หมายเหตุประเพทไทย #186 กฎหมายไทยและมาตรวัดรัฐศาสนา

หมายเหตุประเพทไทยสัปดาห์นี้ คำ ผกา และชานันท์ ยอดหงษ์ พูดคุยกับจุลศักดิ์ แก้วกาญจน์ พิจารณากฎหมาย นโยบายและมาตรการเชิงปฏิบัติต่อศาสนาต่างๆ ในประเทศ ทั้งในเรื่องงบประมาณที่มีความลักลั่น หรือการควบคุมศาสนสถานที่ใช้ระเบียบต่างกัน เช่น วัดขึ้นกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โบสถ์ฮินดูจดทะเบียนแบบมูลนิธิ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ส่วนศาลเจ้าจีนอยู่ในความดูแลของกระทรวงมหาดไทย เพราะต้องระวังเรื่องธูปเทียน ฯลฯ

นอกจากนี้ยังชวนพิจารณาเกร็ดกฎหมาย และปัญหาความเป็นรัฐแบบ “กึ่งฆราวาสกึ่งศาสนา” ในมิติต่างๆ กระทบต่อผู้นับถือศาสนา และไม่นับถือศาสนาในรูปแบบใดได้บ้าง “นักบวช” ประเภทใดจะได้ที่นั่งสำรองในรถเมล์-รถไฟฟ้า รวมทั้งสถานภาพที่ไม่ชัดเจนของ “แม่ชี” ที่มหาเถระสมาคม กรมการศาสนา กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข ฯลฯ ตีความเป็น “ฆราวาส” จึงไม่ได้สวัสดิการรักษาพยาบาล หรือลดหย่อนค่าโดยสารเหมือน “พระสงฆ์” แต่กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กลับตีความแม่ชีเป็น “นักบวช” จึงไม่มีสิทธิเลือกตั้ง

ติดตามรายการหมายเหตุประเพทไทยย้อนหลังที่

เฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/maihetpraphetthai 
หรือลงทะเบียนรับชมที่ 
https://youtube.com/prachatai

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท