อัยการเยอรมันสั่งไม่ฟ้องเด็กชายวัย 14 ใช้ปืนลมยิงใส่ขบวนเสด็จจักรยาน ร.10

บีบีซีไทย รายงาน อัยการเยอรมันสั่งไม่ฟ้องเด็กชายวัย 14 ใช้ปืนลมยิงใส่ขบวนเสด็จจักรยาน ร.10 กลางดึก 10 มิ.ย.ปีที่แล้ว ใกล้กับสนามบินมิวนิก เหตุอาวุธปืนลมที่ใช้ไม่ได้ทำอันตรายต่อผู้ใด พร้อมระบุ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ไม่มีพระประสงค์ที่จะให้ดำเนินคดีกับเด็กทั้งสองด้วย

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา บีบีซีไทย รายงาน ความคืบหน้าคดีเด็กชายวัย 14 ที่ใช้ปืนพกอัดลม ยิงจากหน้าต่างของบ้านหลังหนึ่งเข้าใส่ขบวนเสด็จโดยจักรยานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่เสด็จพระราชดำเนินไปในสวนแห่งหนึ่งใกล้กับสนามบินมิวนิก ประเทศเยอรมนี

โฆษกของสำนักงานอัยการเมืองลันด์สฮูท ในรัฐบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ทางสำนักงานอัยการได้มีคำสั่งในเดือนนี้ ไม่ฟ้องเด็กชาย ดังกล่าว เนื่องจาก อาวุธปืนลมที่ใช้ไม่ได้ทำอันตรายต่อผู้ใด

"พิสูจน์ไม่ได้ว่า วัยรุ่นรายนี้มีเจตนาทำร้ายร่างกายผู้อื่น และ นอกจากนี้ เด็กทั้งสองไม่ทราบว่าพระองค์เป็นใครด้วย" โฆษกของสำนักงานอัยการเมืองลันด์สฮูท ระบุในอีเมล

บีบีซีไทย รายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ โทมาส เราสเชอร์ โฆษกของสำนักงานอัยการเมืองลันด์สฮูท ในรัฐบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี กล่าวกับบีบีซีไทยว่า เมื่อเวลา 23:00 น ของ วันที่ 10 มิ.ย. 2560 ตำรวจได้รับแจ้งจากสมาชิกของขบวนเสด็จโดยจักรยานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ว่าถูก "ยิง" แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ จากการสอบสวนพบว่า เด็กชายสองคน ในวัย 13 และ 14 ปี ใช้ปืนพกอัดลม ยิงจากหน้าต่างของบ้านหลังหนึ่งเข้าใส่ขบวนจักรยานที่เสด็จพระราชดำเนินไปในสวนแห่งหนึ่งใกล้กับสนามบินมิวนิก

"พระองค์ไม่มีพระประสงค์ที่จะให้ดำเนินคดีกับเด็กทั้งสอง... แต่ในเยอรมนีเป็นหน้าที่ของทางการที่จะสืบสวนและพิจารณาว่าจะดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุหรือไม่" เราสเชอร์ กล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับบีบีซีไทย

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์