อัพเดทล่าสุดเมื่อ 1 นาที 29 วินาที ที่ผ่านมา

ไกล่เกลี่ยสำเร็จ ‘ทักษิณ’ ถอนฟ้อง อ.มหิดล ปราศรัยหมิ่น บนเวทีมวลมหาประชาชน ปี 56

'ทักษิณ' ถอนฟ้อง 'อาจารย์ม.มหิดล' ฐานหมิ่นประมาท ขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีมวลมหาประชาชน เมื่อปี 2556 หลังจำเลยแถลงขอโทษ

20 ก.ย. 2560 สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า วันนี้ (20 ก.ย.50) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ห้องประนอมข้อพิพาท ชั้น 7 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไกล่เกลี่ยในคดีหมายเลขดำ อ.388/2557 ที่ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง วรพรรณ เรืองผกา อาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากกรณีเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2556 จำเลยกล่าวปราศรัยที่เวทีชุมนุมของประชาชนที่ใช้ชื่อว่า “กลุ่มคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม” ซึ่งตั้งเวทีปราศรัยอยู่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินกลาง ต่อหน้าประชาชนกลุ่มผู้ชุมนุมและประชาชนที่รับชมโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่องบลูสกาย มีการถ่ายทอดสดแพร่ภาพและเสียงทั่วประเทศและทั่วโลกว่า เป็นระบอบที่ทำลายชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และเป็นคนที่เลวที่สุดในโลกเท่าที่ประเทศเราเคยมี

โดยในวันนี้ วิญญัติ ชาติมนตรี ผู้รับมอบอำนาจโจทก์และทนายความ, จำเลย และทนายจำเลย เดินทางมาศาล

รายงานข่าวระบุว่า สุภัทร์ สุทธิมนัส อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา มอบให้ สุวิชา สุขเกษมหทัย ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอาญา เป็นผู้เจรจาไกล่เกลี่ยในคดีนี้ ซึ่งคดีเริ่มมีการฟ้องตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ. 2557 กระทั่งถึงวันที่ไกล่เกลี่ยเป็นเวลา 3 ปีเศษ ผลจากการเจรจาไกล่เกลี่ยในวันนี้ปรากฏว่า คดีตกลงกันได้ คู่ความทั้งสองฝ่ายตกลงกันว่าจำเลยจะขออภัยต่อโจทก์

วรพรรณ จำเลย กล่าวถ้อยคำขออภัยโจทก์ว่า “ขอชี้แจงว่ากรณีข้าพเจ้าได้ปราศรัยเมื่อวันที่ 17 พ.ย.2556 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินกลาง กล่าวพาดพิงถึง นายทักษิณ และหลังจากนั้นนายทักษิณ ได้ยื่นฟ้องข้าพเจ้าเป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.388/2557 ศาลอาญา ข้าพเจ้าไม่ได้ตั้งใจจะทำให้ได้รับความเสียหาย แต่อาจมีคำพูดที่คลาดเคลื่อนต่อความเป็นจริงไปบ้าง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและไม่สบายใจต่อนายทักษิณ นั้น ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงขออภัยและขอบคุณ นายทักษิณ ชินวัตร มา ณ โอกาสนี้”

รายงานข่าวระบุด้วยว่า เมื่อแถลงข่าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทักษิณ จึงมอบอำนาจให้ผู้รับมอบอำนาจช่วง ดำเนินการถอนฟ้องวรพรรณ จำเลยในวันนี้ โดยศาลมีคำสั่งอนุญาตให้จำหน่ายคดีดังกล่าวออกจากสารบบความ เนื่องจากการเจรจาไกล่เกลี่ยทั้งสองฝ่ายพึงพอใจในผลการเจรจา

ด้าน วิญญัติ กล่าวถึงคดีนี้ว่า คู่ความมีการฟ้องหมิ่นประมาทกัน ซึ่งฝ่ายจำเลยพยายามขอเจรจากับทางโจทก์ ทักษิณ ได้ดำริมาว่าหากมีการขออภัยอย่างเป็นทางการ และนำคำขออภัยสู่สาธารณชนก็ยินดีให้อภัย หลายคดีที่นายทักษิณฟ้อง ก็ให้อภัยเช่นกันเมื่อรู้สำนึกว่าสิ่งที่กล่าวไปทำให้ได้รับความเสียหาย แล้วขออภัย ก็ยินดี เป็นเรื่องที่ดีที่ศาลอาญาจัดให้มีการประนอมข้อพิพาท เป็นไปตามนโยบายการตั้งศูนย์ประนอมข้อพิพาทของศาลอาญา และได้รับเกียรติจากอธิบดีและผู้พิพากษาหัวหน้าคณะ

ต่อกรณีคำถามที่ว่าประชาชนบางส่วนโจมตีว่าเมื่อทักษิณเป็นผู้หนีคดีไปแล้ว เหตุใดจึงยังมาฟ้องคดีกับบุคคลอื่น วิญญัติ กล่าวว่า คนไทยอยู่ที่ไหนก็เป็นคนไทยคนหนึ่ง มีสิทธิเสรีภาพ สิทธิส่วนบุคคลที่จะต้องปกป้อง ต้องให้เกียรติกัน การที่บุคคลจะใช้สิทธิใดล่วงละเมิดหรือทำให้ทักษิณได้รับความเสียหาย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทักษิณก็ยังมีสิทธินั้นอยู่ สามารถมอบหมายหรือมอบอำนาจให้บุคคลดำเนินการเรื่องนี้เพื่อปกป้องสิทธิตนเองตามกฎหมาย ไม่ใช่เรื่องแปลก

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์, กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ Voice TV และ บ้านเมือง