กอ.รมน.โต้ข่าวหักเบี้ยเลี้ยงทหารที่ลงมาชายแดนภาคใต้

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงข่าวหักเบี้ยเลี้ยงทหารที่ลงมาชายแดนภาคใต้บิดเบือนข้อเท็จจริง แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งตรวจสอบการหักค่าใช้จ่ายอย่างใกล้ชิด สร้างความเข้าใจเรื่องสิทธิกำลังพลอย่างต่อเนื่อง และกวดขันวินัยการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่อาจกระทบภาพลักษณ์องค์กร 

2 พ.ย.2560 รายงานข่าวจาก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) แจ้งว่า วันนี้ (2 พ.ย.60) เมื่อเวลา 15.00 น. พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่าจากกรณีเว็บไซต์ ผู้จัดการออนไลน์ และเฟซบุ๊คเพจ “God Of War V.3” เผยแพร่การหักเบี้ยเลี้ยงของทหารที่ลงมาปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า จากกรณีนี้ ที่เฟซบุ๊ก ใช้ชื่อเพจว่า“God Of War V.3” ได้เปิดแพร่ภาพและข้อความ อ้างว่านำมาจาก เฟซบุ๊ก ส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งเป็นพลทหาร ที่ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีการนำเสนอข้อความที่เป็นประเด็นบิดเบือนข้อความเท็จ โดยอ้างว่าทางส่วนราชการได้หักเงินเดือนจนเหลือแค่เดือนละ 400 บาท ซึ่งไม่เพียงพอที่ส่งให้ครอบครัว พร้อมยังตำหนิผู้บังคับบัญชาในหน่วยงานว่าหักเงินเกินและจ่ายเงินไม่ตรงเวลา ซึ่งเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ ได้นำภาพและข้อความของเฟสบุ๊ค ใช้ชื่อเพจว่า“God Of War V.3” ไปเผยแพร่ ซึ่งเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า 1. ไม่พบที่มาของเพจส่วนตัวของพลทหารที่กล่าวอ้าง 2. ขอชี้แจ้งเรื่องสิทธิพลทหาร ดังนี้ 2.1 การปฏิบัติงาน ณ ที่ ตั้งปกติ ได้รับเงินเดือน เบี้ยเลี้ยง และ ค่าครองชีพชั่วคราว รวมเป็นเงิน 10,000 บาท 2.2 การปฏิบัติงานราชการสนาม ได้รับเงินเดือน เบี้ยเลี้ยง ค่าครองชีพชั่วคราว ค่าเสี่ยงภัย และค่าเสบียง รวมเป็นเงิน 15,910 บาท

2.3 การหักค่าใช้จ่าย 2.3.1 ค่าประกอบเลี้ยง หักเท่ากันตามระเบียบเพื่อประกอบเลี้ยงให้เป็นส่วนรวม 2.3.2 เงินฝากส่วนตัวทหารขึ้นกับความสมัครใจของแต่ละคนโดยเปิดบัญชีธนาคารส่วนตัว (ถอนคืนเมื่อปลดประจำการ) 2.3.3 ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ร้านค้าสวัสดิการซึ่งหักไม่เท่ากันขึ้นกับแต่ละบุคคลจะจ่ายมากน้อยแค่ไหน 2.4 ตามที่สังคมออนไลน์เผยแพร่การหักเบี้ยเลี้ยงของทหารหารที่ลงมาปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดนภาคใต้นั้น แค่เป็นการหักค่าใช้จ่ายส่วนตัวปกติของกำลังพลจากเบี้ยเลี้ยงราชการสนาม เนื่องด้วยห้วงนี้เป็นต้นปีงบประมาณ ปี 2561 ระหว่างที่รอการอนุมัติสั่งจ่ายงบประมาณ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าได้ทดลองจ่ายเฉพาะเงินค่าเบี้ยเลี้ยงสนามให้กับกำลังพลไปก่อน ส่วนเงินอื่นๆ เมื่อได้รับอนุมัติสั่งจ่ายแล้ว หน่วยจะดำเนินการเบิกจ่ายให้แก่กำลังพลตามสิทธิที่ได้รับตามห้วงเวลาที่กำหนด และ 2.5 ผู้บังคับบัญชาทุกระดับได้ให้ความสำคัญกับเรื่องสิทธิกำลังพลมาโดยตลอด

จากกรณีดังกล่าว พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้ทุกหน่วยดำเนินการ ดังนี้ 1) ตรวจสอบการหักค่าใช้จ่ายและจ่ายเงินทหารอย่างใกล้ชิด 2) สร้างความเข้าใจเรื่องสิทธิกำลังพลอย่างต่อเนื่อง 3) กวดขันวินัยเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่อาจสร้างความเสียหายกับภาพลักษณ์องค์กร และ 4) ขอให้บริโภคข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวังหากมีข้อสงสัยให้สอบถามจากหน่วยทหารในพื้นที่ใกล้เคียงหรือสอบถามหมายเลข 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์