แจ้งตำรวจจับคนปลอมเข็มที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

รองปลัดสำนักฯ เผยแจ้งตำรวจจับคนปลอมเข็มที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพออนไลน์ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ทอ.เตรียมเล่นงานฝ่าฝืนบินโดรน - ห้ามเนชั่นทีวี สำนักข่าวทีนิวส์ ไทยทีวี 6 ทำข่าวหลังฝืนข้อตกลงไลฟ์สด 

23 ต.ค. 2560 รายงานข่าวระบุว่า วันนี้ (23 ต.ค.60) สมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการเปิดการจำหน่ายเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 40,000 เข็ม เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา สามารถจำหน่ายครบหมด โดยประชาชนที่มาเข้าคิวซื้ออย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย  โดยหลังจากนี้ สำนักงานปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ยังเร่งผลิตเข็มที่ระลึกดังกล่าวเพื่อนำออกจำหน่ายอีก และจะเปิดให้ประชาชนสั่งจองได้เร็วที่สุดประมาณปลายเดือน พ.ย.นี้ หรือตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.โดยในกรุงเทพฯ สถานที่เปิดรับจองได้แก่ กองคลัง สำนักงานปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี ภายในทำเนียบรัฐบาล และธนาคารกรุงไทย ทุกสาขาในเขตกรุงเทพฯ  ส่วนในต่างจังหวัดนั้น สปน.กำลังหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นที่ศาลากลางจังหวัด หรือที่ทำการไปรษณีย์  ทั้งนี้การรับสั่งจองนี้ไม่ได้จำกัดจำนวนเข็มที่แต่ละคนต้องการจะซื้อ ขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวลว่าเข็มดังกล่าวจะหมด เพราะเราผลิตอยู่เรื่อย ๆ ตามจำนวนที่มีการสั่งจองเข้ามา 

รองปลัดสำนักนายกฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จากการที่ สปน.พบเบาะแสการขายเกินราคา และการทำปลอมแปลง จึงขอเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อคนที่นำเข็มดังกล่าวมาขายในราคาสูงเกินจริง เพราะสปน.กำลังจะเร่งเปิดรับจองการสั่งซื้อ พร้อมกับจะจัดส่งให้ถึงมือประชาชนโดยเร็วที่สุด  อีกทั้งพบว่ามีคนอ้างว่าได้รับเข็มพระราชทานแล้วไปจัดทำเอง และมีคนที่ทำปลอมขึ้นมาหลอกจำหน่ายผ่านทางเฟซบุ๊กและบางเว็บไซต์ ซึ่งได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามตรวจสอบเพื่อจับกุม 

“ขอย้ำว่าเข็มที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ มีลักษณะรูปทรงหกเหลี่ยม พื้นเป็นสีเหลืองทอง ด้านหน้าอัญเชิญพระปรมาภิไธยย่อ ภปร มีพระมหาพิชัยมงกุฎเปล่งรัศมีประดิษฐานอยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างจารึกอักษรคำว่า “พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ๒๕๖๐”  ดังนั้น ขอให้ประชาชนหลงเชื่อซื้อของปลอม และอย่าทำปลอมแปลงเพื่อมาหลอกขายเลย เพราะถือเป็นความผิดทางอาญา และเป็นสิ่งที่ไม่บังควรอย่างยิ่งในการทำอะไรที่ไปกระทบกระเทือนจิตใจของประชาชนชาวไทยในช่วงพระราชพิธีดังกล่าว จึงขอให้ทุกคนร่วมกันทำความดีถวายในหลวง” รองปลัด สปน. กล่าว

ทอ.เตรียมเล่นงานฝ่าฝืนบินโดรน

ขณะที่วานนี้ พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์  เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงกรณีกองทัพอากาศขอความร่วมมืองดบินโดรนรอบพื้นที่ประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในรัศมี 19 กิโลเมตร  ระหว่าง 25-29 ตุลาคม 2560 และขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแสการฝ่าฝืนบินโดรน ได้มีประชาชนผู้หวังดีส่งภาพและแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการบินโดรนในบริเวณใกล้เคียงพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเป็นพื้นที่โดยรอบในรัศมี 19 กิโลเมตร ตามประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยมาให้กองทัพอากาศ 

