เจรจาเงินโบนัส-สวัสดิการไม่คืบ คนงานฟูจิคูระฯ ชุมนุมต่อเนื่อง นัดคุยนายจ้างใหม่ 22 ธ.ค.นี้

ผลเจรจาคนงานบริษัทฟูจิคูระฯ ปราจีนบุรี กว่า 1,500 คน ปักหลักเรียกร้องเงินโบนัสและสวัสดิการต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ไม่คืบหน้า บริษัทฯ ยันการจ่ายโบนัส ในอัตรา 2.8+เงินพิเศษคนละ 7,000 รอลุ้นอีก 22 ธ.ค.นี้ รมว.แรงงาน ยันชุมนุมได้ ภายใต้กฎหมายกำหนด

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

21 ธ.ค. 2560 รายงานข่าวจากกระทรวงแรงงาน แจ้งว่า เพชรรัตน์ สินอวย รองปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงแรงงาน (ศปก.รง.) ครั้งที่ 12/2560 ว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานทำความเข้าใจต่อสังคมกรณีที่พนักงานบริษัท ฟูจิคูระ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด สาขาปราจีนบุรี จำนวน 1,883 คน และสาขาพระนครศรีอยุธยา จำนวน 1,392 คน รวมทั้งสิ้น 3,275 คน ได้รวมตัวกันชุมนุมเรียกร้องขอเพิ่มเงินโบนัสและสวัสดิการ ประจำปี 2560 โดย รมว.แรงงาน ได้กำชับให้พนักงานประนอมข้อพิพาทแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ปราจีนบุรีและ จ.พระนครศรีอยุธยา เจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างบริษัทฯ กับลูกจ้าง ตาม พ.ร.บ. แรงงานสัมพันธ์ พ.ศ. 2518 โดยเน้นย้ำว่า พนักงานสามารถชุมนุมได้ภายใต้ขอบเขตที่กฎหมายกำหนด และสำหรับประเด็นที่สังคมมีข้อกังวลเกี่ยวกับปัญหาการใช้แรงงานเด็กในการแข่งขันกีฬาชกมวยนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วการจัดชกมวยเด็ก ไม่ได้เป็นการจ้างแรงงานในลักษณะนายจ้าง – ลูกจ้าง แต่เกิดขึ้นจากเด็กที่ต้องการมีรายได้ หรือความชื่นชอบส่วนตัว จึงเข้ามาฝึกชกมวยตั้งแต่เล็ก ผู้จัดงานหรือเจ้าของค่ายมวย เมื่อนำเด็กไปขึ้นชก ก็จะมีค่าตอบแทนให้ ซึ่งขณะนี้ คณะอนุกรรมาธิการการกีฬา ได้พิจารณายกร่าง พ.ร.บ.กีฬามวย ให้มีความชัดเจน ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากมวยเด็ก ถือเป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวและเป็นวัฒนธรรมประเพณีไทยที่ต้องรักษา การยกร่างพ.ร.บ.กีฬามวยฉบับใหม่ดังกล่าว จะครอบคลุมถึงการกำหนดเรื่องมาตรการการคุ้มครองเด็กไว้ด้วย

เพชรรัตน์ กล่าวต่อว่า กรณีสำนักงานประกันสังคม จ.ศรีสะเกษ เรียกเงินชดเชยคืนจากนายสาคร สาชีวะ ที่พบว่ายังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่ญาติได้รับแจ้งว่าเสียชีวิต และประกอบพิธีทางศาสนาไปเสร็จสิ้นแล้ว พร้อมทั้งได้ยื่นหลักฐานการเสียชีวิตและรับเงินชดเชยสำหรับผู้ประกันตนกรณีเสียชีวิตไปเรียบร้อยแล้วนั้น จากการตรวจสอบพบว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ตรวจสอบเอกสารใบมรณบัตรที่ระบุชื่อผู้ประกันตนชัดเจน ตรงตามข้อมูลในทะเบียนราษฎร์ จึงได้จ่ายประโยชน์ทดแทนกรณีเสียชีวิต เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2560 โดยจ่ายค่าทำศพ จำนวน 40,000 บาท เงินสงเคราะห์กรณีตาย จำนวน 21,999.80 บาท และเงินบำเหน็จชราภาพ จำนวน 28,222.66 บาท รวมทั้งสิ้น 90,222.46 บาท โดยจ่ายให้ผู้มีสิทธิ 2 ราย ได้แก่ สี สาชีวะ มารดา รับเงินสงเคราะห์กรณีตาย จำนวน 50,222.46 บาท และ อัมพรศรี เหล็กดี พี่สาว รับค่าทำศพ จำนวน 40,000 บาท ทั้งนี้ จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงและเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาพบเพื่อชี้แจงรายละเอียดการคืนเงินต่อไป

