ทหารเชิญตัวแกนนำยางเข้าค่ายกลางดึก ก่อนบุก ก.เกษตรฯ 13 พ.ย. นี้

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรัง เชิญแกนนำเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางภาคใต้ ทำความเข้าใจ สกัดการเดินทางบุกกระทรวงเกษตรฯ 13 พ.ย. 
 
12 พ.ย. 2560 เว็บไซต์คมชัดลึก รายงานว่าเมื่อเวลา  เวลาประมาณ 23.00 น. วานนี้ (11 พ.ย.2560) เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในจังหวัดตรัง นำโดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรัง ได้รับคำสั่งจากแม่ทัพภาคที่ 4 ให้เรียกตัวนายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน ที่ปรึกษาประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับประเทศ ให้ไปรายงานตัว ณ ที่ทำการหน่วยสันติบาลจังหวัดตรัง จากนั้นได้นำตัวนายถนอมเกียรติเข้าไปภายในค่ายกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์จังหวัดตรัง และต่อมาได้โทรศัพท์เชิญตัวนายประทบ สุขสนาน ซึ่งเป็นประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดตรัง / ประธานเครือข่ายสถาบันฯระดับภาคใต้ตอนกลาง และรองประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับประเทศให้เข้าไปภายในค่ายทหารเช่นเดียวกัน โดยมีนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เดินทางเข้าไปร่วมประชุมพูดคุยทำความเข้าใจ หลังได้รับแจ้งจากรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตรัง (ฝ่ายทหาร) ว่าในเช้าวันที่ 12 พ.ย.แกนนำเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับภาคใต้จากทุกจังหวัด จะออกเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปพบกับเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางจากภาคอื่นๆ ที่บริเวณหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในช่วงสายของวันที่ 13 พ.ย. 2560 เพื่อเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แสดงความรับผิดชอบต่อกรณีความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ซึ่งถูกเครือข่ายฯและเกษตรกรมองว่า ปัญหาวิกฤติราคายางตกต่ำในครั้งนี้ เกิดจากการดำเนินนโยบายผิดพลาดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ให้มีการจัดตั้งบริษัท ร่วมทุนยางพาราไทย จำกัด โดย กยท.จับมือกับบริษัท 5 เสือการยางลงหุ้นกันทุนละ 200 ล้านบาท รวม 1,200 ล้านบาท เพื่อเข้าไปดำเนินการรักษาเสถียรภาพราคายางตกต่ำ ด้วยการเข้าประมูลยางในตลาดกลางยางพาราทั้ง 6 แห่ง ในประเทศ แต่การบริการผิดพลาดล้มเหลว สร้างความเสียหายต่อระบบกลไกตลาดกลางยางพาราไทยทั้งระบบ ทำให้ราคายางพาราตกต่ำ เกษตรกรชาวสวนยางเดือดร้อนจึงมีการประชุมเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับภาค /ระดับประเทศ และมีการกำหนดแนวทางความเคลื่อนไหวดังกล่าวออกมา ในวันที่ 13 พ.ย. ร่วมกันทั้งในระดับประเทศ
 
นายประทบ สุขสนาน รองประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับประเทศ กล่าวอย่างเคร่งเครียด ระหว่างกำลังเดินทางจะเข้าไปในค่ายทหารว่า ตนเองเข้าใจว่าหน่วยงานความมั่นคงเชิญตัว หรืออุ้มตัวตัวแทนเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางไปพบ เพื่อต้องการสกัดไม่ให้ตัวแทนเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ออกเดินในวันที่ 12 พ.ย.เพื่อเข้ากรุงเทพฯไปสมทบกับตัวแทนเครือข่ายสถาบันเกษตรกรจากทั่วประเทศที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในวันที่ 13 พ.ย.ทั้งนี้ ทางหน่วยงานความมั่นคงได้เข้าไปเชิญตัว หรืออุ้มตัวแกนนำในเกือบทุกจังหวัด ส่วนที่ได้ถูกเชิญคาดว่าตามหาตัวไม่พบ ส่วนที่หาตัวพบก็พาไปในค่ายเลย เช่น ตัวแทนเครือข่ายจังหวัดพัทลุง และยังมีตัวแทนหลายจังหวัด จึงมองว่าเป็นการกระทำของหน่วยงานความมั่นคงในเกือบทุกจังหวัดเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เพราะมีทั้งการเชิญและการอุ้มตัวแกนนำเข้าไปในค่าย จึงอยากจะเรียกร้องให้หน่วยงานความมั่นคงทุกหน่วยเข้าใจว่า เครือข่ายเป็นตัวแทนชาวสวนยางทั้งประเทศ ขณะนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนจากการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงต้องการไปเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ และเร่งแก้ปัญหาวิกฤติราคายางตกต่ำที่ชาวสวนกำลังประสบและได้รับความเดือดร้อนอยู่เท่านั้น ไม่ได้มีการเมืองหรืออะไรมาแอบแฝงเลย
 
