ซึ่งกลุ่มตัวอย่างในการสำรวจครั้งนี้ใช้เกณฑ์ตารางสำเร็จรูปของ Taro Yamane กำหนดว่า ประชากรเกิน 100,000 คน ต้องการความเชื่อมั่น 95% และความผิดพลาดไม่เกิน 3% ต้องใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,111 กลุ่มตัวอย่าง
 
ผู้ช่วยศาสตราจารย์สิงห์ สิงห์ขจร ประธานคณะกรรมการศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ กล่าวว่าผลการสำรวจในครั้งนี้ต่อเหตุการณ์การหลบหนีไม่ฟังคำพิพากษาศาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากทนายความ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยในคดีโครงการรับจำนำข้าว ได้ยื่นเรื่องต่อศาลว่า จำเลยไม่สามารถเดินทางมาที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ โดยอ้างเหตุผลว่า ป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งผลการสำรวจในครั้งนี้ต่อการหลบหนีไม่ฟังคำพิพากษาศาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีข้อมูลที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ 
 
กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่คิดว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีออกไปจากประเทศไทย ร้อยละ 59.8 รองลงคือ ไม่ ร้อยละ 20.6 และไม่แน่ใจ ร้อยละ 19.6 และคิดว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบกพร่องในกรณีที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีออกไปจากประเทศไทย ร้อยละ 59.1 รองลงคือ ไม่ ร้อยละ 20.8 และไม่แน่ใจ ร้อยละ 20.1
 
กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่คิดว่าการหลบหนีไม่ฟังคำพิพากษาศาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะมีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้คำแนะนำ ร้อยละ 57.4 รองลงคือ ไม่แน่ใจ ร้อยละ 23.6 และ ไม่ ร้อยละ 19.0 และคิดว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะขอลี้ภัยในต่างประเทศ ร้อยละ 52.0 รองลงคือ ไม่แน่ใจ ร้อยละ 30.3 และ ไม่ ร้อยละ 17.7
 
กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่อยากให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจงว่าทำไมหลบหนีไม่ฟังคำพิพากษาศาล ร้อยละ 63.0 รองลงคือ ไม่แน่ใจ ร้อยละ 19.4 และ ไม่ ร้อยละ 17.6 และอยากให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาเพื่อรับฟังคำพิพากษาศาล ร้อยละ 57.9 รองลงคือ ไม่แน่ใจ ร้อยละ 21.4 และ ไม่ ร้อยละ 20.7

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์