สำหรับการชุมนุมประท้วงชุมนุมเรียกร้อง พนักงานบริษัท ฟูจิคูระฯ นั้น วานนี้ (20 ธ.ค.60) เนชั่น รายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้า บรรยากาศพบมีการตั้งเต็นท์ชุมนุมอยู่ริมถนนสายสุวรรณศร หรือ 33 (ปราจีนบุรี-ประจันตคาม) ตรงข้ามกับบริษัทฯ ที่ได้ชุมนุมเรียกร้องต่อจาก 19 ธ.ค.โดย 20 ธ.ค. ชุมนุมเรียกร้องเป็นวันที่ 2 พบมีการลงชื่อของพนักงานในการเรียกร้อง มีการร้องรำทำเพลงอย่างครื้นเครง สลับการประกาศข้อเรียกร้องความต้องการของพนักงาน และรับประทานอาหารร่วมกันอย่างสงบไม่รุนแรง ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ, ทหาร, อส.คอยดูแล และพบมีการไลฟ์สดการชุมนุมเรียกร้องของพนักงานที่ จ.ปราจีนบุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา (สำนักงานใหญ่) ไปสู่บริษัทฯ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดอื่น ๆ รวม 7 แห่งผ่านเฟซบุ๊กให้พนักงานทราบความเคลื่อนไหวข้อเรียกร้องด้วย

อธิษฐ์ ปัณณวัฒนานันท์ ตัวแทนสหภาพแรงงานบริษัทฟูจิคูระฯ กล่าวว่า ก่อนหน้าการชุมนุมพนักงานจำนวนหนึ่งได้ยื่นลงลายมือชื่อยื่นข้อเรียกร้อง ตามพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ เพื่อเป็นการส่งเสริมแรงงานสัมพันธ์อันดีต่อบริษัทฯ และได้มีการเจรจาข้อเรียกร้องไปแล้วก่อนหน้ารวม 7 ครั้ง โดยมีการเจรจาครั้งที่ 7 ในวันที่ 18 ธ.ค.60 แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ ทางบริษัทฯ จึงสั่งปิดงาน ตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค.60 ทางลูกจ้างจึงขอใช้สิทธิตามกฎหมายในการชุมนุมจนกว่าจะจบการเจรจา ทั้งนี้พนักงานที่ชุมนุมประกอบด้วย พนักงานที่ตั้งในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี ชุมนุมหน้าบริษัทฯ จ.ปราจีนบุรี และพนักงานสำนักงานใหญ่ จ.พระนครศรีอยุธยา ชุมนุมหน้าบริษัท จ.พระนครศรีอยุธยา

ในการประท้วงมีกำหนดข้อเรียกร้อง 7 ข้อ คือ 1.ผู้แทนบริษัทฯ นายจ้างยังคงยืนยันการจ่ายโบนัส ในอัตรา 2.8 เดือน และบวกเงินเพิ่มพิเศษ คนละ 7,000 บาท โดยไม่มีการประเมิน แต่หากอายุงานลูกจ้างไม่ครบ 1 ปี จ่ายตามอัตราส่วนอายุงาน โดยผู้แทนลูกจ้างขอให้บริษัทฯ นายจ้างพิจารณาจ่ายโบนัส ในอัตรา 2.8 เดือนและบวกเงินเพิ่มพิเศษคนละ 7,000 บาท และเงินเพิ่มพิเศษ นอกเหนือจากโบนัสอีกคนละ 10,000 บาท โดยไม่มีการประเมิน 2.ผู้แทนลูกจ้างนำเสนอ เรื่องหลักเกณฑ์การประเมินการปรับค่าจ้าง อัตราการปรับค่าจ้างให้บริษัทฯ นายจ้างยกเลิกการปรับค่าจ้างระบบระฆังคว่ำ และให้นำระบบคะแนนการประเมิน ตามความเป็นจริง

