ป.ป.ช. เรียก 'ประวิตร' สอบเพิ่มครั้งที่ 3 ปม 'นาฬิกาเพื่อน' แจงถ้าเป็นของคนอื่นก็ไม่ต้องแสดง

ป.ป.ช.เรียก 'พล.อ.ประวิตร' สอบเพิ่มครั้งที่ 3 ปม 'นาฬิกาเพื่อน' ชี้หากเป็นของบุคคลอื่นก็ไม่ต้องแสดงทรัพย์สินต่อป.ป.ช. ขณะที่หนุ่มบุกโชว์ภาพเสียดสีกลางการแถลงข่าว

24 ม.ค.2561 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (สำนักงาน ป.ป.ช. ) รายงานว่า วันนี้ วรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. ได้แถลงว่าเรื่องนี้สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ดำเนินการตรวจสอบโดยให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับนาฬิกาและแหวนเพชรตามที่ปรากฏเป็นข่าว ซึ่ง พล.อ. ประวิตร ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับนาฬิกาและแหวนเพชรมาแล้ว แต่เนื่องจากข่าวเกี่ยวกับเรื่องนาฬิกาและ แหวนเพชรดังกล่าวได้ปรากฏข่าวออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นนาฬิกาจำนวน 25 เรือน สำนักงาน ป.ป.ช. จึงจำเป็นต้องให้ พล.อ. ประวิตร ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติม (ครั้งที่ 3) ประกอบกับ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวถึงบุคคลภายนอกที่มีความเกี่ยวข้องกับนาฬิกาดังกล่าว สำนักงาน ป.ป.ช. จึงจำเป็นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงจากบุคคลภายนอกซึ่งได้นัดหมายไว้แล้ว รวมทั้งได้มีหนังสือไปยังบริษัทตัวแทน จำหน่ายนาฬิกาภายในประเทศที่ปรากฏเป็นข่าว จำนวน 13 แห่ง เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบจากบริษัทเอกชนดังกล่าว คาดว่าการตรวจสอบจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.61

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. ได้แถลงต่อที่ประชุมว่า เมื่อสำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการแล้วเสร็จ และเสนอสำนวนการตรวจสอบทรัพย์สินคดีนี้ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. พล.ต.อ.วัชรพล ขอถอนตัวจากการพิจารณาสำนวนการตรวจสอบทรัพย์สินคดีนี้

โพสต์ทูเดย์ รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ต่อกรณีคำถามที่ว่า พล.อ.ประวิตรยืมนาฬิกาเพื่อนมาใส่ ไม่ต้องยื่นแสดงต่อป.ป.ช.ใช่หรือไม่ นั้น วรวิทย์ กล่าวว่า "ถ้าเป็นของบุคคลอื่น พล.อ.ประวิตรก็ไม่ต้องแสดงต่อ ป.ป.ช. เพราะตามกฎหมายทรัพย์ที่สินที่ต้องแสดงต่อป.ป.ช. คือ ของตัวเอง ของคู่สมรสและบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เท่านั้น แต่หากเป็นของพล.อ.ประวิตร ต้องถามต่อไปว่าพล.อ.ประวิตรได้มาเมื่อไหร่ ถ้าได้มาก่อนรับตำแหน่งก็ต้องแจ้งต่อ ป.ป.ช.แต่ได้มาหลังจากรับตำแหน่ง ต้องแจ้งต่อป.ป.ช.ภายหลังพ้นจากตำแหน่ง"

ต่อกรณีคำถามที่ว่าถ้าเป็นการให้ยืมจริง จะต้องตรวจสอบด้วยว่ามีเจตนาให้ยืมเพราะอะไรหรือไม่นั้น วรวิทย์ กล่าวว่า "เป็นรายละเอียดในสำนวน จึงยังไม่ขอเปิดเผย"

ต่อคำถามที่ว่าการให้ลักษณะนี้เป็นการกระทำที่ต้องห้ามตามมาตรา 103 ของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ที่ห้ามรับทรัพย์สินที่มีมูลค่าเกิน 3 พันบาทหรือไม่ นั้น วรวิทย์ กล่าวว่า "ข้อเท็จจริงยังไม่ได้มีการสรุปว่าเป็นการให้หรือไม่ แต่ยืนยัน ป.ป.ช. ตรวจสอบครอบคลุมกฎหมายทั้งหมด"

เมื่อถามว่าถ้าพล.อ.ประวิตรยืมทรัพย์สินมาก็ไม่ได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ ย่อมไม่มีภาระในการยื่นแสดงต่อ ป.ป.ช.ใช่หรือไม่นั้น วรวิทย์ กล่าวว่า "โดยหลักทั่วไปแล้ว ถ้าไม่ใช่ของตัวเอง ก็ไม่ต้องแจ้งกับป.ป.ช."

นอกจากนี้มีรายงานข่าวด้วยว่า ในระหว่างการแถลงข่าวปรากฎได้มีชายไม่ทราบชื่อได้เข้ามาพยายาม ยื่นภาพตัวการ์ตูนเสียดสีการทำงานของป.ป.ช.ให้กับ วรวิทย์ แต่เจ้าหน้าที่ได้มารับไว้แทน ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะเดินออกไป ซึ่งประชาชาติธุรกิจออนไลน์ รายงานว่า ชายคนดังกล่าวคือ เอก อัตถากร หนุ่มแว่นดำที่เคยชูป้าย ”Respect My vote” ใส่เสื้อยืดสีดำ สวมแว่นตาดำ เข้ามอบของขวัญเป็นภาพลิงสวมนาฬิกา แหวนเพชรปิดหูปิดตาปิดปาก และภาพหมูสวมชุดคล้ายทหาร

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์