ธีรยุทธ ชี้ประยุทธ์สับสนกับโรดแมปที่ตั้งขึ้นมา มอง คสช.ไม่สนใจปัญหาคนจนเท่าที่ควร

ธีรยุทธ มองทั้งคนจนและคนชั้นกลาง และอาจจะรวมไปถึงระดับผู้นำเกิดความสับสน ชี้การเมืองของไทยภายใต้การนำของ คสช. ได้ถอยห่างออกจากการเคารพอำนาจประชาชน และความตั้งใจที่จะกระจายอำนาจให้กับประชาชน

แฟ้มภาพ

10 ต.ค. 2560 สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า เมื่อเวลา 13:00 น. วันนี้ (10 ต.ค.60) ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ณ ห้องประกอบ หุตะสิงห์ ชั้น 3 อาคารอเนกประสงค์ จัดสัมมนาวิชาการ เรื่องคนจนในบริบทที่เปลี่ยนไปในสังคมปัจจุบัน จัดโดยสถาบันสัญญาธรรมศักดิ์เพื่อประชาธิปไตย โดยมี ธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการอิสระ กล่าวเปิดสัมมนาว่า วาทกรรมคนจนเกิดมาผันแปรเปลี่ยนแปลงสถานะมาเรื่อยๆ โดยเริ่มต้นจะมีช่วงหนึ่งที่สังคมไทยจะให้ความสนใจกับคนจนมาก จะมีสมัชชาคนจน มีการเดินขบวนสมัชชาคนจน ค่อนข้างมีพลังมาก ข้อสังเกตก็ดูเหมือนว่าวาทกรรมนี้อ่อนแรงลงไป ไม่ได้หมายความว่าปัญหาคนจนลดลงไป หรือว่าสูญหายไปจากประเทศไทย อาจจะมีความรุนแรงมากขึ้นด้วยซ้ำ แต่ว่าวาทกรรมจะเปลี่ยนไปโดยมุ่งไปที่ชนบท เรื่องของรากหญ้า เกษตรกรมากกว่า

ส่วนคนจนเมือง ธีรยุทธ มองว่า ได้รับความสนใจเหลียวแลน้อยลงและที่จริงก็ถูกขับไสค่อนข้างมาก จากการปรับปรุงเมืองเพื่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว อันนี้ก็เป็นสิ่งที่น่าสังเกตุโดยมองภาพโดยรวมไม่ออก

ธีรยุทธ กล่าวต่อว่า แล้วก็สังเกตว่าความจริงคนจนจำนวนมากก็สับสนเหมือนๆกัน จากที่ได้นั่งแท๊กซี่และได้คุยกับคนขับรถแท๊กซี่ตนคิดว่าเขาได้มีภาวาะสับสนทางความคิดสูง มีจำนวนมากที่คิดว่า จะเลิกขับรถแท๊กซี่ดีไหม จะกลับไปบ้านดีหรือไม่ จะไปทำอาชีพอะไรต่างๆ ทำให้สังเกตได้ว่าเขาไม่ค่อยบ่นว่าเขายากจน ตนคิดว่าคนจนก็คงจนจนชินแล้ว และแค่หวั่นไหวว่าอนาคตจะทำอย่างไรดี เพราะฉะนั้นภาวะทางจิตใจของคนจนค่อนข้างสับสนพอสมควร สำหรับชนชั้นกลางก็ขาดความมั่นคง ขาดความมั่นใจในอนาคตของตัวเอง เขามีความรู้สึกว่าความมั่นคงในสถานะอาชีพ กำลังเป็นปัญหา โดยสรุปตนคิดว่าคนชั้นกลางส่วนใหญ่กำลังเลื่อนสถานะลง อันนี้ก็เป็นข้อสังเกตที่ตนมองเห็นเรื่องชนชั้นในสังคมไทย

"ความสับสนอันนี้ที่เกิดขึ้นทั้งคนจนและคนชั้นกลาง บางทีอาจจะรวมไปถึงระดับผู้นำ อย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผมก็คิดว่าแกสับสนกับความคิดเหมือนกันเพราะว่าโรดแมปที่ตั้งขึ้นมา แกก็ไม่รู้ไม่เข้าใจว่าช่วงต้น ช่วงกลาง ช่วงปลาย มันอยู่ตรงไหน จะเลือกตั้ง 2559 2560 หรือ 2561 ดี เพราฉะนั้นอันนี้เป็นภาวะปกติของสังคมไทย ผมคิดว่ามุมมองของรัฐบาล กระบวนทรรศน์ของ คสช. และ พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่สนใจปัญหาคนจนเท่าที่ควรจากที่ผมสังเกต การบริหารงานของท่านในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา ยังขาดลักษณะที่บูรณาการมองเห็นปัญหา ซึ่งมันเกิดจากปัจจัยรอบด้าน ทั้งมิติทางอำนาจ สิทธิ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของคนจน ท่านพูดเกี่ยวกับคนจนเยอะแต่ผมคิดว่าพูดถึงโดยไม่เข้าถึง” ธีรยุทธ กล่าว

"ผมคิดว่าการเมืองของไทยภายใต้การนำของ คสช. ได้ถอยห่างออกจากการเคารพอำนาจประชาชน และถอยห่างออกจากความตั้งใจที่จะกระจายอำนาจให้กับประชาชน ซึ่งเคยเป็นข้อเรียกร้องหรือเป็นแนวความคิดทางการเมืองของเราในรอบ 2 ศตวรรษที่ผ่านมาได้ขาดหายไป ซึ่งทั้งหมดนี้คือ 2 ประเด็นใหญ่ๆที่สรุปได้จากข้อสังเกตที่มีต่อรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์" ธีรยุทธ กล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์ และเดลินิวส์

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์