3.อัตราขึ้นเงินเดือน ให้อัตราร้อยละ 4 ของค่าจ้าง 4.ขอเพิ่ม 5.54 ค่าจ้างขั้นต่ำจ้างเกินขั้นต่ำ 5.ค่าครองชีพขอเพิ่ม 1,000 บาท 6.เรื่องการจ่ายเงินค่าอายุงาน อายุการทำงาน 5 ปี ขอ 18,000บาท อายุงาน 10 ปี 36,000 บาท อายุงาน 15 ปี 72,000 บาท อายุงาน 20 ปี 90,000 บาท และ 7.ค่าโอที 15 บาท ขอให้เพิ่มเป็น 20 บาท

"ข้อเสนอมาทั้งหมดยังไม่ได้ข้อสรุปจึงมีมติจะประท้วงต่อไป ในส่วนพนักงานโรงงานที่ปราจีนบุรีที่หน้าบริษัทฯ จ.ปราจีนบุรี โดยร่วมกับพนักงานที่อยุธยา ที่ประท้วงอยู่ จ.อยุธยา กว่า 2,000คน และต้องได้ตามข้อเสนอมาเท่านั้นจึงจะยุติการประท้วงในครั้งนี้" นายอธิษฐ์  กล่าว

อฐิษฐ์ กล่าวต่อไปว่า มาชุมนุมเพื่อสิทธิตามกฎหมาย บริษัทปิดงานโดยปิดโรงงานโดยไม่มีไม่มีวันหยุด พนักงานมาลงรายชื่อตามแรงงานสัมพันธ์เรียกร้องสิทธิหาความชอบธรรมตามกฎหมาย เรามารวมตัวกันเรียกว่ามันสมบูรณ์แบบพลาสติกแล้ว ก็จะมีกิจกรรมเพื่อให้ผ่อนคลายพนักงานเราจะอยู่กันในกองกฎหมายทุกอย่างพรบ.ชุมนุมทุกอย่างไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่มีการทำจึงผิดกฎหมายไม่เป็นไรจึงทรัพย์สินของบริษัทไม่มีการขัดขวางการจราจร

เนชั่นรายงานด้วยว่า ต่อมาเวลา 18.30 น. หลังจากที่พนักงานบริษัทฟูจิคูระ ทั้ง จ.ปราจีนบุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ประท้วงที่หน้าที่ทำงานของทั้ง 2 จังหวัด เพื่อเรียกร้องขอเพิ่มเงินโบนัส และสวัสดิการ ล่าสุด ทางฝ่ายบริหารบริษัทฯ กรมแรงงาน และผู้แทนพนักงาน ได้มีการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ระหว่างบริษัทฟูจิคูระ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กับผู้แทนลูกจ้างฟูจิคูระที่สนง.สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.อยุธยา พนักงานประนอมข้อพิพาทแรงงาน สนง.แรงงานสัมพันธ์ และพนักงานประนอมข้อพิพาทแรงงาน สนง.สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.อยุธยา ได้เข้าเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทแรงงานจังหวัด ระหว่างบริษัทฯ และลูกจ้าง ลงวันที่ 20 ธ.ค. 60

โดยผลการเจรจาสรุปดังนี้ 1.ผู้แทนฯ นายจ้างยืนยันการจ่ายโบนัส ในอัตรา 2.8 เดือน+เงินพิเศษคนละ 7,000 บาท ตามข้อเสนอไว้เมื่อ 18 ธ.ค.60 หากลูกจ้างยอมรับข้อเสนอเรื่องโบนัสนี้ บริษัทฯ ยินดีจะพิจารณาข้อเรียกร้องอื่น 2.ผู้แทนลูกจ้าง ยืนยันข้อเสนอการจ่ายโบนัสตามข้อเสนอเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.60 คือ 2.8 เดือน+เงินพิเศษคนละ 7,000 บาท และขอเพิ่มโบนัสพิเศษอีกคนละ 10,000 บาท หากนายจ้างยอมรับข้อเสนอเรื่องโบนัสนี้ ทางฝ่ายลูกจ้างจึงจะเจรจาข้อเรียกร้องอื่นๆ และ 3.พนักงานประนอมข้อพิพาทแรงงานได้ขอให้ทั้งสองฝ่ายกลับไปทบทวนข้อเสนอดังกล่าว

ทั้งนี้ ผลการเจรจายังไม่ได้ข้อยุติ ได้นัดเจรจาไกล่เกลี่ยครั้งต่อไปวันที่ 22 ธ.ค.60 เวลา 10.00 น. ที่ สนง.สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท