ประธาน ป.ป.ช. แจงปมแหวนมารดา-นาฬิกายืมเพื่อน ยังไม่ชัดเข้าข่ายรับของเกิน 3 พันบาท

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เผยขณะนี้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ได้กำหนดวันนัดหมายสอบปากคำผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับนาฬิกาหรูแล้ว แต่เป็นการสอบนอกสถานที่ ระบุยังไม่ชัดว่ากรณียืมของเพื่อน เข้าข่ายรับของเกิน 3 พันบาทหรือไม่ พร้อมลุ้นดัชนีคอร์รัปชันปี 60 มีผลบวก

18 ม.ค. 2561 สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบนาฬิกาหรูและแหวนเพชรของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ได้กำหนดวันนัดหมายที่จะไปสอบปากคำเอกชนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวแล้ว เป็นการนัดหมายนอกสถานที่ ตามที่เอกชนพร้อมให้ความร่วมมือกับ ป.ป.ช. ซึ่งตามกระบวนการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ป.ป.ช.สามารถเชิญมาชี้แจงที่ ป.ป.ช. หรือจะสอบปากคำนอกสถานที่ก็ได้ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ายังไม่เคยเห็นรายละเอียดคำชี้แจงกรณีแหวนเพชรและนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร ที่ส่งมาถึง ป.ป.ช.ทั้ง 2 ฉบับ แต่รับทราบจากเลขาธิการ ป.ป.ช. เท่านั้นว่า พล.อ.ประวิตรได้ส่งหนังสือชี้แจงมาแล้ว 

ประธาน ป.ป.ช. กล่าวอีกว่า การประชุม ป.ป.ช.วันนี้ ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าว เพราะอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบของทางสำนักตรวจสอบทรัพย์สินภาคการเมือง หากดำเนินการเสร็จสิ้นก็จะส่งเรื่องให้กรรมการ ป.ป.ช.ที่ดูแลเรื่องภาคการเมืองพิจารณาก่อน และหากเห็นว่าข้อมูลยังไม่ครบถ้วน ก็ต้องกลับไปหาข้อมูลเพิ่ม ก่อนจะส่งให้ที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ต่อไป

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า การที่พล.อ.ประวิตรได้ยืมนาฬิกาเพื่อนมา แต่ส่งคืนไปแล้ว อาจเข้าข่ายว่ารับของราคาเกิน 3000 บาทนั้น ประธาน ป.ป.ช. ระบุว่า เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อกฎหมายแล้วแจ้งต่อกรรมการ ป.ป.ช.อีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้ประธาน ป.ป.ช. ได้ระบุว่า ขณะนี้ ป.ป.ช. กำลังรอประกาศดัชนีการรับรู้การทุจริต(CPI) จากองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ซึ่งเป็นการรอคอยอย่างมีความหวัง เพราะตัวเลขที่เกี่ยวข้องทางด้านเศรษฐกิจและสังคมของไทยปรับตัวดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ พบว่ามีข้อมูลการลงทุนที่เพิ่มมากขึ้น และเรื่องความเป็นประชาธิปไตยในประเทศไทยก็มีความชัดเจนมากขึ้นด้วย จึงเชื่อว่าค่า CPI ที่ออกมา จะมีทิศทางเป็นบวกต่อประเทศไทย 

 

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์