องค์กรแรงงานเรียกร้องนายจ้าง ระวังการล่วงละเมิดทางเพศในงานเลี้ยง

สภาสหภาพแรงงานอังกฤษ (TUC) เรียกร้องนายจ้างให้ระมัดระวังการล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้นในงานเลี้ยงคริสต์มาสที่จัดให้แก่พนักงาน พบ 1 ใน 4 ของผู้ร่วมงานเลี้ยงดื่มเหล้ามากเกินไป ผู้หญิงในองค์กรใหญ่ถูกล่วงละเมิดทางเพศในงานเลี้ยงสังสรรค์ 1 ใน 7 คน ส่วนองค์กรเล็กมีสัดส่วนถึง 1 ใน 5


ที่มาภาพประกอบ: pixabay.com/surdumihail (CC0)

13 ธ.ค. 2560 งานเลี้ยงตามเทศกาลนอกเหนือจะเป็นสวัสดิการที่นายจ้างสมควรจัดให้แก่พนักงานแล้ว แต่ในด้านหนึ่งกลับสร้างปัญหาที่ตามมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ

สภาสหภาพแรงงานแห่งสหราชอาณาจักร (Trades Union Congress หรือ TUC) ได้เรียกร้องให้นายจ้างต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลคริสต์มาส แม้พนักงานหลายคนคาดหวังว่าเทศกาลคริสต์มาสจะเป็นโอกาสที่จะได้ผ่อนคลายสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงาน แต่ข้อมูลจาก TUC ระบุว่าผู้หญิง 1 ใน 7 คน มักถูกล่วงละเมิดทางเพศเมื่อมีงานเลี้ยงสังสรรค์ขององค์กร และตัวเลขสัดส่วนนี้เพิ่มขึ้นเป็น 1 ใน 5 สำหรับผู้หญิงที่ทำงานในธุรกิจขนาดเล็ก

ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่างานเลี้ยงคริสต์มาสจะราบรื่นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ TUC ได้แนะนำนายจ้างให้ปฏิบัติ เช่น แจ้งให้พนักงานทราบว่าในงานเลี้ยงคริสต์มาสของบริษัทก็ยังใช้กฎระเบียบบังคับเกี่ยวกับพฤติกรรมของพนักงานอยู่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์มากพอสำหรับผู้ที่ไม่ดื่ม และสำหรับผู้ที่ต้องการพักจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีวางแผนเตรียมพร้อมให้พนักงานทุกคนเดินทางกลับได้อย่างปลอดภัย เตรียมให้หมายเลขโทรศัพท์บริษัทรถแท็กซี่ที่ไว้วางใจได้ รวมทั้งหากมีการร้องเรียนเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศในงานเลี้ยง บริษัทจะต้องทำการดำเนินการตรวจสอบอย่างจริงจังด้วย

Frances O'Grady เลขาธิการของ TUC ระบุว่านายจ้างต้องมีความชัดเจนว่าพวกเขามีทัศนคติที่ไม่อดทนต่อการล่วงละเมิดทางเพศ และต้องลงมือสอบสวนต่อคำร้องเรียนเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศอย่างจริงจัง มีการทำงานร่วมกับสหภาพแรงงานเพื่อให้พนักงานมั่นใจว่าได้รับความคุ้มครอง "ฉันหวังว่าทุกคนจะใช้สามัญสำนึกของพวกเขาและมีความสุขในช่วงเย็น - และวันคริสต์มาสและปีใหม่" O'Grady ระบุ

จากการสำรวจของ TUC เมื่อวันคริสต์มาสครั้งล่าสุดพบว่า 1 ใน 4 คน (25%) ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปในงานเลี้ยงคริสต์มาสของพวกเขา 1 ใน 14 คน (7%) แสดงกริยาที่น่าอับอายต่อเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้าของพวกเขาในงานเลี้ยงสังสรรค์ และ 1 ใน 14 คน (7%) เจ็บป่วยจากงานเลี้ยงสังสรรค์

 

ที่มา

TUC calls on bosses to be vigilant for sexual harassment at Christmas parties (TUC, 8/12/2017)

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์