'สมานฉันท์แรงงาน' ทวงถามประยุทธ์ ทำไมค้างจ่ายเงินสมทบประกันสังคมกว่า 5.6 หมื่นล้าน

คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ร้อง 'ประยุทธ์' ปฏิรูประบบประกันสังคม กับ 8 ประเด็นคำถาม ทำไมรัฐค้างจ่ายเงินสมทบกว่า 56,000 ล้านบาท และเมื่อไหร่จะจ่ายให้ครบจำนวน 

ที่มา : ภาพคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย จากเฟซบุ๊ก จิระพัฒน์ คงสุข

20 พ.ย. 2560 รายงานข่าวระบุว่า วันนี้ ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาลคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อทวงถามถึงกรณีการปฏิรูประบบประกันสังคม ที่ได้รวบรวมประเด็นปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อผู้ใช้แรงงาน บรรจุเป็นข้อเรียกร้องเสนอต่อรัฐบาล เพื่อปรับปรุงแก้ไขยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ใช้แรงงานให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

สาวิทย์ แก้วหวาน ประธาน คณะกรรมการ คสรท. กล่าวว่า แม้มีการเรียกร้องให้ปรับปรุง แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมิได้ดำเนินการหรือสนใจใดๆ ต่อข้อเรียกร้องจากความต้องการของผู้ประกันตน แต่กลับทำในสิ่งที่ผู้ประกันตนไม่เห็นด้วย เมื่อผู้ประกันตนท้วงติงไปก็มีการประวิงเวลา พยายามหาความชอบธรรมให้ตนเองด้วยการจัดเวทีแสดงความคิดเห็น แต่กลับไม่เปิดกว้างให้ผู้ประกันตน ที่มีส่วนได้เสียมีส่วนร่วมอย่างครอบคลุม

สำหรับคำถามต่อรัฐบาลของ คสรท. ประกอบด้วย 1.ทำไมรัฐจึงไม่ปฏิรูปโครงสร้างการบริหารสำนักงานประกันสังคม ให้เป็นองค์กรอิสระ โปร่งใส ตรวจสอบได้ และให้ผู้ประกันตนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง 2.ทำไมรัฐไม่จ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมในสัดส่วนที่เท่ากัน ระหว่างรัฐ นายจ้าง ลูกจ้างตามหลักการของ พ.ร.บ.ประกันสังคม พ.ศ. 2533 3.ทำไมรัฐค้างจ่ายเงินสมทบกว่า 56,000 ล้านบาท และเมื่อไหร่จะจ่ายให้ครบจำนวน 4.ทำไมรัฐจึงไม่เพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ผู้ประกันตนมาตรา 40 ให้เท่ากับมาตรา 33

5.ทำไมไม่เปลี่ยนหลักเกณฑ์การคำนวณเงินสิทธิประโยชน์ชราภาพใหม่ จากเดิม 20% ของฐานเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย เป็น 50% ของฐานเงินเดือนสุดท้าย 6.ทำไมรัฐไม่ประกาศใช้อนุบัญญัติทั้ง 17 ฉบับ ที่ออกตาม พ.ร.บ.ประกันสังคม ฉบับแก้ไข พ.ศ. 2558 ทั้งที่ทุกฉบับดำเนินการแล้วเสร็จมานานแล้ว 7.ทำไมรัฐจึงไม่จัดให้มีการเลือกตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ แทนชุดเก่าที่หมดวาระโดยเร็ว และสองปีที่ผ่านมา ไม่ได้มีการปฏิรูประบบประกันสังคมให้ดีขึ้นเลย และ 8.ทำไมรัฐจึงไม่ขยายกรอบเวลาในการเข้าถึงสิทธิประโยชน์ของประกันสังคมและเงินทดแทนจนสิ้นสุดการรักษาตามคำวินิจฉัยของแพทย์โดยไม่มีข้อจำกัด ทั้งนี้ ขอให้รัฐบาลให้ความชัดเจนต่อคำถามดังกล่าว เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ประกันตน ผู้จ่ายเงินสมทบเต็มจำนวน

ที่มา : โพสต์ทูเดย์

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์