นักการทูตยันไปสังเกต ‘หมวดเจี๊ยบ’ รับทราบข้อกล่าวหาจริง หลัง ปอท.ร่อน จม.ตรวจสอบ

ปอท. ส่งหมายเรียก ‘หมวดเจี๊ยบ’ รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มกล่าวโจมตีพล.อ.ประยุทธ์  พรุ่งนี้ พร้อมร่อนจดหมายถึง 5 สถานทูต ตรวจสอบบุคคลอ้างมาสังเกตการณ์ ด้านนักการทูตตะวันตกยันที่ไปเป็นตัวจริงถึง  6 สถานทูต 

 

ภาพนักการทูตที่ร่วมสังเกตการณ์เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ ปอท. ภาพจาก iLaw

19 ธ.ค. 2560 ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า พนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันและปราบปราบการกระทำผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี (ปอท.) ได้ออกหมายเรียกให้ ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต หรือ หมวดเจี๊ยบ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย มารับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 20 ธ.ค. เวลา 09.00 น. กรณีฝ่ายกฎหมายคสช.มาแจ้งความดำเนินคดีกับกับร.ท.หญิงสุณิสา กระทำความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปี 2550 มาตรา 14 (2) จนทำให้มีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีก 3 กระทง จากเดิมแจ้งไว้ 6 กระทง ในความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 จากกรณีโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว นำเสนอบทความหรือข้อความอันเป็นเท็จและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กทั้ง 2 บัญชี กล่าวโจมตีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

ข่าวสดออนไลน์ รายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ ผู้ร่วมสังเกตการณ์ในการรับทราบข้อกล่าวหาของ ร.ท.หญิงสุณิสา ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาจากสถานทูตต่างๆ ประกอบด้วย หัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย และเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย

กรณีการตรวจสอบผู้ร่วมสังเกตการณ์ของนักการทูตนั้น ผู้สื่อข่าวประชาไทได้สอบถามไปยังนักการทูตตะวันตกคนหนึ่ง ซึ่งปรากฏตัวที่ ปอท. เพื่อสังเกตการณ์ กรณี ร.ท.หญิง สุณิสา เข้ารับทราบข้อกล่าว เมื่อ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา ยืนยันว่า มีตัวแทนจากสถานทูตดังต่อไปนี้ คือ สหภาพยุโรปฯ สหรัฐฯ อังกฤษ นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ และออสเตรเลีย ไปร่วมสังเกตการณ์ที่ ปอท.

"สำหรับคดีที่ศาล มันเป็นเรื่องปกติที่สถานทูตจะแจ้งศาลก่อนการไปสังเกตการณ์ เพราะอยากให้แน่ใจว่ามีพื้นที่ว่างในห้องพิจารณาคดี อย่างไรก็ตาม สำหรับคดีในระดับตำรวจและอัยการ เราไม่ได้เข้าไปข้างในห้องที่ใช้สอบสวน ดังนั้นเราจึงไม่ได้แจ้งไปก่อน" นักการทูตตะวันตกกล่าว พร้อมระบุด้วยว่า พื้นที่ที่ไปเป็นพื้นที่ด้านนอก ที่นักข่าวก็อยู่กัน ตอนไปครั้งก่อน ก็มีเจ้าหน้าที่ถามตนว่ามาจากไหน ตนชี้แจงตามปกติ และไม่แน่ใจว่ามีจดหมายส่งมาที่สถานทูตหรือไม่ เพราะยังไม่เคยได้ยินเรื่องนี้

ข่าวสดออนไลน์ รายงานเพิ่มเติมถึงรายละเอียดในหนังสือระบุว่า วันที่ 13 ธ.ค. เวลา 10.30 น. ร.ท.หญิง สุณิสา มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน ปอท. เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไทย ปรากฏว่ามีผู้อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตเข้าร่วมสังเกตการณ์ จึงเรียนมาเพื่อขอทราบว่า สถานทูตได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์ในกรณีนี้หรือไม่ หากส่งมา ขอความกรุณาแจ้งชื่อนามสกุล ตำแหน่ง หน้าที่ พร้อมประกอบเหตุผล ที่มาสังเกตการณ์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการติดต่อประสานงาน ดำเนินการถูกต้องตามระเบียบกฎหมายและได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ตรงกับความเป็นจริง จะได้ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายขึ้น หากไม่ได้ส่งมาแสดงว่ามีผู้ไม่ประสงค์ดี แอบอ้างสถานทูต เป็นเหตุให้เกิดความเข้าใจผิด เกิดผลเสียต่อสังคมและกระบวนการยุติธรรมไทย ก่อให้เกิดความสับสนต่ออำนาจหน้าที่ของสถานทูต จึงขอความร่วมมือส่งตัวแทนมาร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับผู้กระทำการแอบอ้างดังกล่าวเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์