เรียก 1.35 ล้าน ระดมเงินไม่ทัน 15 แกนนำค้านโรงไฟฟ้าเทพาชวดประกัน นอนคุก

ทีมงานหาเงินไม่ทัน หลังเรียกหลักทรัพย์ประกันตัว 1.35 ล้าน ทำให้ 15 แกนนำค้านไฟฟ้าถ่านหินเทพา ถูกส่งตัวเรือนจำกลาง จ.สงขลา ขณะที่เยาวชนได้ประกัน PerMAS แถลงขอให้ประชาชนแสวงหาจุดร่วมในการต่อต้านเผด็จการอำนาจนิยม 

ภาพเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว 16 แกนนำ เพื่อขออำนาจศาล จ.สงขลา ฝากขัง เมื่อช่วงสายของวันที่ 28 พ.ย.60

28 พ.ย.2560 ข่าวสดออนไลน์ รายงานความคืบหน้าการดำเนินคดีกับแกนนำและกลุ่มชาวบ้านเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินจำนวน 16 คน ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุมหลังจากพยายามฝ่าชุดควบคุมฝูงชนของเจ้าหน้าที่เพื่อไปยื่นหนังสือให้กับนายกรัฐมนตรีที่เดินทางมาประชุมครม.สัญจรที่จ.สงขลา โดยพนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหา 15 คนไปฝากขังผัดแรกที่ศาลจังหวัดสงขลา ส่วนอีก 1 คนซึ่งเป็นเยาวชนอายุ 16 ปี ส่งศาลเด็กและเยาวชนจังหวัดสงขลา โดยทนายความของแกนนำได้ยื่นเรื่องขอประกันตัวปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ข่าวสดรายงานด้วยว่า กระทั่งถึงเวลา 17.00 น. ทางแกนนำ 15 คนไม่ได้รับการประกันตัว เนื่องจากพนักงานสอบสวนคัดค้าน รวมทั้งหลักทรัพย์ที่จะยื่นค้ำประกันคนละ 90,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,350,000 บาทนั้น ทางทีมงานหาให้ไม่ได้ ทำให้ทั้งหมดถูกส่งตัวไปควบคุมที่เรือนจำกลาง จ.สงขลา ส่วนเยาวชนชายอายุ 16 ปี ศาลเด็กและเยาวชนจังหวัดสงขลา กำหนดวงเงินหลักทรัพย์ประกันตัว 5,000 บาท โดยในวันที่ 29 พ.ย.ทางทีมทนายความและแกนนำจะยื่นเรื่องขอประกันตัวอีกครั้งหนึ่ง

รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า ส่วนชาวบ้านที่มารอลุ้นอยู่ที่หน้าศาลจังหวัดสงขลา นับร้อยคนยอมสลายตัวไปอย่างสงบ โดยพากันเคลื่อนขบวนออกจากหน้าศาลจังหวัดสงขลาแยกย้ายกันกลับบ้านทันที
 
วันเดียวกัน สหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี หรือ PerMAS ออกแถลงการณ์ ขอให้ประชาชนแสวงหาจุดร่วมในการต่อต้านเผด็จการอำนาจนิยม โดยเรียกร้อง ให้รัฐไทยยุติโครงการพัฒนาต่างๆ ในห้วงเวลาที่ยังไม่สามารถแสวงหาแนวทางการจัดการความขัดแย้งทางการเมืองว่าด้วยอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดน และตราบใดที่ประชาชนยังไม่มีสิทธิเสรีภาพทางการเมืองในการกำหนดอนาคตตนเอง
 
PerMAS ยังเรียกร้องไปยังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ คืนอำนาจอธิปไตย ให้ประชาชนชาวไทยทุกคนโดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นสู่การพัฒนาประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตย และขอให้ประชาชน  พลเมืองไทยทุกคน ร่วมกันผลักดัน เคลื่อนไหว ในทุกรูปทุกแบบตามสถานะและความสามารถของตน เพื่อให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด
 
