'ศูนย์ทนายสิทธิ' เผยตำรวจติดตามตัว 'หลวงพ่อ' ถึงวัด หลังร่วมเดินมิตรภาพ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยตำรวจติดตามตัว 'พระอาจารย์ยงยุทธ' ถึงวัด หลังร่วมเดินมิตรภาพ ขณะที่ จนท.สำนักงานพุทธฯ ไปดักรอคุย ถึงสาเหตุที่ตนไปร่วมกิจกรรม พร้อมขอให้ระมัดระวังเรื่องการเดินทางไปกลับวัดด้วย

ภาพกิจกรรมเดินมิตรภาพเมื่อวันที่ 23 ม.ค.61 (ภาพจากเฟสบุ๊คแฟนเพจ People GO network)

25 ม.ค. 2561 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ภายหลังจากเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา พระอาจารย์ยงยุทธ ทีปโก เจ้าอาวาสวัดปางงุ้น ต.สรอย อ.วังชิ้น จ.แพร่  ได้เดินทางไปร่วมเดินเท้าในกิจกรรม “We Walk เดินมิตรภาพ” ของเครือข่าย People Go ในช่วงพื้นที่ จ.สระบุรี

ต่อมา พระอาจารย์ยงยุทธเปิดเผยว่าเมื่อวานนี้ (24 ม.ค.) เวลาประมาณเที่ยงวัน ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย ระบุว่ามาจาก สภ.สรอย เดินทางมาที่วัด โดยสอบถามหาพระอาจารย์ แต่เด็กที่วัดได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าพระอาจารย์ยังไม่ได้เดินทางกลับวัด ตำรวจจึงได้ขอเบอร์โทรศัพท์ไป เด็กที่วัดจึงได้แจ้งมาทางพระอาจารย์ว่ามีตำรวจมาติดตามตัว จากนั้น จึงได้มีสารวัตรจากสภ.สรอย โทรศัพท์ติดต่อมาหาพระอาจารย์ ทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าโทรมาเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง ว่าพระอาจารย์ได้ไปร่วมกิจกรรมการเดินจริงหรือไม่ และตนอยู่ที่วัดนี้จริงหรือไม่ เนื่องจากตำรวจชั้นผู้ใหญ่มีคำสั่งเข้ามาให้ติดตามตรวจสอบ ทางพระอาจารย์ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่าได้ไปร่วมเดินจริง แต่ไปเพื่อให้กำลังใจพี่น้องชาวบ้าน เป็นการไปร่วมเดินธรรมดา ไม่ได้ไปต่อต้านบุคคลใด และไม่คิดว่าเป็นความผิดแต่อย่างใด

พระยงยุทธระบุว่าในวันที่ไปร่วมเดินมิตรภาพนั้น ได้ร่วมเดินอยู่ประมาณ 5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณครึ่งชั่วโมง ในวันดังกล่าวก็ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้ามาสอบถามถึงชื่อ และวัดที่อยู่ด้วย

 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานต่อว่า พระอาจารย์ยงยุทธยังระบุว่าในช่วงบ่ายวานนี้ ระหว่างได้ไปร่วมบรรยายธรรม ที่วัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ก็ได้มีเจ้าหน้าที่ระบุว่ามาจากสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ประมาณ 5-6 คน ได้ไปรอพูดคุยกับตนอยู่ โดยระบุว่าทาง “หน่วยข่าวกรอง” แจ้งมาให้ทราบ จึงได้มารอพบ
 
ทางเจ้าหน้าที่จากสำนักพุทธฯ ได้สอบถามถึงสาเหตุที่ตนไปร่วมกิจกรรมเดินมิตรภาพ พร้อมสอบถามว่าตนรู้ไหมว่าเรื่องนี้มันกลายเป็นข่าว พระอาจารย์ยืนยันว่าเป็นเพียงการไปเดินให้กำลังใจพี่น้องประชาชนที่นำเสนอเรื่องสิทธิชุมชน และเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนที่สามารถทำได้ โดยตนเดินทางไปร่วมเดินแค่เพียงวันเดียว ทางเจ้าหน้าที่จากสำนักพุทธได้แจ้งให้ตนระมัดระวังเรื่องการเดินทางไปกลับวัดด้วย
 
พระอาจารย์ยังระบุว่าไม่ทราบว่าทางเจ้าหน้าที่ทราบได้อย่างไรว่าท่านจะเดินทางไปร่วมบรรยายที่วัดดังกล่าว และยังไม่ทราบจะมีเจ้าหน้าที่หน่วยใดจะมาติดตามตัวที่วัดอีกหรือไม่
 
พระอาจารย์ยงยุทธ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวมติชนออนไลน์ในระหว่างร่วมเดินมิตรภาพ ด้วยว่า  เห็นข่าวการเดินตั้งแต่ตอนอยู่ที่ธรรมศาสตร์รังสิตมาให้กำลังใจคนเดิน ก็เลยขอร่วมเดินด้วยช่วงหนึ่ง คนอื่นๆ ก็คงอยากมาร่วมเดินแต่ว่ากลัวอำนาจรัฐ แต่ตนเห็นว่าไม่ใช่สิ่งที่ผิด มองว่าการเดินแบบนี้ไม่น่ามีปัญหา เป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน
 
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ พระอาจารย์ยงยุทธ ทีปโก ด้วยว่า เป็นพระสงฆ์นักพัฒนา ที่เคยร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ ต.สรอย เคลื่อนไหวคัดค้านการขอสัมปทานสำรวจแร่เหล็ก โดยชุมชนเห็นว่าการทำเหมืองแร่เหล็กจะส่งผลกระทบทั้งต่อป่าต้นน้ำและแม่น้ำยม สร้างปัญหามลภาวะ สารพิษปนเปื้อน และส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตชุมชน พระอาจารย์ยังมีบทบาทในการก่อตั้ง ‘สถาบันฮอมกำกึ๊ด’ หรือ “สถาบันรวมความคิด” เพื่อทำงานกับเยาวชนในพื้นที่ โดยเน้นงานในด้านดนตรีและสิ่งแวดล้อม พระอาจารย์ยังเคยได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียว จากผลงานด้านการส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติ เมื่อปี 2552
 
ทั้งนี้ “We Walk…เดินมิตรภาพ” เป็นกิจกรรมการเดิน 800,000 ก้าว จากกรุงเทพฯ ถึงขอนแก่น เป็นระยะทาง 450 กิโลเมตร โดยเริ่มออกเดินเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 61 เครือข่าย People Go ระบุว่า เพื่อเป็นการสื่อสารต่อสาธารณะใน 4 ประเด็นหลัก อันเป็นสิทธิของประชาชนและประชาชนต้องมีส่วนร่วมในการกำหนด ได้แก่ หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า, ความมั่นคงทางอาหาร, กฎหมายสิทธิมนุษยชน-สิทธิชุมชน และรัฐธรรมนูญ

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์