กมธ. พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้งฯ อ้างพูดได้ไม่หมด ปัดแจงเลื่อนเลือกตั้ง 90 วัน

คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ปัดแจง สาเหตุเลื่อนเลือกตั้ง 90 วัน อ้างเหตุผลบางอย่างก็พูดไม่ได้ทั้งหมด ยันยื้อเวลาไป สนช.ก็ไม่ได้ประโยชน์
 
21 ม.ค. 2561 ASTV ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่านายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ขณะนี้พรรคการเมืองต่างออกมาระบุว่าการที่คณะกรรมาธิการยืดเวลาเลือกตั้งไป 90 วันนั้น เป็นเพราะได้รับคำสั่งมาจากผู้มีอำนาจ ตนขอเรียนว่านักการเมืองเขามีสิทธิ์ที่จะคิดเช่นนั้น และคณะกรรมาธิการก็ไม่สามารถไปห้ามความคิดของพรรคการเมืองได้ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการทำหน้าที่พิจารณากฎหมายเราจะรู้ทและทราบข้อเท็จจริงอย่างดีที่สุดว่าการกำหนดวันเวลาหรือการเขียนกฎหมายดังกล่าว มีความจำเป็นหรือเหตุผลอะไร จะเห็นได้ว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ไม่ได้คัดค้านแต่อย่างใด แต่อาจจะมีข้อห่วงกังวลอยู่บ้างเกี่ยวกับเรื่องของข้อกฎหมายที่อาจจะไปขัด หรือลิดรอนสิทธิตามรัฐธรรมนูญกำหนดเท่านั้น
 
“เหตุผลบางอย่างที่มีความจำเป็นก็ไม่สามารถพูดออกไปได้ทั้งหมด แต่อยากให้ทราบว่าที่บอกว่าการกำหนด 90 วันนั้น เพราะ สนช. คิดจะยืดอายุการทำงานของตัวเองไปอีก 2 - 3 เดือน ผมอยากบอกตามตรงว่าการทำงาน สนช. แค่ยืดเวลาไปซัก 2 - 3 เดือน ก็ไม่มีผลประโยชน์อะไรต่อพวกเราเลย ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทำเพื่อยืดเวลาตัวเอง” นายกิตติศักดิ์ กล่าว
 
ด้าน นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน โฆษกคณะกรรมาธิการ กล่าวว่าเรื่องที่นักการเมืองกล่าวอ้างนั้น ไม่ใช่หน้าที่ของตนที่จะต้องชี้แจงข้อเท็จจริง เพราะตนทำหน้าที่โฆษกคณะกรรมาธิการมีหน้าที่ชี้แจงเพียงมติในที่ประชุมของคณะกรรมาธิการเท่านั้น และในวันที่ 22 มกราคม นี้ เวลา 10.00 น. จะมีการแถลงข่าวเกี่ยวกับ พ.ร.ป.ส.ส. ด้วย
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีการโทรศัพท์สอบถามคณะกรรมาธิการ อาทิ นายวิทยา ผิวผ่อง ประธานคณะกรรมาธิการ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ รองประธานคณะกรรมการ พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร คณะกรรมาธิการ แต่ก็ไม่มีท่านใดพร้อมที่จะชี้แจงประเด็นดังกล่าว แม้กระทั่ง นายชาญวิทย์ วสยางกูร คณะกรรมาธิการ ยังระบุว่า เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2561 ที่ผ่านมา ตนได้ลาการประชุมจึงเพิ่งทราบมติคณะกรรมมาธิการในการกำหนด เรื่องวันเลือกตั้ง 90 วันจากสื่อมวลชน จึงไม่สามารมาให้ข้อเท็จจริงใด ๆ ได้

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์