เปิดตัว 'รางวัลปีศาจ' หวังเปิดพื้นที่สร้างความเปลี่ยนแปลง

แถลงข่าวเปิดตัว 'รางวัลปีศาจ' หวังให้เป็นรางวัลที่สนับสนุนผลงานที่มุ่งเน้นความเปลี่ยนแปลงทั้งรูปแบบความคิดและวิธีการที่ถูกกำหนดโดยชนชั้นนำ ปิดรับต้นฉบับ 30 เม.ย. 2561 ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก 24 มิ.ย. 2561 และประกาศรางวัลในวันที่ 6 ต.ค. 2561 
 
 
18 พ.ย. 2560 มติชนออนไลน์ รายงานว่าที่ร้านหนังสือ Books & Belongings กรุงเทพฯ จัดงานแถลงข่าวรางวัลวรรณกรรม รางวัลปีศาจ ครั้งที่ 1 โดยนายกิตติพล สรัคคานนท์ นักเขียนและบรรณาธิการประจำสำนักพิมพ์ 1001 ราตรี หนึ่งในคณะทำงานและกรรมการการคัดเลือกผลงานกล่าวว่า ขณะนี้รางวัลปีศาจเปิดรับผลงานแล้ว และสิ้นสุดการรับผลงานวันที่ 30 เม.ย. 2561 โดยชื่อรางวัลมาจากนวนิยาย 'ปีศาจ' ของเสนีย์ เสาวพงศ์ ด้วยหวังให้เป็นรางวัลที่สนับสนุนผลงานที่มุ่งเน้นความเปลี่ยนแปลงทั้งรูปแบบ ความคิด และวิธีการที่ถูกกำหนดโดยชนชั้นนำ
 
นายกิตติพลกล่าวว่า จุดเริ่มต้นมาจากคำถามง่าย ๆ ว่ามีรางวัลใดบ้างที่เราไม่ต้องกลัวที่จะไปรับ ซึ่งบางคนถกเถียงกันว่าซีไรต์ให้กับฝ่ายซ้ายเยอะ ให้กับประชาชนเยอะ ถามว่าให้เดินเข้าไปรับเลยได้ไหม ไม่ต้องหมอบได้ไหม ไม่ได้ แต่นี่คือรางวัลที่มีแนวคิดจากการจะทำอย่างไรให้รางวัลที่ประชาชนมอบให้ประชาชนแล้วมีศักดิ์ศรี มีฐานะเท่ากับรางวัลที่มีเกียรติยศ
 
"เราต้องเปลี่ยนกรอบความคิดบางอย่างในการพิจารณางาน ให้ความสำคัญกับงานที่ไม่ต้องตีพิมพ์เป็นหนังสือ เพราะเชื่อว่าหลายครั้งที่ต้นฉบับเหล่านี้ส่งไปสำนักพิมพ์จะถูกตัดทอนเขี่ยทิ้งลงถัง เราคิดว่าเราต้องการงานที่คุณสามารถพูดหรือเล่าเรื่องที่ไม่มีใครพิจารณาทำเป็นหนังสือให้คุณ แล้วส่งมาที่เรา เราจะทำหน้าที่พิจารณา โดยปลายทางของช็อตลิสต์ทั้ง 4 เล่ม จะได้จัดพิมพ์เป็นหนังสือ และได้รับค่าตอบแทนเหมือนเป็นนักเขียนจริง ๆ" นายกิตติพลกล่าว
 
สำหรับการส่งผลงาน 'รางวัลปีศาจ' ต้องเป็นงานเขียนประเภทนวนิยาย ไม่จำกัดความยาว รูปแบบ และวิธีการนำเสนอ ต้นฉบับเป็นภาษาไทย และไม่เคยตีพิมพ์เผยแพร่ที่ไหนมาก่อน สามารถส่งต้นฉบับแบบพิมพ์ แบบไฟล์ .pdf หรือไฟล์ .doc จำนวน 1 ชุด ไปที่ 2281 สุขุมวิท 91 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ 10260 หรืออีเมล์ submit@spectreprize.org โดยต้นฉบับทุกชิ้นจะถูกปิดชื่อผู้เขียนก่อนส่งให้กรรมการคัดเลือกพิจารณา
 
กรรมการคัดเลือกผลงานประกอบด้วย นายคงกฤช ไตรยวงค์ อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร, นายอาทิตย์ ศรีจันทร์ อาจารย์ประจำภาควิชาภาษาไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร, นายแมท ช่างสุพรรณ นักแปล และนายกิตติพล สรัคคานนท์ บรรณาธิการ ทำหน้าที่อ่านและคัดเลือกผลงานให้เหลือ 4 เรื่อง
 
ด้านกรรมการตัดสินผลงานประกอบด้วย นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นายพิพัฒน์ พสุธารชาติ นักวิชาการอิสระ, นายก้อง ฤทธิ์ดี บรรณาธิการและคอลัมนิสต์ประจำบางกอกโพสต์, นางสาววริตตา ศรีรัตนา อาจารย์ประจำภาควิชาภาษาอังกฤษ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายโช ฟุกุโตมิ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยคาโกชิมา ประเทศญี่ปุ่น โดยส่วนหนึ่งของคณะกรรมการทั้ง 2 ฝ่ายจะมีประชาชนทั่วไปร่วมตัดสินด้วย ผู้สนใจสามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 เม.ย. 2561 โดยจะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกในวันที่ 24 มิ.ย. 2561 และประกาศรางวัลในวันที่ 6 ต.ค. 2561 ผู้ชนะเลิศรางวัลปีศาจจะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท ตลอดจนผลงานที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 4 ชิ้น จะได้รับการผลักดันและสนับสนุนเพื่อจัดพิมพ์เป็นหนังสือ และได้รับค่าตอบแทนตามมาตรฐานงานที่ได้รับการตีพิมพ์
 
สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุุ๊ครางวัลปีศาจ หรือ http://spectreprize.org

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์