'ศูนย์ทนายสิทธิ' ร้องทหารปล่อยตัว 'เอกชัย' พร้อมแจ้งเหตุ-สถานที่ควบคุมตัวในทันที

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารปล่อยตัวเอกชัย หงส์กังวาน จากความควบคุมตัว พร้อมทั้งแจ้งเหตุในการควบคุมตัว สถานที่ควบคุมตัวในทันที ชี้ขัดกติการะหว่างประเทศที่ไทยเป็นภาคีและมีพันธกรณีต้องปฏิบัติตาม

24 ต.ค. 2560 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ปล่อยตัว เอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรม จากการควบคุมตัวโดยมิชอบด้วยกฎหมาย จากกรณีที่วันนี้ (24 ต.ค. 60) เวลาประมาณ 08.24 น. เอกชัย ติดต่อกับทนายความจากศูนย์ทนายฯ ว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 11 นาย มายังบ้านพักของตนในกรุงเทพมหานคร โดยเจ้าหน้าที่ทหารได้ระบุในลักษณะให้เลือกระหว่างจะไป “เที่ยว” ที่จังหวัดกาญจนบุรี หรือไปอยู่ในค่ายทหาร โดยไม่มีการแจ้งยศและสังกัด ซึ่งต่อมาเอกชัยแจ้งว่าตนได้ไปกาญจนบุรีกับเจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อความสบายใจในช่วงงานพระราชพิธี โดยคาดว่าจะได้กลับในช่วงเช้าวันที่ 27 ต.ค. 2560

เอกชัย แจ้งอีกว่า ในการควบคุมตัวมีความพยายามฉุดกระชากตัวเขาให้ไปขึ้นรถจนเกิดบาดแผล ก่อนที่เอกชัยจะขาดการติดต่อไป ไม่สามารถติดต่อได้อีกหลังเวลา 09.50 น. ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ระหว่างเกิดเหตุเห็นรถเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจประมาณ 5-6 คัน จอดอยู่หน้าบ้าน แต่ไม่ทราบว่ามาจากหน่วยใด

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2560 เอกชัยได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวในลักษณะว่าจะใส่เสื้อสีแดงในวันที่ 26 ต.ค. 2560 ทำให้ในวันต่อมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปพบเอกชัยถึงที่ทำงานเพื่อสอบถามและเตือนให้ระมัดระวัง โดยทางเอกชัยยืนยันว่าตนไม่ได้จะกระทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเห็นว่า การกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่นั้นเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมายดังต่อไปนี้ 1. ข้อเท็จจริงตามที่เกิดเหตุข้างต้นถือเป็น “การควบคุมตัว” เนื่องจากเอกชัยไม่มีอิสระในการตัดสินใจเดินทางหรือไม่เดินทางร่วมไปกับเจ้าหน้าที่ทหาร อีกทั้งยังไม่สามารถติดต่อสื่อสารกับญาติหรือทนายความโดยอิสระ ซึ่งปัจจุบันยังไม่อาจทราบได้อย่างแน่ชัดว่าเอกชัยถูกเจ้าหน้าที่หน่วยงานใดเป็นผู้ควบคุมตัว และควบคุมตัวไปที่ใด

2. การควบคุมตัวดังกล่าวจึงขัดกับข้อ 9 กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคีและมีพันธกรณีต้องปฏิบัติตาม ที่ได้รับรองว่า บุคคลจะถูกจับกุมหรือควบคุมโดยอำเภอใจมิได้ บุคคลจะถูกลิดรอนเสรีภาพของตนมิได้ และในขณะจับกุม บุคคลใดที่ถูกจับกุมจะต้องได้รับแจ้งถึงเหตุผลในการจับกุม และจะต้องได้รับแจ้งถึงข้อหาที่ถูกจับกุมโดยพลัน ซึ่งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนได้มีข้อสังเกตโดยสรุปต่อประเทศไทยเมื่อเดือนมีนาคม 2560 เสนอแนะให้ประเทศไทยปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัวโดยพลการในทันที

และ 3. นอกจากนี้ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 3/2558 ข้อ 6 ซึ่งให้อำนาจเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อยในการควบคุมตัวบุคคลได้ไม่เกิน 7 วัน ยังมีข้อจำกัดว่าต้องเป็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ ความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ความผิดเกี่ยวกับอาวุธสำหรับใช้ในการสงคราม และความผิดเกี่ยวกับการฝ่าฝืนประกาศคำสั่ง คสช. ซึ่งไม่ปรากฏแน่ชัดว่าเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวเอกชัยไปเนื่องจากเหตุใด การควบคุมดังกล่าวจึงไม่ได้เป็นไปตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ด้วย

ศูนย์ทนายฯ จึงเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารปล่อยตัวเอกชัย จากความควบคุมตัว พร้อมทั้งแจ้งเหตุในการควบคุมตัว สถานที่ควบคุมตัวในทันที

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์