รายละเอียดแถลงการณ์ : 

แถลงการณ์ สหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี

เรื่อง  ขอให้ประชาชนแสวงหาจุดร่วมในการต่อต้านเผด็จการอำนาจนิยม    

ด้วยสภาพเหตุการณ์การสลายการเดินเท้าชุมนุมอย่างสันติของกลุ่มผู้คัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมานั้น  ถือเป็นการบังคับใช้อำนาจอย่างป่าเถื่อนอีกครั้ง  ตามวิถีเผด็จการทหารที่ยึดอำนาจของประชาชนจากการรัฐประหารมานานแล้ว    แม้นว่าการรัฐประหารที่ผ่านมานั้น ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนส่วนหนึ่ง และมีการให้เหตุผลว่าเพื่อรักษาความสงบแห่งชาติและความมั่นคงของชาตินั้น  ก็ไม่ได้หมายความคณะรัฐประหารจะมีความชอบธรรมในการบริหารประเทศไม่   การเกิดขึ้นของโครงการพัฒนาต่างๆ ภายใต้โครงสร้างอำนาจของเผด็จการทหารนั้นไม่มีความชอบธรรมใดๆ  จากประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ  เป็นโครงการพัฒนา ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการประชาพิจารณ์  และการลงมติของประชาชน  

 กระบวนการประชาพิจารณ์(Public Hearings ) จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ภายใต้บรรยากาศทางการเมืองแบบเผด็จการอำนาจนิยม   ดังนั้นไม่ว่าประชาชนผู้เห็นด้วยกับโครงการพัฒนาต่างๆ  โดยตัวแบบโครงการหรือเนื้อหาของโครงการ และประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับตัวแบบโครงการ  จุดร่วมของพวกเราคือ  ความร่วมมือในการต่อต้านการใช้อำนาจของเผด็จการ ที่ไม่สามารถทำให้การถกเถียง การให้เหตุผลที่แตกต่างเป็นสิทธิเสรีและทำให้โครงการพัฒนาต่างๆ ไร้การยึดโยงกับประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง  

ทางสหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี PerMAS  ซึ่งเป็นองค์กรเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อสันติภาพปาตานี  ที่ยึดหลักประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน  ตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อวาระการกำหนดอนาคตของตนเอง  รวมทั้งต่อกรณีโครงการพัฒนาต่างๆ โดยเฉพาะโครงการพัฒนาเหนือพื้นที่/ดินแดนที่มีความขัดแย้งทางการเมืองด้วยอาวุธ  ที่ยังไม่มีวี่แววของการแสวงหาทางออกทางการเมืองอย่างจริงจัง  เพื่อไม่ให้ความขัดแย้งรุนแรงบานปลาย  จากบทเรียนความขัดแย้ง การถูกกดทับและละเมิดสิทธิเสรีภาพทางการเมืองในปาตานีนั้น  ทางPerMAS จึงขอเสนอขอเรียกร้องดังต่อไปนี้

1.    ขอให้รัฐไทยยุติโครงการพัฒนาต่างๆ ในห้วงเวลาที่ยังไม่สามารถแสวงหาแนวทางการจัดการความขัดแย้งทางการเมืองว่าด้วยอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดน และตราบใดที่ประชาชนยังไม่มีสิทธิเสรีภาพทางการเมืองในการกำหนดอนาคตตนเอง

2.        ขอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ  คืนอำนาจอธิปไตย ให้ประชาชนชาวไทยทุกคนโดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นสู่การพัฒนาประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตย

3.       ขอให้ประชาชน  พลเมืองไทยทุกคน ร่วมกันผลักดัน   เคลื่อนไหว ในทุกรูปทุกแบบตามสถานะและความสามารถของตน เพื่อให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด

 

ด้วยจิตรักสันติภาพและประชาธิปไตย

สหพันธ์นิสิตนักศึกษานักเรียนและเยาวชนปาตานี

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2560

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์