จับ นศ.สาขาปฐพีวิทยา ลอบขายเมล็ดพันธุ์กัญชาทางเฟสบุ๊ค

ตำรวจสืบสวนสอบสวนนครบาล 1 จับนักศึกษา สาขาปฐพีวิทยา ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ลักลอบขายเมล็ดพันธุ์กัญชาสายพันธุ์ต่างประเทศพร้อมอุปกรณ์และคู่มือทางเฟสบุ๊ค ระบุอาศัยความรู้เกี่ยวกับปฐพีวิทยาที่เรียนมาให้คำแนะนำการปลูกกับลูกค้า ตำรวจเตรียมขยายผลกลุ่มลูกค้าต่อ 

5 พ.ย. 2560 สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.ต.ต.ฤชากร จรเจวุฒิ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมตำรวจสืบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 แถลงจับกุมนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง สาขาปฐพีวิทยา พร้อมของกลางเมล็ดพันธุ์กัญชา สายพันธุ์ต่างประเทศ จำนวน 235 เม็ด, อุปกรณ์เพาะปลูก พร้อมจัดส่ง 5 กล่อง เมล็ดกัญชาบรรจุซองกระดาษสีน้ำตาล พร้อมส่ง 22 ซอง หลังพบมีการลักลอบขายเมล็ดพันธุ์กัญชาเกรดพรีเมียมจากต่างประเทศ ผ่านทางเฟสบุ๊คโดยสามารถจับกุมได้ที่สะพานลอย ใกล้ซอยเพชรเกษม 62/1 ซึ่งเจ้าหน้าที่พบข้อมูลว่า มีการลักลอบขายเมล็ดกัญชา ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค พร้อมทั้งอุปกรณ์การปลูก รวมทั้งระบุขั้นตอน แนะนำและวิธีการในการเพาะปลูก ดูแลรักษา ตั้งแต่เพาะเมล็ด อัตราการผสมดินและปุ๋ย การควบคุมแสงสว่าง ระยะเวลาในการปลูกพร้อมเก็บเกี่ยวผลผลิต ระยะเวลางดปุ๋ย ขั้นตอนการจัดเก็บตากแห้งดอกกัญชา และให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าที่ซื้อเมล็ดกัญชาไปเพาะปลูกเป็นการเฉพาะ และจากการตรวจสอบพบว่ามีผู้ใช้เฟสบุ๊คติดตามเพจดังกล่าวมากถึง 15,000 คน และเมล็ดพันธุ์กัญชาจะถูกส่งให้กับผู้ซื้อผ่านทางช่องทางไปรษณีย์ เจ้าหน้าที่จึงล่อซื้อเมล็ดกัญชา จากผู้ต้องหาผ่านทางเพจดังกล่าว และนำเมล็ดกัญชาที่ได้สั่งซื้อ มาส่งตรวจสอบที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน และ ป.ป.ส. และผลการตรวจสอบยืนยันว่าเมล็ดดังกล่าวเป็นเมล็ดกัญชาจริง

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เป็นเจ้าของเพจดังกล่าวจริง โดยจะสั่งซื้อเมล็ดกัญชาสายพันธ์ต่าง ๆมากกว่า 800 สายพันธ์ ซึ่งแต่ละสายพันธ์จะให้ความรู้สึกหลังจากการเสพที่แตกต่างกันไป โดยสั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์ขายเมล็ดกัญชาจากต่างประเทศ (ลักษณะคล้ายซื้อขายของออนไลน์โดยทั่วไป) จากนั้นโอนเงินและแจ้งที่อยู่จัดส่งสินค้า แก่เว็บไซต์ดังกล่าวประมาณ 20 วัน จะมีพัสดุส่งมาจากต่างประเทศ ก่อนจะนำมาขายในเพจที่เปิดรอไว้ พร้อมทั้งมีการแนะนำวิธีเพาะปลูกและดูแลเมล็ดกัญชาให้กับลูกค้า เพื่อให้เกิดผลที่สมบูรณ์ โดยเริ่มต้นขายเมล็ดกัญชามาได้ 3 ปี มีลูกค้าประมาณ 2,000 ราย สามารถทำรายได้ประมาณเดือนละ 4-5 หมื่นบาท โดยอาศัยความรู้เกี่ยวกับปฐพีวิทยา ที่เรียนมาให้คำแนะนำการปลูกกับลูกค้าที่ซื้อไป

เบื้องต้นถูกตั้งข้อหา มีกัญชาโดยผิดกฎหมายไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และตำรวจจะขยายผลไปยังกลุ่มลูกค้าที่ซื้อเมล็ดกัญชาจากผู้ต้องหาไป

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์