ทั้งนี้ ใช้เวลาในการพูดคุยทำความเข้าใจประมาณ 30 นาที นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ก็กล่าวหลังได้พูดคุยกับแกนนำยางของจังหวัดตรัง ทั้ง 2 คนแล้ว โดยปฏิเสธว่าแม่ทัพภาคที่ 4 ไม่ได้สั่งการให้เรียกแกนนำยางจังหวัดตรังทั้ง 2 คน มาพูดคุยและไม่ได้รับคำสั่งจากมหาดไทยหรือใครทั้งสิ้น แต่ตนเองได้รับการแจ้งจากรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงในจังหวัดตรัง (ฝ่ายทหาร)ว่า ตัวแทนเครือข่ายยางจะออกเดินทางเข้ากรุงเทพฯไปหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตรในวันที่ 13 พ.ย.นี้ จึงได้เชิญตัวแทนทั้ง 2 คน มาพูดคุยว่า พวกเขามีปัญหาและต้องการอะไร ซึ่งตนก็มองว่า เมื่อเป็นปัญหาและความต้องการของชาวสวนยางจังหวัดตรังในฐานะที่เรากำเนิดยางพาราต้นแรก ก็ยินดีจะประสานให้ขอให้ทำหนังสือเสนอเข้ามา จะรายงานไปลำดับชั้นไปยังกระทรวงที่เกี่ยวข้องทุกกระทรวง รวมทั้งนายกรัฐมนตรีด้วย พร้อมกับจะลงความเห็นของทางจังหวัดไปด้วยเรื่องนั้นทางจังหวัดมีความเห็นว่าอย่างไร เพื่อจะได้ร่วมกันแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ เรื่องของยางมีหลายเรื่องที่สามารถจะแก้ไขในระดับจังหวัดได้ ก็พร้อมจะทำให้ เพราะที่ผ่านมาทางจังหวัดก็ให้ความช่วยเหลือในการพัฒนาธุรกิจมาตลอด แต่หากเรื่องใดที่ต้องแก้ในระดับกระทรวงหรือรัฐบาล ก็พร้อมจะเสนอให้ เช่นเดียวกัน
 
 ด้านนายประทบ สุขสนาน และนายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน ตัวแทนเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง กล่าวว่า หลังได้พบปะและพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดตรังแล้ว ตนเองก็มั่นใจว่าทางผู้ว่าฯซึ่งรับปากว่าจะช่วยแก้ปัญหาให้ ก็เชื่อมั่นว่าทางผู้ว่าจะสามารถทำได้ โดยทางแกนนำตรังจะทำหนังสือเสนอข้อเรียกร้องไปยังกระทรวงเกษตรฯผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดตรังต่อไป ซึ่งจะไม่เกี่ยวกับจังหวัดอื่นๆ และจะไม่แสดงความเห็นให้จังหวัดอื่นๆทำแบบไหนอย่างไร เพราะก่อนหน้านี้ทุกอย่างกำลังจะเดินหน้าตามมติการประชุมของเครือข่ายระดับประเทศ ทั้งนี้ จังหวัดใดจะยังเดินทางไปหรือไม่ ก็ถือเป็นเอกเทศในการตัดสินใจของแต่ละจังหวัด ส่วนจังหวัดตรังเชื่อมั่นว่าข้อเรียกร้องที่จะต้องแก้ในระดับกระทรวง ทางผู้ว่าฯก็จะต้องดูแลเสนอไปตามลำดับชั้น และติดตามให้อย่างแน่นอน เชื่อว่าปัญหาราคายางที่กำลังตกต่ำจะต้องได้รับการแก้ไขอย่างแน่นอน
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai