ส.ศิวรักษ์ เตรียมพบอัยการศาลทหารพรุ่งนี้ ปมถูกฟ้องคดี 112 พูดพาดพิงพระนเรศวร

ส.ศิวรักษ์ เตรียมเข้าพบอัยการศาลทหารเป็นครั้งที่ 3 วันพรุ่งนี้ กรณีพนักงานสอบสวนเสนออัยการทหารเห็นควรสั่งฟ้องข้อหา ม.112 กล่าวพาดพิงถึงสมเด็จพระนเรศวลมหาราช

แฟ้มภาพ Banrasdr Photo

16 ม.ค. 2561 รายงานข่าวจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรมแจ้งว่า 17 ม.ค.นี้ เวลา 10.00 น. สุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือส.ศิวรักษ์ พร้อมทนายความ จะเข้าพบอัยการศาลทหารกรุงเทพเป็นครั้งที่ 3  หลังจากที่เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.60 ได้ไปพบกับอัยการศาลทหารแล้วตามนัดหมาย โดยอัยการศาลทหารเลื่อนนัดฟังคำสั่งภายหลังได้รับหนังสือร้องขอความเป็นธรรมให้สอบพยานฝ่ายผู้ต้องหาเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์และเพื่อเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดีในชั้นพนักงานอัยการ 

คดีดังกล่าวเริ่มขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2557 เมื่อ พล.ท.ผดุง นิเวศวรรณ และ พล.ท.พิทยา วิมะลิน ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม  ว่า สุลักษณ์ ได้กล่าวพาดพิงถึงสมเด็จพระนเรศวลมหาราช โดยอ้างว่าเป็นความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ความผิดฐานหมิ่นประมาทหรือดูหมินพระมหากษัตริย์ ในเวทีทางวิชาการ “ประวัติศาสตร์ว่าด้วยการชำระและการสร้าง” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่จัดโดยกลุ่มนักศึกษา เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2557 หลังการรัฐประหารของ คสช. ต่อมาเมื่อวันที่ เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2560 พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีดังกล่าวเสร็จแล้วและมีความเห็นควรสั่งฟ้อง 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์