Skip to main content
sharethis
สาธารณสุข ชี้กิจกรรม 'ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 รพ.ทั่วประเทศ' ของ 'ตูน บอดี้สแลม' เป็นตัวอย่างประชารัฐ  เผยปี 60 สธ.ได้งบครุภัณฑ์การแพทย์ 2.7 พันล้าน ด้าน ผบ.สส.แจงปมเทียบเงินซื้อยุทโธปกรณ์

11 ต.ค. 2560 รายงานข่าวระบุว่า พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กิจกรรม “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ที่ อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม” นักร้องชื่อดังได้จัดขึ้นเพื่อระดมทุนจากประชาชน ที่ยินดีร่วมสนับสนุนบริจาคกับศิลปินที่ตนเองชื่นชม นำไปมอบให้โรงพยาบาลภาครัฐในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงกลาโหมรวม 11 แห่ง เพื่อพัฒนาและจัดหาเครื่องมือแพทย์นั้น เป็นตัวอย่างของแนวทางประชารัฐ ที่ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมวางแผนพัฒนาและสนับสนุนดูแลโรงพยาบาล ซึ่งประเทศไทยมีโรงพยาบาลรัฐทุกสังกัดมากกว่า 10,000 แห่งที่สร้างจากภาษีของประชาชนและรัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณทุกปีในการจัดบริการประชาชนทั่วประเทศกว่า 65 ล้านคน

“โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนจากประชาชนผู้มีจิตกุศล รวมทั้งองค์กรต่างๆ ที่เข้ามาเติมเต็มระบบสุขภาพมาโดยตลอด และการจัดกิจกรรมของคุณตูน ในครั้งนี้ ได้มีการพบปะและหารือกันกับผู้บริหารระดับสูง รวมทั้งโรงพยาบาล 10 แห่งในสังกัด ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ขอบคุณชื่นชมและพร้อมสนับสนุนกิจกรรมอย่างเต็มที่ ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนร่วมสนับสนุน ให้กำลังใจชื่นชมการจัดกิจกรรมครั้งนี้ด้วย นอกจากจะได้ความสุขจากการเป็นผู้ให้แล้ว ท่านยังได้ช่วยชีวิตผู้ป่วยอีกด้วย” โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าว

พรรณพิมล กล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ทำแผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพ (Service plan) พ.ศ.2560-2564 โดยจัดสรรบุคลากร สิ่งก่อสร้าง เครื่องมือแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลในสังกัดที่มีมากกว่า 10,000 แห่งทั่วประเทศ ตามความจำเป็นด้านสุขภาพที่แท้จริงในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนคนไทย ได้รับบริการที่ดี มีคุณภาพ ทันสมัยได้มาตรฐาน ตามเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว โดยในปีงบประมาณ 2560 ที่ผ่านมา ได้รับการจัดสรรงบลงทุนครุภัณฑ์การแพทย์ จำนวน 2,702,568,000 ล้านบาท

ผบ.สส.แจงปมเทียบเงินซื้อยุทโธปกรณ์

ขณะที่ ที่กองบัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวชี้แจงกรณี ดราม่าในโลกโซเชียล กรณีกองทัพใช้เงินซื้อยุทโธปกรณ์จนทำให้ ‘ตูน’บอดี้สแลม วิ่งการกุศลหาเงินช่วยเหลือโรงพยาบาล ซึ่งหนึ่งในนั้นมีโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ว่า ประเทศไทยมีองค์ประกอบการทำงานในหลายๆ ด้านพร้อมกัน ทั้งด้านความมั่นคง การสนับสนุน การสร้างขวัญ การเตรียมกำลังแบบมีตัวตนและไม่มีตัวตน ซึ่งเราได้เฉลี่ยงบประมาณไปทั้งหมดแล้ว ไม่สามารถทุ่มงบประมาณไปในสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้

“ขั้นตอนการเตรียมการแต่ละอย่างประกอบด้วยเวลา เช่น ถ้าเราจะซื้ออาวุธครั้งเดียวพร้อมๆกัน ต้องใช้เวลาและกระบวนการคิดเท่าไหร่ ก็เช่นเดียวกับการสร้างโรงพยาบาลต้องคิดเกี่ยวกับอัตราประชากร หมอ พยาบาล ซึ่งแต่ละส่วนคงมีองค์ประกอบอีกมากมาย ส่วนเรื่องดราม่าในโซเชียลถือเป็นปัจจัยหนึ่งและต้องถามคนที่พูด” พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าว

ที่มา : สำนักข่าว Hfocus เจาะลึกระบบสุขภาพ และข่าวสดออนไลน์

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net