ไม่ให้ประกัน ‘รุ่งศิลา’ คดี ม.112 ทนายชี้ติดคุกฟรีมากว่า 3 ปี ระบบเหมือนบีบให้สารภาพ

คดี  ‘รุ่งศิลา’  ม.112 สืบพยานโจทก์ คนที่ 2 หลังเลื่อนมาจากกลางเดือน ยังเหลือพยานโจทก์อีก 10 ปาก นัดต่อไป มี.ค.ปีหน้า ลูกสาวยื่นประกัน 5 แสน แต่ศาลปฏิเสธ ทนายเผยติดคุกระหว่างพิจารณาคดีมากว่า 3 ปีแล้ว ชี้กระบวนการเหมือนบีบให้รับสารภาพ

28 พ.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ ศาลทหารกรุงเทพ นัดสืบพยานโจทก์ ในคดีที่ สิรภพ (สงวนนามสกุล) หรือ รุ่งศิลา (นามปากกา) ตกเป็นจำเลย จากการถูกฟ้องตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือหมิ่นประมาทกษัตริย์ เหตุเขียนบทกวีและเผยแพร่บทความในเว็บไซต์ 

สำหรับวันนี้เป็นการสืบพยานโจทก์ปากที่ 2 ซึ่งเลื่อนมาจากนัดหมายเดิมวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา โดย อานนท์ นำภา ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งรับผิดชอบในดคีนี้ ให้สัมภาษณ์ประชาไท ว่า พยานเป็นประชาชน เบิกความเกี่ยวกับประเด็นการตีความภาพและคำว่าประมุขที่ สิรภพ โพสต์เฟซบุ๊ก

สำหรับการยื่นประกันตัว สิรภพ ในวันนี้ อานนท์ กล่าวว่า เป็นครั้งที่ 3 ซึ่งลูกสาว สิรภพ เป็นผู้ยื่นด้วยหลักทรัพย์ 500,000 บาท แต่ศาลไม่ได้อนุญาตให้สิทธิการปล่อยตัวชั่วคราว

อานนท์ กล่าวด้วยว่า คดีนี้จำเลยติดคุกมาแล้ว 3 ปีกว่า มาถึงวันนี้เพิ่งสืบพยานไปเพียง 2 คน ขณะที่พยานเฉพาะฝ่ายโจทก์มีถึง 10 คน และนัดต่อไปสืบ 2 มี.ค.61 ส่งผลให้จำเลยเสียเปรียบและโดยสภาพเหมือนของกระบวนการขังในระหว่างการพิจารณาคดี 3 ปีกว่านี้ เหมือนกับบีบบังคับทั้งร่างกายและจิตใจให้จำเลยรับสารภาพ และไม่สามารถต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่  โดยเฉพาะศาลทหารใช้วิธีการนัดยาว และยังนัดครั้งต่อครั้งด้วย อย่างกรณีนี้นัดใหม่คือ 2 มี.ค.61 และก็ไม่แน่ใจว่าจะสืบเสร็จหรือเปล่า ปากนั้นอาจจะอีก 2-3 เดือน ในการสืบพยาน สรุปแล้วหากคดีนี้ถ้าเราจะสู้คดีก็มีโอกาสที่จะติดคุกฟรีๆ 3-4 ปี อย่างต่ำ 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์