“ขอขอบคุณผู้ที่ส่งข้อมูลและเบาะแสภาพการบินโดรนมาให้ ซึ่งกองทัพอากาศจะได้ส่งมอบข้อมูลและภาพให้หน่วยเกี่ยวข้องตรวจสอบและพิจารณาดำเนินการทางกฎหมายต่อไป ขอวิงวอนผู้ที่คิดจะฝ่าฝืนบินโดรนในห้วงเวลาและพื้นที่ประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รวมทั้งพื้นที่โดยรอบพระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ทั่วประเทศ โปรดล้มเลิกความคิดและการกระทำที่เห็นแก่ตัว” โฆษกกองทัพอากาศ กล่าว

พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า ขอเชิญประชาชนร่วมถวายพระเกียรติและร่วมกันรักษาความปลอดภัยในห้วงพระราชพิธี โดยช่วยเฝ้าตรวจผู้ฝ่าฝืนกระทำผิดกฎหมาย และสามารถส่งข้อมูล ภาพ คลิป ฯลฯ ที่แสดงแนวโน้มการฝ่าฝืนบินโดรนในห้วงเวลาดังกล่าว ได้ที่เฟซบุ๊คกองทัพอากาศหรือไลน์กองทัพอากาศ ไอดี @rtaf เพื่อรวบรวมส่งให้หน่วยเกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป

ห้ามเนชั่นทีวี สำนักข่าวทีนิวส์ ไทยทีวี 6 ทำข่าวหลังฝืนข้อตกลงไลฟ์สด 

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้ประชุมชี้แจงกับเจ้าหน้าที่กรมประชาสัมพันธ์ ภายหลังการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ถึงกรณีที่มีสื่อมวลชน 3 สำนัก ได้ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ซึ่งไม่เป็นไปตามที่ขอความร่วมมือไว้ในการประชุมแต่ละครั้งว่า จะไม่มีการไลฟ์สดในวันที่ 21 และ 26 ต.ค.2560 และจะต้องไม่เผยแพร่คลิปข่าว ก่อนที่ริ้วขบวน ที่ 1-3 จะจบสิ้นลง

พล.ท.สรรเสริญ ระบุว่า สื่อสำนักหนึ่งได้ลงคลิปที่ถ่ายบนอัฒจันทร์ และนำมาเผยแพร่ในลักษณะรายงานข่าวเหตุการณ์สด โดยที่ริ้วขบวนทั้ง 3 ยังไม่จบสิ้นดี กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเพช (กอร.พระราชพิธี) จึงได้เชิญผู้บริหารช่องดังกล่าวเข้ามาพูดคุยชี้แจง และมีมติไม่ให้สื่อสำนักดังกล่าว ทำข่าวในวันที่ 22 ต.ค. ซึ่งจะมีการซ้อมริ้วขบวนที่ 4-6 โดยจะยึดบัตรสื่อมวลชนพิเศษที่ กอร.ออกให้ และจะคืนให้หลังจากประชุมร่วมในวันที่ 24 ต.ค.นี้ เพื่อให้สามารถทำงานในวันพระราชพิธีจริงได้ อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวสามารถมาใช้บริการศูนย์สื่อมวลชนได้ แต่ไม่สามารถขึ้นอัฒจันทร์ทำข่าวได้ โดยแนวทางนี้ จะเป็นแนวทางปฏิบัติกับสื่ออีก 2 สำนัก ที่ไม่ทำตามข้อตกลง เช่นเดียวกัน และขอให้สื่ออื่นๆ ได้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่เคยได้ประชุมร่วมกันด้วย
 
รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับสื่อมวลชน 3 สำนักที่ถูกห้ามทำข่าวการซ้อมริ้วขบวนที่ 4 - 6 ในวันนี้ ได้แก่ เนชั่นทีวี สำนักข่าวทีนิวส์ และ ไทยทีวี 6 ซึ่งเผยแพร่ทางยูทูบ
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์